Chào mào bổi già

Chào mào bổi già

*Chào anh em.Mình xin nêu ra 1 số cách của bản thân mình khi chọn chim chào mào bổi già.
chaomaogiarung.jpg
Trước tiên xin nói trước chào mào già rừng chỉ dành cho anh em chơi chào mào lâu năm,và phải có tính kiên trì cao,vì nuôi từ lúc bẫy được đến lúc chơi cội thì phải trải qua quá trình gian khổ,hihi.Mất khoảng 2-3 năm mới bắt đầu chơi giàn được.

Vậy tại sao lại thích chim già rừng,đơn giản vì nó có giọng hót hay,đanh và gắt.Cùng với việc sống lâu ngoài thiên nhiên tạo cho chú chim bản tính hung dữ vì phải đấu tranh sinh tồn với thiên nhiên khắc nghiệt.Cho nên thuần được em nó để đi chơi cội thì chả biết sợ ai ,không như mấy em má trắng,má lở thích thì chơi không thích thì “đeo tai phone”.

Chim già rừng có độ tuổi từ 3 năm trở lên,nếu đi bẫy thì dễ phân biệt,chịu khó quan sát và nghe chim xổ bọng là biết.Cách này chỉ dành cho anh em không có điều kiện đi bẫy mà mua chim ở cửa hàng hoặc của người khác bán lại.

Có nhiều tiêu chí để chọn chim già rừng như : mỏ chim,chân chim,lông chim,mắt chim,giọng hót…Mình xin nêu vài tiêu chí sau nếu đáp ứng các điều kiện thì anh em phải rước em nó về ngay và luôn nhé.

*Về màu lông : Đây là cái nhìn tổng quan đầu tiên khi anh em chọn chim.Chim già lồng có màu lông sẫm đen ở phần đầu,yếm,cánh.Không như chim non khoảng 1 năm lồng có màu lông nhạt,phần cổ và gáy có màu trắng.Vì chim chưa thay hết được toàn bộ lông mẹ (từ lúc sinh).Cách này hơi khó nhận biết,vì nếu chim đã thay hết rồi cũng chịu.Chim già lông không bó vào thân,vì chim nhảy nhiều.

*Về giọng hót : Cách này là dễ phân biệt nhất và cũng quan trọng nhất,nhưng cũng khó cho anh em ra tiệm mua chim và chim chưa tách lồng.Chim già hót giọng đanh và gắt.Giọng có độ vang,nảy và luyến láy 2 hoặc 3 âm tiết cuối khi xổ bọng.

*Về cách đứng và nhảy : Chim đứng dáng chữ C,lúc đứng thường xòe đuôi.Chim nhảy kiểu cuộn cầu,và ít khi đâm đầu vào lồng.Nếu chim đang nhốt trong lồng tập thể anh em chịu khó ngồi gần,thấy em nào hót và cắn con khác,hoặc kè thử chim mà bung cánh đòi chơi thì bắt ngay kẻo lỡ.Và cũng chú ý mấy em mái khoảng 1 mùa người ta cũng thường bỏ vào trong lồng tập thể nhé,chim mái lúc kè con khác nó cũng chớp cánh đòi chơi

*Về chân chim : Chim chào mào già rừng thì chân màu rất đen và ống chân hóp lại,khớp giữa ống chân và bàn chân có ngấn to và dày,còn chim non thì chân đen bóng và ống chân tròn

_Đó là những kinh nghiệm chọn chim chào mào già rừng của mình,mong nhận được sự đóng góp của anh em để ngày càng hoàn thiện hơn.Chúc anh em sở hữu được chú chim chào mào hay.Thân.

Nguồn : Chim Cảng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *