Cách chăm sóc họa mi khi sinh sản

Cách chăm sóc họa mi khi sinh sản

Họa mi là loại chim cảnh rất được ưa chuộng hiện nay. Không những tốn rất ít chi phí nuôi mà họa mi còn là loại có tiếng hót rất hay. Tuy nhiên, khi họa mi vào mùa sinh sản, cũng cần chú ý đến chế độ chăm sóc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn về  cách nuôi họa mi sinh sản.

Họa mi bắt đầu mùa sinh sản từ tháng 4, tháng 5 và kết thúc vào cuối tháng 8. Khi chọn họa mi để sinh sản, nên chọn mi mái rừng khoảng 2-3 tuổi là đẹp nhất. Chim họa mi ở tuổi này thường đã có 1 đến 2 lứa con nên sẽ có kinh nghiệm ấp trứng và nuôi con. Nên chọn họa mi mái nhỏ con, lông nhỏ, chân thấp và nên dữ một chút. Muốn biết họa mi mái có dữ hay không chỉ cần cho nó đánh nhau với họa mi trống, nếu nó vừa xùy, vừa lăn xả vào mổ đổi phương thì con mi đó là con tốt.

Về thức ăn cho chim họa mi, trong thời kì sinh sản, mi mái thường ăn với tỉ lệ ¼ là cám gà đẻ, 2/4 là cám Ba Vì, ¼ còn lại là hỗ hợp lồng đỏ trứng gà, và một số men tiêu hóa. Ngoài ra, cũng nên cho mi ăn thêm hạt lạc sống để mi mài mỏ, tránh trường hợp mọc ngọn mỏ sau này sẽ gây khó khăn cho việc bón cho mi con. Còn họa mi trống thì chọn con to, chân ngắn, tốt nhất nên chọn mi trống theo tiêu chuẩn mi chiến.

Ngoài thức ăn như trên, thì cào cào và dế là thức ăn không thể thiếu cho 1 cặp họa mi chuẩn bị vào mùa sinh sản. Khi ghép đôi, không nên để 2 con mi trống mái cùng một lồng mà nên để để mỗi con ở một lồng và 2 cửa lồng mở thông nhau. Nếu con mi cái cong đuôi, kêu ki ki ki thì tức là nó đã sẵn sàng ghép đôi. Lúc này bạn nên đi ra ngoài để bọn chúng tự tiến hành ghép đôi với nhau. Lần đầu ghép đôi phải là buổi chiều, thời gian khoảng 5-10 phút. Sau dần có thể tăng thời gian lên. Sẽ mất khoảng 15 ngày để ghép đôi kể từ khi mi cái có dấu hiệu đồng ý.

Để mi ghép đôi và sinh sản thành công, thì chuồng nuôi chim họa mi cũng là 1 yếu tố quan trọng. Chuồng mi tốt nhất là đặt trên sân thượng hoặc nơi thoáng mát, có gió. Chuồng nên rộng khoảng  2-3m2, nan chuồng khít và nhỏ. Bên trong chuồng cần đặt 1 cây trúc mây, vệ sinh chuồng thường xuyên để tránh phân chim làm bẩn chuồng.

Nếu bạn chuẩn bị tốt những yếu tố ngoại cảnh cho mùa ghép đôi và sinh sản của họa mi. Sau vài tháng, bạn sẽ có được những chú họa mi giống tốt và rất dễ thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *