Site icon Chim Cảnh Việt

Mèo Mun Đen là giống mèo gì và những câu chuyện BÍ ẨN ít ai biết

Mèo mun, hay còn gọi là mèo đen, hắc miêu hoặc linh miêu. Những tên gọi này dựa trên bộ lông đen tuyền, óng mượt của chúng để gọi. Những chú mèo mun được nuôi trong nhà không chỉ để làm cảnh, bắt chuột mà còn có ý nghĩa và những câu chuyện kể tâm linh mà các bạn nên thử khám phá.

1. Mèo mun là mèo gì?

Mèo mun là tên gọi để chỉ màu sắc lông của giống mèo nhà (mèo ta). Màu sắc lông đen bóng này rất đẹp, tạo nên sự huyền bí nhưng lại thuộc vào dạng hiếm. Để biết thêm về giống mèo mun huyền bí này, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Đặc điểm mèo mun

Mèo mun thuộc dòng mèo ta nên chúng có trọng lượng trung bình. Một chú mèo mun trưởng thành chỉ có cân nặng khoảng 3,5 – 5kg. Chúng có thân hình rất cân đối giữa chiều dài cơ thể và chiều cao. Bốn chiếc chân của chúng dài, chắc khỏe rất cơ bắp.

Phần đệm ở dưới chân rất dày mềm (đặc điểm này khiến cho những chú mèo mun di chuyển nhanh nhẹn, linh hoạt hơn rất nhiều những dòng mèo khác) cùng với đó là những móng vuốt vô cùng sắc nhọn – vũ khí sắc bén để bắt chuột và leo trèo.

Chúng có phần đầu nhỏ và hơi nhọn, đôi mắt to hơi xếch lên và có màu xanh ngọc bích trông rất dữ. Đôi tai mỏng, nhỏ hình tam giác luôn dựng đứng. Chiếc đuôi thon, dài thẳng luôn phe phẩy.

Chỉ cần nói đến tên gọi là mèo mun, chúng ta có thể biết được rằng màu sắc lông của chúng. Bao phủ xung quanh người là toàn bộ một màu lông đen tuyền, bóng mượt trông vô cùng chắc khỏe và dũng mãnh.

Một chú mèo đen có thể được khoảng 12 – 20 năm. Tuy nhiên, khi chúng già thường có xu hướng bỏ đi để sống cuộc sống hoang dã.

Một lứa sinh sản của mèo mun có thể đẻ được từ 2 – 5 con mèo con. Màu của mèo con khi sinh ra không hoàn toàn là màu đen, có thể có những màu lông khác.

Đặc tính của mèo mun

Mèo mun có những giác quan tương đối nhạy bén, có thể nói là nhạy bén nhất trong các dòng mèo. Chính vì đặc điểm này, những chú mèo mun có thể bắt chuột một cách tuyệt vời. Không chỉ bắt chuột tài tình mà chúng có khả năng đuổi chuột rất tốt (chỉ cần có 1 chú mèo đen trong nhà, chuột gần như không dám đến gần).

Không chỉ có vậy, những chú mèo đen còn sống rất tình cảm với con người – nhất là những người trực tiếp chăm sóc chúng. Chúng sẽ thường xuyên nũng nịu đòi vuốt ve và ôm ấp chúng. Đặc biệt chúng rất thích sờ vào phần cổ, mỗi lần sờ vào chúng sẽ phát ra những tiếng kêu rừ rừ vô cùng thú vị.

Mèo mun còn vô cùng hoạt bát, chúng rất thích chạy nhảy, leo trèo trên các cành cây. Nên khi nuôi mèo bạn nên tạo cho chúng nhưng không gian để luyện tập phản xạ leo trèo cho chúng.

Một đặc điểm nữa mà hầu hết loài mèo ta nào cũng có, đó chính là thích liếm lông và tắm nắng. Hầu hết những chú mèo ta đều thích tự mình liếm lông và tắm nắng để làm sạch bộ lông của chúng.

Mèo mun không phải là dòng mèo quá thân thiện. Chính vì vậy chúng sẽ không làm thân với bất cứ loài vật nào. Nếu muốn chúng làm quen với những loài vật khác thì các bạn cần luyện cho chúng ngay từ lúc còn nhỏ.

2. Cách chọn mèo đẹp? Mèo mun giá bao nhiêu?

Dòng mèo ta có màu đen là màu tương đối hiếm. Tỷ lệ sinh ra một chú mèo mun không phải cao, chính vì vậy giá thành để sở hữu 1 chú mèo mun râu đen cũng cao hơn những chú mèo nhà màu khác. Thông thường, mua một chú mèo mun có giá dao động từ 200.000 – 500.000 đồng/ chú mèo con.

Để mua được mèo mun, các bạn có thể ra các khu chợ hoặc các trại chuyên buôn bán chó – mèo cảnh ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh để tìm mua.

Muốn mua được một chú mèo mun đẹp thì bạn cần lưu ý điểm sau:

3. Những câu chuyện kể về mèo mun

Theo như dân gian Việt Nam ta có khá nhiều những câu chuyện được kể lại từ đời này đến đời khác liên quan đến mèo đen. Hãy cùng tìm hiểu những câu chuyện truyền thuyết ngay dưới đây.

Kể chuyện truyền thuyết mèo mun

Theo truyền thuyết, mèo mun hay mèo đen còn được gọi là “mèo ma”. Chúng là con của một chú mèo cái đen tuyền và 1 con rắn hộ mang chúa.

Đặc điểm thích ăn gà sống và có kích thước lớn hơn hẳn đồng loại và chúng có khuôn mặt vô cùng dữ tợn. Cùng với đó, là câu chuyện “quỷ nhập tràng” liên quan đến mèo mun nhảy qua xác người chết vô cùng ghê rợn, khiến nhiều người cảm thấy sợ những chú mèo có màu lông đen.

Bên cạnh những truyền thuyết ghê rợn về giống mèo đen tuyền, nhiều người lại cho rằng những chú mèo mun là hiện thân của những vị thần linh.

Nuôi một chú mèo mun trong nhà có thể xua đuổi được tà ma. Nếu như ai làm hại đến chúng dễ bị ma quỷ ám, khó có thể đầu thai kiếp khác.

4. Mèo mun đến nhà – mơ thấy mèo mun là điềm lành hay xấu?

Mèo hoang đến nhà hay mơ thấy mèo mun không phải lúc nào cũng mang đến những điềm xấu. Để đánh giá,chúng ta phải dựa trên màu sắc của chúng và tùy thuộc vào từng thời điểm.

Vậy, mèo đen đến nhà và mơ thấy mèo mun là xui hay lành? Chúng ta hãy cùng đi giải đáp nhé!

Mèo mun đến nhà là hên hay xui

Theo như quan niệm dân gian, quan niệm tử vi khi những chú mèo đen hoang đến nhà của bạn thường thì sẽ là những điềm không tốt và đem lại những vận xui xẻo giống như mèo trắng.

Lý giải điều này, nhiều người cho rằng màu đen là màu tượng trưng cho ma quỷ và phù thủy. Mà theo những câu chuyện dân gian, cổ tích những bà phù thủy và ma quỷ thường tượng trưng cho cái ác và những điềm xấu.

Vậy nên, khi một chú mèo hoang đen đến nhà người ta cho rằng đây là điềm báo, báo hiệu cho sự khó khăn trong công việc, sự phản bội – lục đục trong cuộc sống gia đình và vướng vào những rắc rối thị phi trong xã hội.

Mơ thấy mèo mun là điềm lành hay xấu?

Hiện tượng mơ thấy mèo mun không phải là hiện tượng thường xuyên xảy ra, nhưng các bạn cũng nên biết để phòng tránh.

Exit mobile version