Đẩy lùi bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em

Đẩy lùi bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em
Tiêu chảy cấp ở trẻ em nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm. Tình trạng kéo dài sẽ làm cho cơ thể không hấp thu được các chất dinh dưỡng và cơ thể sẽ suy nhược giảm miễn dịch. Tài liệu dưới đây của Blog Trẻ Thơ sẽ giúp các bạn nắm rõ được nguyên nhân, cách xử trí cũng như phòng bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ em tốt nhất.
Bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ kéo dài sẽ làm cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng làm cơ thể suy nhược, giảm miễn dịch. Đặc biệt là với trẻ nhỏ, bệnh tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.
Cách xử trí tiêu chảy cấp
Nguyên nhân chính gây tiêu chảy thường là virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng… gây bệnh tiêu chảy. Khi bị bệnh tiêu chảy, cơ thể trẻ xuất hiện biểu hiện như:
Tiêu chảy cấp
  • Đi ngoài 10 – 15 lần/ngày
  • Phân lỏng, nhiều nước có mùi chua nhiều khi có nhầy máu
  • Trẻ bị sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C gây co giật
  • Nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày, thường nôn sau khi ăn
  • Trẻ biếng ăn, uống nhiều nước, tiểu ít
Ở một số trẻ có thể có các biểu hiện về viêm đường hô hấp như chảy nước mũi, ho, khám thấy viêm họng cấp hay phát ban
Nguyên tắc quan trọng nhất để điều trị tiêu chảy cho bé là cần phát hiện sớm, bồi phụ nhanh đủ nước và các chất điện giải bị mất khi tiêu chảy. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ mất nước:
1. Mất nước nhẹ (độ A)
Ở mức độ này thì trẻ vẫn tỉnh táo, khóc có nước mắt, miệng ướt, uống nước bình thường. Mẹ cần chú ý và nên cho trẻ uống nhiều nước và điện giải hơn bình thường. Bên cạnh đó mẹ có thể dùng cháo muối, nước oresol, nước gạo rang cho uống sau mỗi lần tiêu chảy, để cho con uống đến khi hết khát. Vì là ở mức nhẹ nên cần theo dõi sát tình trạng mất nước của trẻ và nếu không đỡ mà nặng lên thì phải đưa ngay trẻ đến trung tâm y tế.
2. Mất nước vừa (độ B)
Một số biểu hiện chính của trẻ: mắt trũng, khóc không có nước mắt, miệng lưỡi khô, da khô, uống nước háo hức. Khi trẻ đã mất nước ở mức độ này thì cần phải điều trị tại trung tâm y tế. Duy trì việc cho trẻ uống nước cũng như điện giải dựa theo cân nặng của trẻ.
3. Mất nước nặng (độ C)
Bé mệt lả, hôn mê, li bì, mắt rất trũng, da khô, khóc không có nước mắt, uống kém hoặc không uống được. Mất nước nặng có thể gây tử vong nhanh chóng ở trẻ và trẻ cần được điều trị tại các trung tâm y tế. Mẹ cũng cần bù nhanh chóng lượng dịch đã mất bằng đường ống hoặc qua đường tĩnh mạch bằng dung dịch đẳng trương.
đầy lùi tiêu chảy cấp
Với những trẻ bị tiêu chảy cấp thì người chăm sóc phải cặp nhiệt độ cho trẻ nhiều lần trong ngày đồng thời kiểm soát lượng nước tiểu số lượng phân đi ngoài trong ngày. Cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ khi điều trị cho con vì không phải là tiêu chảy do vi khuẩn như lỵ, tả thì không được cho trẻ dùng kháng sinh. Dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ để tránh hiện tượng rối loạn tiêu hóa kéo dài. Mẹ cần lưu ý không được dùng các loại thuốc chống nôn hoặc tiêu chảy..
Phòng bệnh tiêu chảy cấp
Muốn phòng tránh tiêu chảy ở bé, các bậc cha mẹ nên lưu ý:
  • 6 tháng đầu đời của trẻ, mẹ hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ để tăng cường hệ thống miễn dịch cho bé.
  • Trong chế biến cần sử dụng nguồn nước sạch và bảo quản thức ăn hợp vệ sinh.
  • Cho ăn bổ sung kèm theo bú, không nênn cho trẻ bú chai, ngậm bình hoặc ngậm vú giả.
  • Tập cho trẻ thói quen sinh hoạt tốt bằng cách cho tập cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn.
Theo http://www.suckhoeconyeu.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *