Thuật ngữ về chim sơn ca

Thuật ngữ về chim sơn ca

Vì một số anh em còn nhầm lẫn về cách gọi chim nói chung và sơn ca nói riêng nên em sưu tầm một vài thuật ngữ chuyên nghiệp để anh em dễ dàng phân biệt!

Chim Mộc (bổi) hay Chim Đuổi: là chim mới bẫy, chim ngoài trời đã trưởng thành 
Mộc tinh: là chim mộc vừa bẫy được, chưa vào cám

Mộc dở: là chim đã vào cám, nuôi được một thời gian, đang trong quá trình thuần hóa, chim còn giẫy nhưng đã có phần nào đứng lồng rồi

Chim thuộc: là chim nuôi nhốt lâu trong lồng, đã quen và dạn với người.

Chim Bánh tẻ: là chim non đang tập bay, bẫy được, có tuổi đời từ 6-12 tháng hoặc chim đang được chim bố mẹ dẫn đi

Chim tơ : Là chim do người nuôi non lên, bắt trong ổ ngoài trời

Chim mơ: chỉ các loại chim bị đột biến gen, màu sắc bộ lông bị thay đổi so với màu lông bình thường. Thường là chim có điểm thêm lông màu trắng hay có những đốm trắng nhỏ nhỏ chấm vào đầu, vào cổ hay vào đâu đó trên bộ lông (trắng nhiều hay ít tùy thuộc từng cá thể đột biến)

Chim bạch tạng: là trắng toàn thân hoặc giống chim mơ. Khác ở chỗ là màu lông trắng chiếm vị trí chủ đạo chứ ko phải là điểm xuyết nữa. Nhìn con chim bạch tạng từ xa hoặc thoáng qua sẽ chỉ nhìn thấy nó trắng tinh mà thôi.

Đây là bài em sưu tầm được từ trên mạng của 1 bác viết rất hay và chi tiết về các đẳng cấp của loài chim này. Mời các bác xem và cùng thảo luận!
“Như AE đã biết Sơn ca ca loài chim quý mà từ thời vua chúa trong cung đình Huế đã nuôi và thú chơi sơn ca thể hiện sự thanh bình tao nhã.
Sơn ca là 1 trong 4 loài chim trong bộ chim quý. Được người chơi đam mê và lựa chọn.Niềm đam mê sơn ca từ mê giọng hót, cung cách.
Điều đặc biệt nữa sơn ca là loài chim duy nhất đứng nấm không đứng cầu ngang, tạo ra một vẻ đẹp riêng rất đặc biệt…Cách tung người trên nấm rất đẹp mắt
Đặc biệt ở vẻ đẹp giọng hót hót đủ Tam Thanh
Giọng thanh, giọng cao: trong không chét, không rè, không chói tai
Giọng bình: đều, êm dịu, uyển chuyển, không đục
Giọng trầm: ấm áp, trầm
Rồi cung cách biểu diễn tứ tuyệt: Âm , Điệu, Thế , Thì
Âm cao, âm tuyệt
Điệu nhạc tiết tấu réo rắt, rộn ràng, nhịp nhàng, điệu hót tiếng hót của tự do
Thế: phong cách trình diễn: múa, võ cách đạp xích lô, tung người, thăng hót
Thì tuyệt: hót lâu, không đứt quãng, không sợ đối thủ, không sợ người
Như vậy để đạt được Tam thanh tứ tuyệt trong lồng phải làm sao
Người chơi chia phong cách trình diễn của sơn ca là: quần ca(diễu ca) vừa đi vừa hót, nấm ca hay còn gọi là tĩnh ca( đứng trên nấm hót), vũ ca (vừa múa vừa hót), thăng ca(vừa bay vừa hót) kiểu nào em cũng đẹp nhưng con sơn ca mà có nhiều phong cách càng quý.
Con chim sơn ca còn đặc biệt ở chỗ khi chim già cất tiếng hót thì người chơi không biết trước, không đoán được nó sẽ hót cái gì vì giọng hót quá đa dạng, giai điệu thanh thoát nhịp nhàng uyển chuyển như nghe giao hưởng”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *