Chim vành khuyên – Thú chơi tao nhã của người Việt

Chim vành khuyên – Thú chơi tao nhã của người Việt

Để chọn một chú chim vành khuyên không phải đơn giản, nuôi chúng còn khó hơn nhiều, bạn cần có hiểu biết “thâm sâu” về chúng, tránh tình trạng “tiền thật mua của đểu”. Chim vành khuyên không mua lại mua phải chim sâu bạn nhé. Không chỉ chăm sóc chim khỏe mạnh mà bạn cần phải chăm thế nào để chú chim của bạn có giọng hót tốt, thánh thót.

Bài viết dưới đây của chimcanhviet.vn sẽ cung cấp thông tin thêm cho bạn về loài cChim vành khuyên nhỏ nhắn, xinh xắn này nhé!

Mục lục bài viết

Thú vui chơi chim khuyên

Chim Vành Khuyên, còn gọi tắt là chim Khuyên, đây là một giống chim cảnh đẹp, nhỏ nhắn, nhỏ tựa như chim sâu vậy, xinh xắn. Ở miền Nam người ta đặt một cái tên thân thương cho những chú Chim vành khuyên này là chim “Khoen”, Cái tên này là do là đặc điểm vòng khoen màu trắng quanh mắt của Chim vành khuyên.

Trước đây không nhiều người nuôi loại chim này, một phần là vẻ bề ngoài không có gì gọi là quá hấp dẫn, một phần là không nhiều người phát hiện được tiếng hót thánh thót, tiếng líu “nhức nhói” lỗ tai.

Chỉ có người Hoa là biết đến điều này nên họ rất thích nuôi Chim vành khuyên. Sau này thú vui tao nhã chơi Chim vành khuyên dần dần lan sang Việt Nam và người ta mới hay biết để chọn chơi.

Các loại chim vành Khuyên

Chim vành khuyên xuất xứ hầu hết từ hai miền Nam và Bắc, nên việc tìm mua ở hai vùng miền này rất dễ dàng.

Các loại Chim vành khuyên được chia theo vùng miền

Các loài Chim vành khuyên ở miền Nam

  • Khuyên Xanh: Loài Chim vành khuyên này có lông ở ngực và bụng có lông màu vàng lục.
  • Khuyên Vàng: Nó được đặt cho cái tên Khoen Vàng vì hầu như các bộ phận như dưới ngực, mỏ, bụng chim lông có sắc màu vàng óng.

>>> Hai loại Chim vành khuyên Xanh và Khuyên Vàng rất dễ nhận biết, để gần nhau mình vẫn phân biệt được theo đặc điểm trên nha.

Thường thì người miền Nam sẽ chuộng nuôi khuyên Vàng hơn vì dễ thuần, dễ nuôi, nhưng không ít người thích nuôi chim Xanh vì họ nghĩ rằng giọng hót của chim Khuyên Xanh hay hơn, thánh thót hơn.

Các loài chim Khuyên miền Bắc

  • Khuyên Xanh: Không khác gì với loài chim Khuyên Xanh miền Nam.
  • Khuyên Xanh Trung Quốc: Đây là loại chim sống ở xứ lạnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc đến tận Seberia của Nga, ở Mông Cổ,…

Có lẽ sự nhập cư của loài Chim vành khuyên Xanh Trung Quốc làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của loài chim cảnh này nên khi đem về Việt Nam chim sống không được khỏe mạnh, ít líu nên hiếm ai nuôi.

Thường thì người miền Nam sẽ chuộng nuôi khuyên Vàng hơn vì dễ thuần, dễ nuôi, nhưng không ít người thích nuôi chim Xanh vì họ nghĩ rằng giọng hót của chim Khuyên Xanh hay hơn, thánh thót hơn.

Môi trường sống của chim Khuyên

Chim vành khuyên Vàng sống nhiều ở Duyên Hải, vùng rừng Sác đến Cần Giờ. Giống này thích sống hơn ở nhiệt độ thấp, sinh đẻ vào đầu mùa mưa, thời gian rơi vào khoảng tháng Tý âm lịch. Đây cũng chính là thời điểm các nghệ nhân chuẩn bị cho mình một chiếc lồng để mua Chim vành khuyên hoặc săn bắt chúng.

Trái lại với chim Khuyên Vàng, thì Khuyên Xanh chỉ thích sống ở những cây cao, chúng làm tổ ở trên cao. Loài này thân thiện với con người hơn vì chúng sống ngay tại tỉnh thành, chỗ nào có cây cao thì sẽ là một địa điểm tốt để chúng làm tổ.

Vì thế việc săn bắt chim khuyên Xanh rất vất vả nên giá thành của loại này đắt hơn chim Khuyên Vàng đáng kể

Chim Khuyên Vàng nuôi nhiều hơn

Mặt khác cho sự chênh lệch giá cả của 2 loại chim nằm ở giọng hót của chúng. Giọng hót của Chim vành khuyên Xanh trong trẻo, dài hơn, thánh thót hơn khuyên vàng, ai đã và đang nuôi sẽ ghiền với giọng ca này lắm luôn. Tuy nhiên có một điều khiến mọi người “ngã” theo chim Vành Khuyên Vàng và ngại nuôi Chim vành khuyên Xanh chính là khuyên Xanh nuôi chậm có lửa hơn là Khuyên Vàng. 

Nói tóm lại, chính tâm lý mà khiến người nuôi chim e dè trong việc chọn một chú Chim vành khuyên để nuôi, vì để nuôi một chú chim cho đến khi nghe được tiếng “líu” của nó thì không đơn giản gì.

Nên thị trường Chim vành khuyên không mất sôi động như các giống chim khác. Chí ít những người thích dáng vẻ và yêu giọng líu của chúng thì mới săn tìm cho mình một chú Chim vành khuyên đáng yêu.

Hình dáng và đặc điểm chim khuyên

Chim vành khuyên có hình dáng nhỏ nhắn như những chú chim sâu, nhìn kỹ thì ta sẽ thấy nó nhỉnh hơn một chút, chân cao hơn và đòn dài hơn.

Muốn phân biệt các loài chim Vành Khuyên, ta chỉ cần nhìn vào phần lông ở bụng và ức của chim.

Như đã nói ở trên, Chim vành khuyên Vàng thì có lông màu óng vàng ở phần ức và bụng, còn Chim vành khuyên Xanh thì có màu vàng lục.

Một trở ngại đặc biệt làm việc mua bánChim vành khuyên không được rầm rộ như các loại chim cảnh khác chính là khó phân biệt được trống mái. Thật sự chỉ những người có kinh nghiệm lâu năm thì mới may ra nhận ra được con nào con cái, con nào con trống.

Thế nhưng họ cũng không dám đảm bảo rằng 100% chính xác đó là giống đực hay cái, họ chỉ dựa vào một chút kinh nghiệm vốn có để lập luận thôi.

>>> Vì thế, bạn hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức về Chim vành khuyên để tậu ngay cho mình một chú chim Vành Khuyên nhỏ nha!!!!

Lưu ý khi nuôi chim khuyên

 Một lưu ý nhỏ cho những bạn chuẩn bị nuôi Chim vành khuyên đó chính là hãy nhớ mua cám riêng dành cho chim khuyên nha, để tránh trường hợp chim yếu đi vì ăn phải đồ ăn không đúng “khẩu vị”, thường giá một gói cám cho chim khuyên dao động khoảng 23.000đ/gói, cũng không quá đắt phải không nào!

Trên đây là những thông tin bạn cần nắm vững để bước vào một giai đoạn nuôi chim không “dễ thở” cho lắm, đùa bạn thôi! Tâm trạng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi nghe tiếng líu của chim Khuyên đấy ạ ^^

Chúc bạn sẽ sở hữu được 1 chú chim Vành Khuyên ưng ý!