Nghệ thuật chăm sóc chim Họa Mi hót hay (Phần 1)

Nghệ thuật chăm sóc chim Họa Mi hót hay (Phần 1)

Trước khi nói cách chăm sóc chim Họa Mi hót thế nào thì, chúng ta nói về việc mua chim, vận chuyển chim Họa Mi từ nơi bán về nhà. Mang sẵn lồng mi phù hợp, nếu bạn chọn Mi Mộc thì nên dùng loại lồng nhỏ, còn Mi Mộc dở, Mi thuần thì dùng lồng to.

Tuy nhiên khi mua chim Họa Mi là bạn có lồng hộc loại vừa, không nhỏ quá. Khi mua chim, không nên sử dụng tay để bắt chim, nếu cẩn thân thì chúng ta có thể để 2 lồng gần nhau, mở cửa cả 2 lồng để chim Họa Mi chui qua là tốt nhất. Cách này sẽ tránh bớt được chim Họa Mi bị hoảng sợ, bị tuột lông, gẫy đuôi, dập mỏ.

Bắt chim Họa Mi bằng tay thì phải cẩn thận để tránh làm chim bị sứt móng, gẫy mỏ. Trường hợp bắt buộc phải bắt bằng tay với chú chim Họa Mi trong lồng to thì bạn nên trùm kín áo lồng lại, chỉ để 1 khe nhỏ, tắt đèn và soi đèn pin, chú chim sẽ bớt nhẩy và bắt chim bằng tay sẽ dễ dàng hơn. Nguyên tắc vận chuyển chim Họa Mi là phải trùm kín áo lồng.

 Trường hợp bạn ở xa nơi bán sẽ vận chuyển chim cho bạn bằng cách cho vào hộp, hộc, lồng phù hợp với từng quãng đường vận chuyển. Sau khi chim Họa Mi được vận chuyển qua quãng đường ngắn, dài thì bạn để cả lồng, chim ở dưới đất cho chim tĩnh 15 – 30 phút. Vì quá trình đi lại chim Họa Mi hót mệt mỏi, giống như người bị say xe vậy. Khi đó bạn có thể đổ thêm nước, cám vào lồng hộc, nếu bạn chưa cho chim ra lồng to. Nếu bạn cho chim Họa Mi ra lồng to ngay thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ cóng nước, cóng cám, giấy lót, cầu trong lồng to. Sau đó bạn cho chim qua lồng to, nhưng cẩn thận chim chui và bay mất.

Tốt nhất là bạn nên thao tác chuyển lồng cho chim trong nhà hoặc nhà vệ sinh, có tường, cửa khép kín, để phòng chim xổng. Loại cám cho chim Họa Mi mới mua về thì tốt nhất bạn dùng loại cám ít thành phần dinh dưỡng vì loại cám này ít mùi tanh, mùi đặc biệt.

 Chim Họa Mi hót là loài rất nhậy cảm với mùi lạ, chúng có thể bị xốc nếu cảm thấy có mùi lạ trong cám, hoặc thành phần cám thay đổi. Tốt nhất là bạn nên hỏi cảm loại chim đang ăn để có thể mua đúng loại cám hoặc loại có công thức gần giống với cám của nơi bán chim Họa Mi.

 Khi chim mới mua về, tốt nhất bạn nên trùm kín áo lồng để cho chim tỉnh, những chú chim hay sẽ nhanh hót hơn. Khi chú chim đã bắt đầu hót thì bạn có thể bỏ dần áo lồng từng bước. Thông thường những chú chim mộc trùm áo lồng kín sẽ ko nhẩy , tuy nhiên đối với chú chim Họa Mi thuần thì có thể ngược lại. Bạn cần bỏ áo lồng ra, chú chim sẽ ko nhẩy nữa.

 + Thức ăn cho chim Họa Mi hót

– Trong số các loại chim rừng thì chim Họa Mi hót và chim Khướu ăn thức ăn giản dị nhất. Chỉ cần gạo trộn trứng và cào cào là nó sẽ ăn được.

– Cách chế biến gạo trứng:

+ Lấy một lon sữa bò tấm đem lên chảo rang vàng, đảo đều tay. Sau đó đập khoảng bốn lòng đỏ trứng gà hay trứng vịt, trộn đều cho trứng quyện vào tấm rồi đem phơi vài giờ cho khô hoặc sấy lửa liu riu cũng được.

Thức ăn thì đổ đầy cóng, chim Họa Mi đã vào cám thì không cho ăn mồi tươi quá nhiều, cho ăn ít mồi tươi vì chim Họa Mi cần luyện ăn cám, nếu cho ăn mồi tươi nhiều sẽ dẫn đến việc chim bỏ cám, ngoài ra ăn mồi tươi nhiều chim dễ bị bệnh đường ruột, chim Họa Mi mà bị đường ruột cộng với việc không ăn cám thì chim sẽ bị suy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *