Đưa chim đi cội, đi tập dợt làm thế nào là tốt nhất?

Đưa chim đi cội, đi tập dợt làm thế nào là tốt nhất?

Bình thường, treo chim khi ở nhà thì chim rất siêng hót, mở áo lồng treo lồng lên là chim hót, đây là dấu hiệu để anh em nhận biết và mang chim đi tập dợt. Thời gian đầu đi dợt chim, anh em chỉ nên cho chim đi dợt nhiều nhất 2 lần trong một tuần, và thời gian dợt tối đa là khoảng 1h đồng hồ.

Chế độ tập dợt và cho chim chào mào đi cội

Dua-chim-chao-mao-di-coi1-714x340

Đưa chim chào mào đi dợt ở cội chim

Chim chào mào đã thay lông xong, lông đã khô, ta chuyển từ cám chào mào thay lông (cám công thức 1) sang cám chào mào căng lửa (cám công thức 2). Lúc này,  ta bắt đầu cho chế độ tập dợt cho chim, nhờ vào tập dợt mà chim nhanh lên lửa hơn.

Bình thường, treo chim khi ở nhà thì chim rất siêng hót, mở áo lồng treo lồng lên là chim hót, đây là dấu hiệu để anh em nhận biết và mang chim đi tập dợt. Thời gian đầu đi dợt chim, anh em chỉ nên cho chim đi dợt nhiều nhất 2 lần trong một tuần, và thời gian dợt tối đa là khoảng 1h đồng hồ.

* Đối với chim bổi mới lên, chim mới một mùa lồng, hoặc chim nhiều mùa lồng nhưng chưa bao giờ mang ra cội:

 • Lúc mang chim ra cội, anh em chỉ nên treo lồng chim ở góc xa những chú chim đang dợt trong cội, trùm kín áo lồng, không cho chim nhìn thấy chim khác, để cho chú chim của ta nghe tiếng chim khác hót (và có thể chim của ta sẽ hót đấu lại). Đừng vội, anh em cứ để im lồng ở đó khoảng 30 phút thì đem chim về. Làm như thế vài lần thì anh em sẽ thấy khi mang chim về nhà, chim sung hẳn lên và tập hót những giọng hót mà chú chim nghe được từ cội.
 • Sau khoảng 2 tuần cứ trùm áo lồng như thế thì anh em nghe chim của mình đã sổ bọng khi treo ở cội, quen với cội, quen với việc ta di chuyển chim ra cội.
 • Sang tuần thứ 3, sau khi đem chim ra treo khoảng 30 phút thì: vẫn treo lồng chổ cũ, anh em bắt đầu mở áo lồng ra (nhớ là vẫn treo lồng chổ cũ nhé), khoảng 30 phút sau thì đóng áo lồng lại và mang chim về. Lần tiếp theo mang chim ra cội cũng làm như thế.
 • Sang tuần thứ 4, khi đem chim ra cội được khoảng 15 phút, anh em mở luôn áo lồng ra, và vẫn treo chim ở chỗ cũ (cách xa những chú chim ở cội). Lần tiếp theo cũng làm như vậy.
 • Sang tuần thứ 5, chim đã quen với cội và đã sung rồi, khi anh em vừa treo lồng lên là chim đã sổ bọng và hót đấu với những chú chim ở cội. Bây giờ, anh em có thể mang chim lại gần các lồng chim ở cội để kè và xem chim hót đấu và nhớ treo cách xa lồng kia ít nhất 30cm, nhằm tránh chim bu lồng cắn nhau (bu lồng cũng là một cái tật của chim mà thường là do người chơi tạo nên).
 • Khi treo chim lại gần cần chú ý: chỉ treo ở bìa ngoài để chim đấu với một chú chim khác thôi, không để chim vào giữa những chú chim khác.
 • Quan sát biểu hiện của chú chim của ta và chú chim đang kè với chim ta. Nếu treo gần mà thấy chim của anh em không chịu hót đấu thì mang chim trở ra xa (có thể đem chim treo lại chổ mấy tuần trước treo). Nếu thấy chú chim kia mà dữ quá, nên mang lồng chim qua chổ khác treo (để lâu bể luôn chim của ta). Và 4 tuần kế tiếp anh em cũng treo chim ở bìa như thế, nhưng từ bây giờ anh em có thể cho chim đi dợt mỗi tuần 3 lần và thời gian dợt cũng tăng lên 2h cho một lần dợt.
 • Thời gian sau đó, tùy biểu hiện của chim mà từ từ anh em có thể cho chim vào giữa những lồng chim khác, việc này phụ thuộc vào biểu hiệu của chú chim của anh em.

Dot-chim-chao-mao-597x340

Dợt chim chào mào tại cội chim

* Đối với chim thuộc, chim đã đi cội, chim có giải (đã đoạt cờ): thời gian đầu khi đem chim tới một cội mới, anh em cũng nên treo chim ở xa những chú chim đang ở cội, mở áo lồng ra (không cần trùm áo lồng) để cho chim quen dần với cội mới trong một hai lần đầu, khi chim có biểu hiện hót đấu tốt thì anh em mới từ từ treo lồng lại gần.

* Đối với chim thuộc, chim đã đi cội, chim có giải, nhưng chim vừa phải trãi qua quá trình thay lông xong, tuy lông đã khô, nhưng chim còn yếu lửa, nên phải để chim thích nghi dần trở lại với môi trường cội. Qua 2 tuần treo chim ở xa, chim đã quen với cội và đã bắt đầu lấy lại được phong độ. Lúc này anh em bắt đầu kè chim gần. Từ đây anh em tăng lên mỗi lần dợt 2h và mỗi tuần dợt 3 lần. Thời gian này cũng không nên kè chim với những con quá căn lửa hay quá hung dữ (nhằm tránh làm bể chim của anh em). Chỉ đến khi nào anh em nhận thấy chú chim đã thật sự lấy lại được hoàn toàn phong độ của trước kia thì mới có thể yên tâm mà kè gần chim dữ.

* Sau này mỗi khi đem chim ra cội dợt, anh em đừng mở áo lồng ra vội, cứ để yên khoảng 10-15 phút, để cho chim bình tĩnh lại sau khi đi đường, và cũng là 10-15 phút để chim nghe chim khác hót, hót đấu theo, làm chim nhanh căng lửa hơn.

Ke-chim-chao-mao

Kè hai chú chim chào mào

Vài điều lưu ý anh em:

 • Trong lúc mang chim đi dợt phải bổ sung mồi tươi và trái cây tươi, như vậy chim mới giữ được thể lực.
 • Chim chưa thực sự căng lửa thì không kè với nhiều chim một lúc, chỉ nên kè đôi (một chú chim hót đấu với một chú chim).
 • Khi kè không được để lồng quá gần nhằm tránh tình trạng chim bu lồng đòi cắn hay cắn nhau.
 • Trong lúc kè chim phải quan sát chú chim, nếu thấy chim không chơi, bu lồng, bị chim khác ăn hiếp (đè) thì mang chim ra xa hoặc mang treo chổ khác. Nếu không mang đi thì chim của anh em rất dể bị bể.

Chúc anh em sớm có được chú chim chơi cội tốt và sớm đoạt được cờ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *