Cách chăm sóc hàng ngày cho Yến hót

Cách chăm sóc hàng ngày cho Yến hót

Xin chào toàn thể Anh em trên diễn đàn !
Chim cảnh hay bất kỳ vật nuôi nào cũng cần sự quan tâm chăm sóc thì mới đạt được thành quả . Yến hót cũng ko nằm ngoại lệ , bạn hiểu nó , quan tâm chăm sóc nó đúng cách thì bạn sẽ sớm có con chim ưng ý :

Chim yến thể trạng yếu hơn so với các loại chim rừng khác , do thời gian được con người thuần hóa khá lâu và quen với môi trường sinh sản trong nhà thế nên mất dần bản năng sinh tồn , bị xổng ra thì tỷ lệ sống là rất thấp . Chính vì thế ta cần chăm sóc cẩn thận hơn so với các loại chim rừng khác . Để nuôi tốt và sinh sản thành công thì điều đầu tiên ta phải cách ly được chúng với các loài thiên địch của nó . Đó là Kiến , Muỗi , Mèo , Chuột , Thạch thùng .

Với mèo và chuột thì ta ko phải bàn nhiều nữa vì ai đã từng nuôi bất kỳ loài chim gì thì ko bao giờ hết cảnh giác với 2 loài này . 

Do thức ăn của Yến có trứng ( ở cám trứng , và trứng tươi bổ xung hàng ngày ) thế nên chúng là nơi thu hút rất nhiều kiến tới kiếm ăn dẫn đến chim bị cắn oan è tử vong .

Muỗi đốt thì Yến ko chết ngay , khi bị đốt vào chân thì dễ dẫn đến hỏng móng , chân sưng to , chân chim co lên , đau đớn , đực ko hót mái ko đẻ è lâu ngày ko được chữa trị chim suy ( Yến Suy thì chưa có cao nhân nào cao tay trị được )

Thạch thùng : loại này là a e hay chủ quan ko để ý đến , vì với chim rừng thì bọn này mà bén mảng đến thì bị xơi tái ngay , nhưng Yến hiền hòa , nên đây là cơ hội cho thạch thùng nằm đáy lồng , đứng cạnh lồng ăn các con bọ , chim yến sơ ý mà lại gần bị thạch thùng đớp thì dẫn đến hiện tượng chim đau , bỏ ăn , xù lông , yếu , nếu bị cắn vào chân thì chỉ có phẫu thuật thì con chim mới trở lại bình thường đc .

Nếu ko có biện pháp phòng chống 5 loài này thì a e ko nên nuôi Yến , vừa mất công chăm sóc , vừa mang bực vào người nhé !

Chim yến nếu chăm quen rồi thì a e sẽ thấy nhàn hơn so với các loại chim rừng khác , a e có ko chơi đùa với e nó cả tháng thì e nó cũng ko giẫy như các loại chim rừng khác , tắm táp thì có thể bỏ 1 khay nhỏ vào lồng ko cần sang lồng tắm lick kick .

Đối với Yến chỉ cần đủ và đều . Đủ ở đây là ăn uống đầy đủ , ko thiếu chất . Đều ở đây là nếu 1 ngày bạn cho ăn nửa miếng trứng cút , 1 lá rau thì về sau cứ thế mà mà diễn ( trừ trường hợp chim đi ngoài thì giảm rau , chim thay lông thì ta cho ăn tăng cường , mình sẽ chia sẻ ở mục dưới ) . Nếu chim quen ăn ngon mà ta giảm độ ngon xuống thì khả năng chim xuống cũng khá cao . Thế nên a e lưu ý : Đủ và đều . 

Chim mới tách ổ hay chim thay lông thì a e lưu ý chúng 1 chút , tăng lượng đạm cho con chim có sức đề kháng tốt = cách tăng lượng trứng vào bữa ăn hàng ngày , hoặc cho ăn theo nhu cầu , để con chim có thể đủ lực . Giai đoạn chim thay lông cũng là giai đoạn quyết định đến yếu tố hay dở , mầu sắc của con chim . Nếu chăm tốt thì lực con chim mạnh , chim đực nhanh căng , hót dài , mái đẻ sai . Còn về mầu sắc đối với các loài cần carotein như Hồng , agate … thì đây là khoảng thời gian thích hợp để tăng cường các loại rau ( cà rốt , cải chip ) , Cám ( sử dụng gấc ,tăng lượng trứng trong cám để cám thơm quyến rũ chim ăn nhiều ) Hoặc a e nào ko có nhiều thời gian thì có thể sử dụng thuốc lên mầu trộn vào nước hay thức ăn hàng ngày cho chim . ( Qua giai đoạn thay lông thì 3 cách này ko có tác dụng lên mầu cho chim a e nhé )

Nắng : 1 trong những yếu tố ko thể thiếu với Yến , 1 ngày tối thiểu con chim cần 5 đến 10 phút để tắm nắng . Trong ánh nắng có Tia tử ngoại giúp chim có khả năng hấp thụ can xin tốt hơn , chim cứng cáp khỏe mạnh , Mái sinh sản tạo vỏ trứng tốt . Ai mà ngắm yến tắm nắng thì ko mê mới lạ , lúc ý cục bông ngộ nghĩnh tạo dáng thì đến siêu mẫu cũng phải ngước nhìn 

Treo nơi tránh gió lùa a e nhé : cái này quan trọng à nha . Gió lùa thì người còn “đi” nói gì những thiên thần bé nhỏ xinh xinh này . Nếu a e đi làm cả ngày thì nên chọn 1 chỗ ko có gió lùa treo nhé . 

Cho ăn lượng thức ăn vừa đủ ( nhất là cám trứng , hạt cải ) , Vì hàng ngày yến rất thích tắm cóng ( dù bạn đã có khay cho Yến tắm ) nên lúc dụi đầu vào đồ ăn khô và cám rất dễ sinh nấm mốc , chim ăn vào dễ bệnh và mất giọng . Thế a e nên để ý thay đồ ăn và rửa hoặc thay cóng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho chim nha .

Theo dõi biểu hiện con chim . Ai chơi chim cũng thường treo lồng chim lên , vừa để ngắm , vừa để nghe hót . Nếu đi làm về mà thấy con chim có dấu hiệu xù lông , hoặc lao về phía người thì nên hạ xuống kiểm tra thức ăn nước uống xem có thiếu ko nhé . Nếu thức ăn và nước uống vẫn đầy đủ thì kiểm tra đáy lồng xem phân có bị ướt ko để ta có thể có biện pháp điều trị ngay nhé . 

Lồng trại vệ sinh sạch sẽ , Cái này cũng ko phải bàn nhiều vì đơn giản khỏe như Trâu mà vệ sinh chuồng trại ko sạch sẽ thì cũng sớm đi vào lò mổ . Đối với yến vệ sinh chuồng trại sạch sẽ giúp chân con chim tránh được về bệnh sưng chân , viêm chân , tránh bị ăn phải thức ăn bẩn dưới đáy lồng chim sẽ hạn chế bị tiêu chảy , lông chim ko bị dính phân bẩn bẩn làm mất đi vẻ đẹp kiêu sa của loài yến .

Cám ơn các bạn đã đọc bài . Mình sẽ cập nhật thêm bài về 1 số bệnh thường gặp và cách chữa trị cho Yến . Kính mong a e đón đọc và chia sẻ để mọi người hiểu thêm về loài Yến với nhiều Huyền bí này . 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *