Thú chơi chim 7 màu

Thú chơi chim 7 màu

Đây là loài chim cảnh họ Finch, xuất xứ từ châu Úc, tên khoa học là Chloebia gouldiae. Vòng đời trung bình của loài chim này khoảng 6 năm. Chim bảy màu sống thành từng bầy nhỏ ở những miền đồi hay thảo nguyên khô nóng. Có lẽ chúng là một trong những loài chim đẹp nhất trên thế giới. Trong hoang dã, chim bảy màu có 3 loại, phổ biến nhất là bảy màu đầu đỏ và đầu đen, còn đầu màu da cam thì rất hiếm.

John Gould là người đầu tiên phát hiện ra loài chim xinh đẹp này. Ông ngạc nhiên trước vẻ đẹp lộng lẫy, màu sắc rực rỡ của chúng nên đặt tên cho chúng là Lady Gould – theo tên người vợ đã cùng ông nghiên cứu về các loại chim ở châu Úc.
Ở Việt Nam, chim bảy màu có mặt từ lâu nhưng ngày nay đã có bảy màu giống to con hơn nên rất được ưa chuộng. Nuôi chim bảy màu rất khó lấy được chim con, do đó luôn khan hiếm và giá cả cũng rất cao trên thị trường chim cảnh. Trung bình mỗi con có giá khoảng 1 triệu đồng. Chim bảy màu thường bắt cặp để đẻ chứ không chịu ấp trứng, nuôi con, vì vậy người chơi thường cho chim sắc Nhật Bản ấp rồi nuôi con thay cho bảy màu.
Anh Nguyễn Như Phong, một “trùm” nuôi loại chim này tại TP HCM cho biết: “Để nuôi tốt bảy màu phải đảm bảo nhiệt độ ấm, hợp lý nhất là từ 20-25 độ C, mỗi tuần cần cho chúng tắm ít nhất 1 tuần. Như tất cả các loài chim tự nhiên khác, ánh sáng mặt trời là quan trọng, nếu thiếu, ta có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo bằng đèn huỳnh quang. Diện tích chuồng tối thiểu phải 30x30x50cm để cho chim bảy màu bay lượn thoải mái. Phải đảm bảo chế độ ăn uống, cân bằng nhu cầu dinh dưỡng theo các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ cuộc sống của chúng như: thức ăn hạt phải đa dạng chứ không nên chỉ cho chúng ăn hạt kê và thường xuyên cho ăn các loại rau tươi, trái cây, côn trùng nhỏ. Đặc biệt đến mùa sinh nở, khi các con chim đang thay lông đầu tiên hay lúc ốm yếu… cần cung cấp thêm cho chúng chất đạm: cà rốt bào nhuyễn trộn với lòng đỏ trứng luộc nghiền nát, nhưng đừng cho ăn quá nhiều chất béo vì sẽ dẫn đến bệnh béo phì. Cần bổ sung Vitamin D…”.

Bảy màu đẻ khoảng 4-6 trứng, ấp từ 15-18 ngày trứng nở. Sau khoảng 22 ngày chúng ra khỏi ổ. Chim tơ có bộ lông màu xanh lá nhạt, từ 8 tháng đến một năm là chim trưởng thành. Khi thay đổi môi trường sống, vị trí đặt chuồng có thể dẫn đến việc chim giảm sức đề kháng vì chúng là loài chim cực kỳ nhạy cảm, có thể được coi là khó nuôi nhất trong các loài cảnh.
Anh Huỳnh Ngọc, một người mới tập tành chơi chim bảy màu chia sẻ: “Những người “ghiền” loại chim này phải mua từ nước ngoài hoặc mua lại với giá khá cao. Ở nước ngoài loại chim này có nhiều màu sắc đẹp hơn, mới hơn, vì vậy giá của chúng có khi lên đến vài trăm USD một cặp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *