Chim nhà lá vườn

Chim nhà lá vườn

Người ta thường nói ‘cây nhà lá vườn’, nhưng với người nghiện chim cảnh, thì phải điều chỉnh đi một chút cho đúng thực tế.

Cho nên, ở Vườn chim thì phải tập trung kể chuyện về Chim chóc. Mà thật ra về chim chóc mới có chuyện nhiều để kể, còn vụ hoa lá cành là phần background của vườn nên cũng quanh quẩn dăm ba cây thôi, chuyện không có nhiều…

Năm nay thành viên mới của gia đình chim chủ yếu là Zebra finch giống mới – kích thước to gần gấp ba giống thường gặp ở VN.

Không chỉ khác biệt lớn về kích thước, mà màu sắc cũng đa dạng và đẹp hơn.
Còn về cơ bản: chúng sinh sản cũng như những chú Zebies thường gặp: không quá khó.

Nhưng chế độ ăn đòi hỏi nhiều đạm và vitamin để đảm bảo lớn lên đạt được kích thước chuẩn: đòi hỏi người nuôi phải dành nhiều công sức chăm bẵm khẩu phần ăn cho chúng hơn – vậy thôi.
Mà việc này, với người nghiện finch, thì làm được!

Tôi thích nhất là khi bắt trên tay một chút finch còn nhỏ đang chuẩn bị thay lông trưởng thành như thế này: sinh ra thì đen xì, xấu xí. Nhưng thay lông xong rồi: thì xinh đẹp như một đóa hoa…

Rất khác với Gà con, tất cả các loài finch thuộc Bộ Chim sẻ khi nở ra đều cần thêm khoảng thời gian từ 7-15 ngày được ủ ấm và mớm ăn: chúng yếu ớt, trụi lủi và chỉ nằm ẹp một chỗ.
Mà nằm một chỗ thì cần gì … đẹp, nhỉ! 

Zebbra finch
Society finch

Gouldian finch
Cảm giác chờ đợi  và chăm sóc nhiều tháng trời một sinh linh nhỏ nhoi, xấu xí, yếu ớt trở thành một bông hoa nhỏ rực rỡ biết bay và biết hót: là trải nghiệm cực kì tuyệt diệu, không mô tả hết được. Nó thú vị đến nỗi mỗi trải nghiệm lặp lại đều gây những cảm xúc  mới mẻ như lần đầu tiên: bằng lời mà nói cũng không cảm hết được!
Cứ phải..  … nuôi đi rồi sẽ hiểu!
Golden Canary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *