Vành khuyên cũng có tật xấu mỗi khi làm tổ

Vành khuyên cũng có tật xấu mỗi khi làm tổ

Chim vành khuyên họng vàng hay còn gọi là khoen ( Zosterops japonicus ), chúng được gọi là khuyên hoặc khoen là do chim trưởng thành có vòng tròn màu trắng quanh mắt. Vành khuyên được tìm thấy ở nhiều nước Đông Á, bao gồm Nhật Bản , Hàn Quốc , Trung Quốc , Việt Nam , Đài Loan và Philippines . Ngoài ra chúng còn được du nhập đến nhiều nơi khác trên thế giới để làm chim cảnh hoặc để kiểm soát các loài gây hại.

Vành khuyên có cơ thể nhỏ gọn với kích thước chiều dài cơ thể chỉ khoảng từ 10-12cm, cân nặng giao động từ 9,75 đến 12,75gam. Bộ lông có màu xanh ô liu trên lưng, kéo dài từ đầu đến đuôi, bụng màu xám, cổ họng màu vàng, mỏ nhỏ dài thanh mảnh và cặp chân có màu từ đen đến nâu. Điểm đặc biệt ở loài chim này là quầng mắt màu trắng nổi bật.

Môi trường sống bao gồm một loạt các sinh cảnh từ cây bụi đến các vùng rừng ẩm. Đôi khi chúng cũng xuất hiện tại các khu vực rừng ngập mặn, và các hòn đảo để tìm kiếm nguồn thức ăn phong phú. Chúng có xu hướng lảng tránh các vùng sa mạc khô nóng. Vành khuyên là loài ăn tạp, nó ăn từ trái cây, mật hoa, cho đến côn trùng.
Vành khuyên hiếm khi được nhìn thấy trên mặt đất, nó thích chuyền từ cành này sang cành khác trên tán cây rừng. Ngoài mùa sinh sản chúng có thể tụ tập thành các bầy đàn và cùng kiếm ăn, tuy nhiên khi mùa sinh sản đến chúng sẽ hình thành từng cặp một vợ một chồng hỗ trợ nhau để hoàn thành tốt công việc sinh sản.

Sinh sản
Mùa sinh sản kéo dài từ tháng 2 tới tháng 9, tuy nhiên thời gian chúng sinh sản mạnh nhất là  vào khoảng tháng 4. Trong mùa sinh sản, chim trống thiết lập vùng lãnh thổ riêng cho mình bằng các cuộc gọi thông báo, nó không cho phép bất kỳ con chim trống cùng loài nào xuất hiện trong vùng lãnh thổ, nhưng các loài chim khác thì được phép làm tổ gần tổ của nó.

Tổ được làm trên các cành cây ở độ cao từ 1 đến 30m so với mặt đất. Thời gian xây dựng tổ mất khoảng từ 7 đến 10 ngày. Và một loạt các vật liệu làm tổ có thể được sử dụng như mạng nhện, rêu, địa y, lông của loài động vật có vú và chất xơ thực vật. Vành khuyên có một thói quen xấu là khi làm tổ nó thường có hành vi ăn cắp vật liệu từ tổ của những loài chim khác.
Tổ hoàn thành có dạng hình chén. Chim mẹ thường để từ 2 tới 5 trứng màu trắng xanh nhạt và thời gian ấp trứng là 11 ngày.
Loài chim bé nhỏ này có tuổi thọ trung bình khá thấp chỉ khoảng 5,1 năm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *