Chào mào bị ho và cách chữa trị

Chào mào bị ho và cách chữa trị

Chào mào bị ho làm thế nào để trị hiệu quả
Chào anh em, mình xin chia sẻ kinh nghiệm của mình về chào mào bị ho, hay còn gọi là ho gió. Và mình đã chữa thành công cho nhiều con.
_Dấu hiệu nhận biết chim bị ho : Chào mào thỉnh thoảng kêu tiếng chắt chắt, tùy nặng hay nhẹ mà tiếng kêu dài hay ngắn. Bệnh này làm cho chim khó chịu, chào mào hót ít hơn bình thường. Nếu để lâu sẽ làm cho bệnh nặng hơn và có thể bỏ ăn hoặc chết.

_Nguyên nhân bệnh : Thường do thay đổi từ vùng này đến vùng khác, như chuyển từ Bắc vào Nam, hay từ Trung ra Bắc, nên khí hậu thay đổi, do phơi nắng cho chim quá lâu hay nó ngửi các mùi khó chịu của thuốc diệt muỗi, khói thuốc lá…. Cũng không loại trừ trường hợp do ăn, uống, hoặc lồng không được dọn vệ sinh.

_Cách chữa trị : Có nhiều cách chữa trị, tùy theo cơ địa của từng con chim mà phục hồi sớm hay muộn. Mình xin nêu ra vài cách cho anh em tham khảo.

+ Cách 1 : Cho 1-2 giọt mật ong vào cóng nước, đánh cho mật ong hòa tan vào nước rồi cho chim uống, canh sao cho chim uống hết ngày rồi ngày mai thay cóng khác, cứ làm vậy khoảng 3 ngày là hết.

+ Cách 2 : Nếu nhẹ hơn thì anh em có thể pha 1 ít nước chè cho chim uống, cách này cũng đơn giản cho anh em nào không có mật ong.

+ Cách 3 : Dùng củ hành tím thái mỏng ra, sau đó dùng vải hoặc tấm mùng ( màn) đặt trên nóc lồng rồi trùm áo lồng lại, treo chim nơi có ánh sáng để chim nghỉ ngơi, tránh để nơi hướng gió lùa. Mình thường sử dụng cách này kết hợp với uống mật ong thì thấy hiệu quả nhất. Những chú chim ho liên tục không dứt sau khi dùng hành tím và trùm khoảng 3 ngày là hết hẳn.

+ Cách 4 : Cách này dùng cho chim mới bắt đầu ho, anh em cắt một nửa trái cam cho chim ăn khoảng 1 ngày là hết.

*Trên đây là 1 số cách mình đã áp dụng cho dàn chim chào mào của mình, tùy theo sức đề kháng của chú chim hết bệnh sớm hay muộn. Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của anh em. Chúc anh em có sức khỏe để theo đuổi niềm đam mê chim cảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *