Thuần chim họa mi 1 cách hợp lý

Thuần chim họa mi 1 cách hợp lý

Sau 2 tháng chơi chim họa mi. Mình có 1 cách thuần chim rất hay do học hỏi được mấy anh bên aquabird và nhờ vào sự quan sát của mình. Mới chơi và do kinh tế có hạn nên chỉ sắm được có 1 cái lồng chiến và 1 cái lồng tắm. Nuôi 3 con 2 đực 1 cái tổng cộng cả lồng mới có 1600k. Em đắt nhất 700k cho vào lồng chiến, 2 con kia vẫn ở lồng nhỏ nhỏ của người dân tộc. Nhiều anh em mới chơi cứ phang con triệu rưỡi, 2 triệu rồi hơn thế. Theo mình là không nên. Bởi vì do ít kinh nghiệm chim rất dễ hỏng, mà mới chơi thì làm gì đã phân biệt được con nào là hay, con nào dở mà mua con đắt làm gì. Chim người ta nuôi thuần rồi về nhà mình lại nhảy như ma. Bên cạnh nhà mình có 1 ông như vậy, thấy mình nuôi đú đởn làm con 2 triệu về, khi thằng bán nó mang đến mở tung áo lồng đứng cầu hót ầm ĩ, vẫy cánh ầm ầm. Được 1 tháng giờ đã biết lộn nhào như con mèo rồi.
1. Áo lồng: Chùm kín mở áo lồng ở chỗ cửa nhỏ thôi. Dần dần quan sát tình hình con chim rồi mở rộng ra.
2. Cách treo: treo trong nhà hoặc bếp. Nơi có người đi lại. Ở trong góc hình chữ V hoặc chữ L là hợp lý nhất. Treo thấp tầm ngực mình là đẹp.
Lý do: Tầm quan sát của con chim chỉ nhìn được phía trước, treo ở góc thì làm gì có ai ra được đằng sau nó.
Nhiều bạn treo hay treo ra ngoài chỗ đông người. Theo mình như thế là không nên. Mình đã quan sát con chim mộc suốt 1 tuần. Cứ trưa đi làm về là quan sát khi treo ra ngoài chỗ đông người. Nhà mình cho học sinh ở trọ nên rất đông người. Con chim chỉ nhìn được phía trước do mình che áo lồng hở phía trước mà. khi người đi đằng sau, đi ngang con chim. Trẻ con chạy nô đùa, tiếng xe máy, các hoạt động gây tiếng ồn của con chim dẫn đến con chim sẽ nhảy rất nhiều và hoảng lên. Như vậy sẽ khó thuần hơn.
3. Chăm sóc: ít kinh nghiệm như mình chỉ dám cho ăn cám bavi và lòng đỏ trứng gà thôi. 1kg cám bavi + 10 lòng đỏ trứng. Trộn đều phơi từ sáng đến chiều là khô. Phân chim rất khô và đẹp. Mới chơi mà cứ làm cám lung tung, mặc dù đó là những bài cám rất hay. Chẳng may nó không hợp với con chim của mình thì bạn sẽ xử lý như thế nào. Vì vậy cứ cám bavi mà tương.
Cho ăn mồi tươi thường xuyên, mình hay cho ăn cào cào. Mình hay cho ăn thế này. Sáng trước khi đi làm vài con, trưa vài con và tối vài con. Nếu bạn để nhiều quá chim chưa ăn hết thì kiến đã bâu đầy vào. Con của mình kiến bâu vào là nó không ăn.
Tắm nắng: Sáng 7h dậy phơi nắng, đánh răng rửa mặt quần áo chỉnh tề mất 15 đến 20 phút. Sau đó lại cho chim vào trong nhà.
Sau 2 tháng bây giờ cứ cho chim ra ngoài phơi nắng là nó hót ầm lên. Thế mới vui.
2 ngày tắm nước 1 lần vào buổi trưa.
Cứ như vậy hơn 2 tháng con của mình đã mở được nửa lồng rồi. Đã đứng cầu, chỉ khi nào mình mở tiếng điện thoại file mi mái thì nó mới nhảy 1 lúc để tìm mái thôi.
Ốp mái cũng rất quan trọng đấy. Mình sẽ nói sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *