Nên chuẩn bị gì cho chim trước khi đi thi

Nên chuẩn bị gì cho chim trước khi đi thi

Phải có chim hay. Yếu tố này là bắt buộc, chim hay là tố chất của chú chim, điều này bạn không thể thay đổi được. Một chú chim không hay thì dù tay nghề của bạn có giỏi thế nào thì chú chim của bạn vẫn không hay. Một chú chim hay thì dù tay nghề của bạn chưa giỏi, nhưng do tố chất của chú chim là chim hay thì chim vẫn chơi hay như thường. Tôi nói vậy để bạn không quá kỳ vọng vào cách chăm sóc của bản thân khi nuôi phải chú chim không hay :). Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ với anh em về những chuẩn bị gì cho chim trước khi đưa chú chim chào mào đi thi? Để chú chim đạt được phong độ tốt nhất trong ngày thi cần làm những việc gì?.

Thi-chao-mao-4

Hội thi chim chào mào

* Làm thế nào để có một chú chim thi hay?

 • Phải có chim hay. Yếu tố này là bắt buộc, chim hay là tố chất của chú chim, điều này bạn không thể thay đổi được. Một chú chim không hay thì dù tay nghề của bạn có giỏi thế nào thì chú chim của bạn vẫn không hay. Một chú chim hay thì dù tay nghề của bạn chưa giỏi, nhưng do tố chất của chú chim là chim hay thì chim vẫn chơi hay như thường. Tôi nói vậy để bạn không quá kỳ vọng vào cách chăm sóc của bản thân khi nuôi phải chú chim không hay :).
 • Nếu mua chim ở tiệm, bạn cần có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn chim (trong bài này mình không bàn sâu về cách chọn chim). Tốt nhất khi đi chọn chim, để tìm được chú chim hay, bạn nên tìm một chú chim (có thể bạn mượn hoặc mang theo) để kiểm tra. Như vậy, ngoài hình thức bên ngoài của chú chim, bạn còn có thể thấy được phần nào tố chất của chú chim bạn định mua khi bạn kè với chim mà bạn mang theo (gọi là test chim). Đó là cách chọn chim đối với những chú chim có tuổi lồng. Còn đối với những chú chim bổi thì bạn chi có thể chọn hình thức bên ngoài, còn chú chim đó có tố chất hay không thì không ai nói trước được.
 • Nếu mua chim ở trường chim thì phải chọn những chú chịu đấu, có kiểu chơi đặc sắc như bung cánh, sàng cầu, và điều đặc biệt là chú chim của bạn phải có độ bền. Vì tiêu chí chấm thi là vậy, nếu chim của bạn không có độ bền thì chỉ qua được những vòng đầu còn các vòng tiếp theo thì chắc chắn sẽ không qua các đối thủ khác.
 • Độ bền của chim: ngoài tố chất sẵn có của chú chim thì chế độ tập dợt cho chim cũng như cách chăm sóc của bạn có ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của chú chim. Trong tất cả các yếu tố, để có một chú chim đấu tốt trong các đợt thi thì đây là yếu tố duy nhất bạn có thể can thiệp.
 • Đến đây thì xem như bạn đã có một chú chim hay và hiển nhiên chim đã thuần (vì chim chưa thuần thì không thể nào đi thi được). Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc sau:

* Chế độ chăm sóc

 • Cũng giống như gà chọi và các loài khác, chào mào cũng cần tập lực. Bạn tập lực cho chim bằng cho chim vào lồng chữ nhật (rộng 2m, cao 70cm và sâu 70cm) và chỉ có hai cầu ở hai đầu lồng. Nếu có điều kiện thì lồng rộng hơn càng tốt. Hàng ngày, cho chim vào lồng rộng để chim bay, lúc này với điều kiện lồng thoáng và rộng thì chú chim có thể bay tự do thỏai mái, giúp cho chân và cánh khỏe. Tập lực liên tục như vậy trước cuộc thi chừng 1 tháng, hoặc lâu hơn càng tốt.
 • Chim phải được ăn cào cào (hoặc châu chấu) tươi hằng ngày, thậm chí hai bữa mỗi ngày.
 • Bạn cần tắm nước hàng ngày cho chim, (chú ý khi tắm nước xong bạn nhớ cho chim tắm nắng lại 1 chút để lông chim được khô thoáng, chim mới tắm nước xong bạn hạn chế phơi nắng ở những chỗ có gió lùa vì chim sẽ dễ bị ho gió).
 • Vấn đề tắm nắng : bạn nên cho chim phơi nắng buổi sáng là tốt nhất (thời gian từ khoảng 7h sáng đến 9h30 sáng).
 • Trước khi đi thi, bạn nên hạn chế cho chim ăn đồ mát quá hay những đồ dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của chim làm cho chim đi phân lỏng như “ cam, cà chua”. Theo mình nếu bạn muốn bổ sung trái cây cho chim thì bạn nên cho chim ăn chuối xiêm (chuối mốc), đu đủ, táo (bom) là tốt nhất. Tuyệt đối không cho chim ăn các loại trái cây như: cà chua, dưa hấu,… vì chim sẽ dễ đi ngoài (ỉa chảy) làm chim tuột lửa.
 • Nước uống cho chim thì bạn nên thay hằng ngày, còn cám thì bạn đổ vừa phải cho chim ăn trong ngày luôn. Qua ngày sau bạn nên thay cám khác.

Kè hai chú chim chào mào

* Chế độ đi trường:

 • Trước các cuộc thi khoảng 1 tuần thì bạn vẫn cho chim đi dợt trường bình thường, thường thì 2 lần 1 tuần), nhưng còn khoảng 1 tuần là đến cuộc thi, bạn cho chim dợt 1 lần rồi về chăm để chim căng lửa là tốt nhất.

Đưa chim chào mào đi dợt ở cội chim

* Chế độ ủ chim:

 • Cách ngày thi khoảng một tuần cho tới ngày đi thi, bạn không kè chim, không cho đấu đá tập dợt gì hết, hạn chế cho chim nghe giọng chim xung quanh (tách chim ra một góc riêng biệt). Đây gọi là ủ chim.
 • Cách 2 ngày trước khi thi cho tắm nước một lần.
 • Trong thời gian một tuần trước thi này, bạn cho chim vào lồng nuôi (lồng mà vài ngày nữa bạn đem đi thi thì càng tốt), trùm áo lồng lại, chỉ để hở hình chữ A, treo chim nơi yên tĩnh.
 • Chế độ ăn uống vẫn là cám (ăn hết trong ngày, ngày hôm sau thay cám mới), cào cào (hoặc châu chấu), trái cây tươi (chuối, đu đủ, táo). Nên vệ sinh cống nước uống cho chim hằng ngày.
 • Ngoài ra việc tăng thời gian phơi nắng cho chim làm cho chim sung hơn, hăng hơn, khi thi cũng chơi dữ hơn. Có thể phơi nắng khoảng 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày.
 • Sáng khoảng 5h – 6h, bạn mở áo lồng hình chữ A cho chim thấy đường ăn uống, chiều 5h – 5h30 bạn đóng áo lồng lại cho chim nghỉ ngơi. Và ngủ sớm để có thể lực tốt nhất.
 • Trong thời gian này. Nếu bạn có treo cóng nước cho chim uống thì nên lấy cóng nước ra, và thay vào đó bằng cóng nước thủy tinh. Và chỉ để cóng nước thủy tinh cho chim uống cho tới lúc thi luôn, không cho uống bằng cóng thuỷ tinh, nhằm tránh tình trạng chim đang thi thấy cóng nước xuống rĩa lông.

* Trước ngày đi thi:

Ngày mai đưa chim đi thi thì hôm nay cho chim ngủ sớm hơn, Sáng hôm sau (ngày chim thi) khoảng 6h bạn cho vào lồng một  bịch cào cào non, lấy cam ra để cho chim ăn cào cào và phơi nắng một tí. Chim ăn hết cào cào thì bạn cho cám và 1/4 trái cam vào. Trùm kín áo lồng lại và mang chim đi thi.

Lưu ý:

– Khi đi thi bạn nên đến sớm, không nên đi trễ hay đúng giờ. Việc đến sớm rất có lợi, vì có thời gian cho chú chim nghỉ ngơi, chuẩn bị tinh thần trước cuộc thi.

– Sau một chặn đường dài đưa chim đến điểm thi, vừa đến điểm thi bạn nên kiểm tra lại nước uống + thức ăn + trái cây tươi (miếng cam) để đảm bảo chim có thức ăn + nước uống đầy đủ trước khi thi. Trong lúc đợi đến giờ thi bạn nên để nguyên áo lồng, không mở áo lồng và cũng không để ai quấy rầy chú chim (không mở áo lồng cho bạn bè hay người hiếu kỳ xem chim).

–  Trước khi treo lồng chim lên thi bạn nên lấy miếng cam ra (để phòng ngừa chim xuống ăn cam trong lúc thi).

–  Việc tắm nước cho chim: bạn nên chủ động thời gian tắm chim vào khoảng từ 12h trưa đến 1h chiều là tốt nhất. Tại sao phải tắm chim trong thời gian này? Vì trong các cuộc thi lớn thường kéo dài cả ngày, sáng khoảng 8h bắt đầu thi cho tới khoảng 11h trưa và chiều thường bắt đầu khoảng 2h chiều. Bạn tập chim theo thói quen tắm trong khoảng thời gian nghỉ trưa của cuộc thi, để tránh tình trạng chim đang thi bỏ xuống tắm theo thói quen tới giờ tắm (do bạn tập), mà điều này đồng nghĩa với chú chim của bạn bị loại khỏi cuộc thi.

* Ở trên là vài điều chia sẻ của mình, bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chú chim của mình.

Chúc bạn có những chú chim đoạt giải!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *