Chim Vành Khuyên giá bao nhiêu tiền một con? Có đắt không?

Chim Vành Khuyên giá bao nhiêu tiền một con? Có đắt không?

Có lẽ với nhiều người đã khá quen thuộc với tên chim Vành Khuyên thông qua bài hát “Con Chim Vành Khuyên”. Tuy nhiên, chắc nhiều người chưa biết rõ về nguồn gốc, đặc điểm, giọng hót, giống loài hay chim Vành Khuyên giá bao nhiêu hiện nay trên thị trường. Và để giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hoàn về loài chim này, mời các bạn cùng Trại Chó Mèo tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây.

Chim vành khuyên
Chim vành khuyên hót rất hay
 

1. Tìm hiểu chi tiết về loài chim Vành Khuyên

Để có thể hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan tới chim Vành Khuyên thì chúng ta phải tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, đặc điểm ngoại hình, tính cách, các giống loại hay giá cả chim Vành Khuyên hiện nay. Cụ thể:

1.1. Nguồn gốc của chim Vành Khuyên

Chim Vành Khuyên là một trong những loài chim thuộc họ Vành Khuyên, chim Sẻ, được tìm thấy đầu tiên ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở Australia, miền nam châu Á hay châu Phi. Tuy nhiên, hiện nay loài chim này được phát hiện sinh sống nhiều ở vùng Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Với đó, giống chim Vành Khuyên hiện phân phối rải rác nhiều tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

>>>Xem thêm: Chim thanh tước

Nguồn gốc của chim Vành Khuyên

1.2. Đặc điểm ngoại hình của loài chim Vành Khuyên

Nếu nhìn vào bên ngoài, thì chúng ta khó có thể nhận biết hoặc phân biệt được loài chim này. Chúng có thân hình khá nhỏ bé, giống như các loài chim sẻ hay các loại chim sâu hiện nay. Đặc biệt là chúng có đôi chân vô cùng khỏe khoắn, dù nhìn nó rất mảnh mai và nhỏ bé.

Và đặc điểm khá nổi bật để giúp nhận biết chim Vành Khuyên đó là đôi mắt hơi xếch và có một vòng tròn màu trắng bao quanh. Chính là đặc điểm để giúp người nhìn có thể phân biệt chim Vành Khuyên với các loại chim khác thông qua đặc điểm bên ngoài.

1.3. Có những loại chim Vành Khuyên nào hiện nay?

Hiện nay, để phân loại chim Vành Khuyên người ta chủ yếu dựa vào hình dạng và màu sắc bên ngoài. Và hiện nay, giống chim Vành Khuyên được chia thành ba loại cụ thể như sau:

+ Chim Vành Khuyên xanh: Ở nước ta, loài chim này thường phân bố ở khu vực miền trung và miền Bắc. Chúng có hình dáng thon gọn, nhanh nhẹn và đặc biệt là có một giọng hót vô cùng thánh thót và cao. Đây chính là loại chim thường được nhiều người lựa chọn để nuôi làm chim cảnh và tham gia các cuộc thi hót.
+ Chim Vành Khuyên vàng: Ở nước ta thì chúng phân bố chủ yếu ở khu vực miền Nam. Bên ngoài chúng có một bộ lông màu vàng óng và sở hữu một giọng hót khá vang và khoé. Vì thế, chúng không được nhiều người ưa chuộng và nuôi làm chim cảnh hay thi đua hót như chim Vành Khuyên xanh.
+ Chim Vành Khuyên nâu: Chúng phân bố rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc nước ta và có số lượng nhiều nhất tại Trung Quốc. Khác với giống chim Vành Khuyên xanh và vàng, thì Vành Khuyên nâu lại sở hữu một thân hình lớn hơn rất nhiều so với hại loại còn lại. Tuy nhiên, thay vào đó thì giọng hót của chúng lại khá bình thường, không hay như hai loại còn lại. Bởi vì thế, loài này không được nhiều người ưa chuộng hay chú ý đến.

1.4. Tính cách của loài chim Vành Khuyên

Một điều khá dễ nhận biết ở loài chim Vành Khuyên là một loại chim thích sống theo bầy đàn và đặc biệt là bầy rất đông. Ở những vùng nhiệt đới, khi có mùa mưa bạn sẽ dễ bắt gặp được những bầy chim Vành Khuyên có số lượng rất lớn đang kiếm ăn trên các tán cây với vô vàn tiếng hót nghe rất vang và thánh thót.

Tuy nhiên, chúng sẽ tự tích nhau ra để tìm bạn tình và chuẩn bị bước vào mùa sinh sản. Mùa sinh sản của chim Vành Khuyên sẽ rơi vào khoảng tháng 3-7 hàng nằm. Với lẽ tự nhiên đó là đến mùa sinh sản thì chim được sẽ cất tiếng hót để quyến rũ chim mái. Sau khi kết đôi, chúng sẽ tiến hành làm tổ trên các cành cây cao có nhiều lá, rậm rạp để giúp bảo vệ trứng hay con non bởi các thú săn mồi trên cao. Mỗi mùa sinh sản, chim mái sẽ đẻ được từ 2-3 trứng, có màu xanh lam nhạt. Khi chim mái ấp trứng thì chim bố có nhiệm vụ chăm sóc mẹ và chăm sóc chim non.

Tính cách của loài chim Vành Khuyên

2. Hướng dẫn phân biệt chim Vành Khuyên trống và mái

Hiện nay, với những người yêu thích chim Vành Khuyên và có mong muốn lựa chọn tìm kiếm một chú chim để nuôi làm cảnh hoặc dùng để thi hót, thì họ thường lựa chọn chim trống. Bởi chim trống thường có màu sắc sặc sỡ hơn và có giọng hót thánh thót và cao hơn chim mái rất nhiều. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu các phân biệt chim chim Vành Khuyên trống và mái như sau:

2.1. Phân biệt chim Vành Khuyên trống, mái qua màu lông

+ Như đa số các loài chim khác, thì chim trống luôn có màu sắc sặc sỡ và tươi lớn hơn rất nhiều so với chim mái.
+ Chim trống có lông ở phần đuôi và lông cổ có màu vàng đậm hơn, còn chim mái thì lại không có. Cùng với đó là đuôi chim trống thời dài hơn rất nhiều so với chim mái.
+ Lông bụng ở chim trống sẽ có một màu trắng tinh và nổi bật hơn rất nhiều so với chim mái, bởi chi mái thì màu lông ở vùng bụng lại sậm màu hơn và hơi ngả màu xám.

2.2. Phân biệt chim Vành Khuyên trống, mái qua giọng hót

Đối với một người yêu thích chim Vành Khuyên thì việc phân biệt chim trống và chim mái thông qua giọng hót là điều khá dễ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết. Cụ thể:

+ Chim Vành Khuyên trống có giọng hót thường có âm rất cao và thánh thót. Còn chim mái thì giọng hót của chúng khá trầm và thấp.
+ Chim trống có tiếng kêu cũng đặc biệt hơn chim mái, đó là tiếng kêu đôi còn ở chim mái là tiếng đơn.
+ Đặc biệt, chim Vành Khuyên trống sẽ rất thích hót và hay hót hơn rất nhiều so với chim mái. Đây là đặc điểm chính để người chơi chim lựa chọn chim trống để nuôi làm cảnh và tham gia các cuộc thi hót thay vì chọn chim mái.

Hướng dẫn phân biệt chim Vành Khuyên trống và mái

3. Hướng dẫn chăm sóc chim Vành Khuyên khi nuôi cảnh

Khi lựa chọn một chú chim Vành Khuyên để nuôi cảnh hoặc dùng để tham gia các cuộc thi hót, thì bạn cần hiểu và nắm rõ được chế độ dinh dưỡng cần thiết của chim. Đặc biệt là cần nắm được chim Vành Khuyên ăn những gì hay chim Vành Khuyên ăn thức ăn gì? Từ đó giúp giúp chim phát triển ổn định, khoẻ mạnh, có bộ lông sặc sỡ và có giọng hót cao và thánh thót. Cụ thể:

3.1. Chế độ dinh dưỡng khi chim xuống lông

Thời điểm này chim có khá yêu nên lực ăn cũng sẽ giảm mạnh, vì thế chủ nên cho chim ăn nhiều hoa quả, đạm tươi như cào cào, châu chấu, sâu… Và đặc biệt, bạn nên giảm khẩu phần khám xuống mức thấp nhất và nên giữ ấm cho chim tốt nhất trong giai đoạn này, tránh tình trạng chim bị cảm lạnh dễ gây tử vong. Có thể sử dụng vải để bọc lồng chim lại, tránh để chim trong phòng máy lạnh.

3.2. Chế độ chăm sóc chim trong giai đoạn mọc lông

Khi chim bước vào giai đoạn mọc lông thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ giang tăng và ở một mức rất cao. Vì vậy bạn cần bổ sung một lượng dinh dưỡng lớn cho mình. Có thể sử dụng thêm nhiều thực ăn tươi, hoa quả, sâu, cào cào, châu châu và các loại cám ăn kèm. Đặc biệt, nên bổ sung nhiều trái cây tươi, giàu vitamin để giúp lông của chim mượt và màu sắc sặc sỡ hơn.

3.3. Chế độ chăm sóc chim trong giai đoạn lên giọng

Giai đoạn này chim bắt đầu lên lửa nhưng chưa căng lắm, nên bạn nên bổ sung nhiều loại thức ăn có tính nóng như bột sâu khô, bột tép. Tuy nhiên cần lưu ý tỷ lệ, tránh cho chim ăn quá nhiều dễ dẫn tới tình trạng nóng trong và sâu chân lông của chim.

Giai đoạn nào thì thức ăn hoa quả tươi vẫn luôn là giải pháp tốt cho chim Vành Khuyên, giúp ngọt giọt và giải nhiệt hiệu quả. Có thể bô sung các loại hoa quả như cam, lê hay cà rốt.

Hướng dẫn chăm sóc chim Vành Khuyên khi nuôi cảnh

4. Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chim Vành Khuyên

Là một giống chim cảnh có kích thước nhỏ, nên khi nuôi dưỡng chúng cũng thường gặp phải một số vấn đề về sức khoẻ, nếu không được điều trị sẽ khiến chúng dễ bị chết.

+ Chim Vành Khuyên dễ bị bệnh tụ huyết trùng, bệnh khiến chúng dần bị rù đi, khó thở, chân co rút, đi phân lỏng và khiến chúng bị kiệt sức và chết. Điều trị bệnh này bạn sử dụng streptomycin hoặc kanamycin với liều lượng 1-2mg để trị cho chim.
+ Chim cũng dễ bị bệnh ký sinh trùng, khiến lông bị xơ xác và rụng nhiều, không có sức sống. Điều trị tình trạng này chỉ cần dầu hoả loãng tắm cho chim là được. Cùng với đó là khử trùng lồng và phơi khô trước khi cho chim vào.

Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở chim Vành Khuyên

5. Hiện nay chim Vành Khuyên giá bao nhiêu?

Đối với những người yêu thích chim Vành Khuyên thì giá bán của một chú chim phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Giống, giọng hót, màu sắc, vóc dáng. Thế nên một chú chim được đánh giá đẹp, hót hay thì mức giá sẽ tương đối cao và có thể lên tới chục triệu.

Và theo khảo sát của chúng tôi, thì giá trung bình của một chú Chim Vành khuyên đẹp, sắc sảo, hót hay có mức giá dao động từ 300.000 – 10.000.000 vnđ/con. Tuy nhiên, việc tìm mua một chú chim vừa ý thì cần phải mất khá nhiều thời gian và nên lựa chọn một địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng chim ở mức cao nhất.

Lời kết

Như vậy, trên đây Trại Chó Mèo đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về giống chim Vành Khuyên cũng như các vấn đề liên quan tới loài chim này. Đặc biệt là thông tin chim Vành Khuyên giá bao nhiêu cho những ai có nhu cầu tìm mua một em để làm cảnh. Hy vọng, bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về giống chim Vành Khuyên.