Cách lột vảy chân và cắt móng cho chào mào

Cách lột vảy chân và cắt móng cho chào mào

Chim chào mào ngoài tự nhiên thì ít ăn chất có canxi hơn vận động và ma sát ở cành cây hay bãi đất,nên bộ móng chân và vảy chân ít khi bị dài và đóng cục.

Tùy thuộc vào chú chim có tuổi lồng nhiều hay ít và ăn chất có canxi nhiều hay không.Thông thưởng khoảng 2 năm chúng ta làm 1 lần.

+Cắt móng chân :Anh em nhìn móng chân chim chia ra 3 phần,cắt đi 1 phần ( cắt 1/3 móng chim).Cắt chéo để móng có độ nhọn cho chim bám.Hoặc có thể đưa móng ra hướng mặt trời rồi nhìn vào móng,chỗ nào đen hết là cắt,chỗ có màu đỏ là mạch máu của chim.Tránh cắt móng làm chim chảy máu.Anh em nhìn hình bên dưới mình có gạch dấu đỏ,và cắt chéo giống vậy nhé.

Cắt móng chân cho chào mào

+Lột vảy chân chào mào ( bốt chân)

Đối với việc lột bốt chân, vảy chân thì trước tiên anh em cho chim tắm cho bốt mềm ra. Sau đó bắt chim ra, dùng chanh hoặc dầu hỏa xoa nhẹ lên lớp vảy cần lột. Khoảng 5 phút lớp vảy mềm thì anh em tiến hành lột.
Để lột vảy anh em dùng móng tay nạy nhẹ lớp vảy từ ngoài vào trong. Nạy từ từ cho lớp vảy bóc ra dần dần, chú ý nhẹ nhàng kẻo chim đau.

Lúc lấy vảy chân thì nên đóng hết cửa, hoặc để chim trong áo lồng nhỏ mà dân đi bẫy hay mặc cho chim. làm vậy sẽ dễ lấy vảy hơn nếu chưa quen. Chúc may mắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *