Cách chọn thức ăn ngon cho chim Khướu (Phần 2)

Do đó, khi mua chim Khướu về nuôi, để tránh cho chim bị sốc chúng ta nên tìm hiểu thật rõ về thức ăn của con chim đó ra sao, công thức chế biến như thế nào. Ngay cả việc chăm sóc chim Khướu cũng nên hỏi kỹ tường tận.

Trong trường hợp cần phải thay đổi một thành phần nào đó trong công thức đã có sẵn thì chúng ta nên thay đổi từ từ với tỷ lệ nhỏ, để tập cho chim Khướu ăn quen dần dần.

Cach-chon-thuc-an-ngon-cho-chim-Khuou-(Phan-2) 1357547332

Tất nhiên, không phải trong một ngày mà phải cho chim Khướu ăn tất cả những thứ vừa kể, mà ta chỉ cần cho ăn một hay vài loại nào đó mà thôi. Có thể là cào cào, hoặc cho ăn sâu. Nếu không mua được hai thứ đó thì cho ăn vài con dế, hay con gián, hoặc vài mẩu thịt bò xắt vụn cũng được.

Ngoài thức ăn chính là tấm gạo rang trộn trứng ra, mỗi ngày ta nên cho chim Khướu ăn thêm cào cào tươi, thằn lằn, cóc nhái và thịt bò băm vụn.

Thức ăn của chim Khướu nên tùy vào những thứ sẵn có ở địa phương. Chẳng hạn không có trứng gà thì thay thế bằng trứng vịt, không có sâu thì thay bằng trứng kiến, không có cào cào thì thay thế gián, dế, thằn lằn, thịt bò… Có người còn cho ăn cá thịt để tạm thay thế vào những ngày không kiếm được cào cào hay sâu tươi chẳng hạn…

Những thức ăn đạm động vật này có thể thay đổi hằng ngày mà không làm cho chim Khướu bị sốc. Nghĩa là tiện có thứ gì cho ăn thứ nấy, thậm chí ngày nào không cho ăn cũng không sao. Tuy vậy, nếu lâu ngày quá mà không cho ăn đạm động vật, mà chỉ cho ăn mỗi một món tấm rang trộn trứng không thôi, thì chim Khướu rất dễ bị suy vì khẩu phần thiếu chất bổ dưỡng cần thiết để nuôi cơ thể.

Chim Khướu cũng thích ăn chuối chín, nhưng ít người cho chim ăn thường xuyên thứ trái cây này. Vì một lẽ dễ hiểu phân nó thải ra quá nhiều làm dơ bố lồng…

Cach-chon-thuc-an-ngon-cho-chim-Khuou-(Phan-2) 1357547332

Trong mùa nắng, thời tiết oi bức, chim Khướu thường thích vục đầu vào cóng nước uống mà tắm, vì vậy cóng nước uống cùa chim mau cạn. Tốt hơn hết, trong mùa nắng, nên tăng thêm vài cóng nước trong lồng để chim Khướu được tắm và đủ nước để uống. Có nhiều nghệ nhân nuôi chim Khướu vốn có tính cẩn thận nên nuôi chim rất kỹ. Thức ăn tấm rang trộn trứng chỉ cho vào cóng vừa đủ để chim ăn trong ngày; hôm sau nếu còn dư dứt khoát đổ bỏ.

Thức ăn đạm động vật, họ chỉ cho chim Khướu ăn vào bữa trưa, chiều ăn thì chim lạnh bụng khó tiêu nên dễ bị bệnh. Đã thế, cào cào mua về nên cắt bỏ chân mà còn rửa lại trong nước vài lần để ngăn ngừa thuốc trừ sâu mà nông dân xịt trên ruộng lúa. Thằn lằn trước khi cho chim Khướu ăn cũng cắt bỏ hểt bốn bàn chân, vì  những giác tu dễ làm trầy thực quản của chim.

Kỹ lưỡng như vậy là một điều tốt, nhưng nuôi nấng mà cầu kỳ như vậy cũng làm giảm bớt phần nào sự hứng thú của mình, vì cả ngày cứ cậm cụi lo cho chim từng tí một thì còn thì giờ rỗi rảnh nữa đâu mà thưởng thức giọng hót của chim.

Tóm lại, nuôi chim Khướu ít tốn kém hơn một số chim hót rừng khác. Thức ăn của chim Khướu cũng dễ chế biến, giản dị, rẻ tiền, chỉ có điều đã cho ăn theo công thức pha chế thế nào thì cứ nuôi mãi với thức ăn đó. Nếu cần sửa đổi chế độ ăn uống cho phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, hoặc với tình trạng sức khỏe của chim, thì nên thay đổi từ từ, mỗi tuần tăng hay giảm một ít thì mới có kết quả tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *