Bé gái 4 tuổi mất thị lực, suýt mù lòa vì bố mẹ chiều, thường cho xem điện thoại hàng giờ

Bé gái 4 tuổi mất thị lực, suýt mù lòa vì bố mẹ chiều, thường cho xem điện thoại hàng giờ

Nhiều người cho rằng điện thoại di động là vật hữu hiệu nhất để con ngồi yên, nhưng không ngờ nó lại là tác nhân khiến bé gặp nguy hiểm.Đã có rất nhiều câu chuyện về tác hại của việc sử dụng điện thoại di động, máy tính bảng… đối với trẻ nhỏ nhưng dường như các bậc phụ huynh vẫn chưa có sự cảnh giác cao độ.


Mới đây, một ông bố nickname Dachar Nuysticker Chuayduan, sống ở Bangkok (Thái Lan) đã đưa ra lời cảnh báo khẩn thiết cho tất cả các bậc phụ huynh về việc cho con trẻ sử dụng điện thoại di động quá nhiều.


Anh Dachar và con gái[/caption]


Dachar cho biết: “Cũng như rất nhiều phụ huynh khác, khi con gái nhỏ 2 tuổi quấy khóc tôi đã thường xuyên đưa cho con chiếc điện thoại di động mở sẵn video trên Youtube để con ngồi yên cho mình làm việc. Đây là cách duy nhất để tôi không phải tốn công dỗ dành con mà con có thể ngồi ngoan cả ngày”.


Thế nhưng, thời gian trôi đi, khi con gái xuất hiện các vấn đề về sức khỏe nhưng anh không hề nghĩ nó liên quan đến điện thoại di động. Mắt của bé dần bị mờ đi, cô bé phải đeo kính khi mà chưa đi học. Đến năm 4 tuổi, bé buộc phải phẫu thuật để tránh bị mù mắt.


fdb03b9a-bé-gái-4-tuổi-bị-mất-thị-lực-suýt-mù-mắt-vì-thường-xuyên-được-bố-mẹ-cho-xem-điện-thoại3

Anh Dachar vẫn không ngờ điện thoại là tác nhân khiến mắt con bị đau[/caption]


Lúc này ông bố mới nhận ra việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của trẻ, nhưng mọi việc đã quá trễ, mắt của con không thể phục hồi lại như ngày xưa.


be3bc0c6-bé-gái-4-tuổi-bị-mất-thị-lực-suýt-mù-mắt-vì-thường-xuyên-được-bố-mẹ-cho-xem-điện-thoại2

Giờ đây bé gái vẫn thường xuyên phải đeo kính.[/caption]


Tiến sĩ Rawat Sichangsirikarn, Phó Giáo sư làm việc tại khoa Nhi ở Bangkok cho biết, điện thoại di động đã trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và đóng vai trò to lớn. Không thể phủ nhận tác dụng của điện thoại nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi vì những yếu tố gây hại.


Điều này đặc biệt nghiêm trọng khi người lớn cho phép trẻ nhỏ sử dụng công nghệ thông minh như điện thoại thông minh và máy tính bảng trong thời gian dài. Không có bất kỳ giới hạn nào được đưa ra nhưng thời gian nhìn vào màn hình quá lâu có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, thậm chí còn khiến trẻ bị nhầm lẫn giữa cuộc sống thực và ảo.


Bên cạnh đó, những trang web xấu trên internet cũng có thể khiến trẻ em gặp rủi ro. Chẳng hạn, chúng có thể truy cập các mạng xã hội nguy hiểm và không thích hợp, hoặc tiếp xúc với các trang web khiêu dâm…


Cho trẻ dùng điện thoại như thế nào để đảm bảo an toàn?


– Trên thực tế, đôi khi chính người lớn lại lạm dụng smartphone nhiều hơn trẻ con, thậm chí trông con nhưng mắt vẫn không rời điện thoại. Vì thế, muốn điều chỉnh lại những hành vi của trẻ, chính cha mẹ phải tự điều chỉnh lại mình trước nhằm tạo dựng môi trường tốt để dạy trẻ;


– Cha mẹ cần có sự hướng dẫn, định hướng cho trẻ, để trẻ vẫn được tôn trọng sở thích của mình mà không bị lệch lạc khi tiếp xúc với smartphone;


– Thậm chí, khi cha mẹ sử dụng điện thoại cần phải giải thích và phải có định lượng thời gian cụ thể với đứa trẻ. Chẳng hạn cha mẹ có thể nói với con rằng: “Bố/mẹ đang có việc bận nên phải sử dụng điện thoại trong vòng 10- 15 phút” và phải cố gắng thực hiện như lời đã nói; đó là sự thỏa thuận thể hiện sự tôn trọng với đứa trẻ;


– Trẻ cần được xây dựng thói quen, trước khi sử dụng điện thoại, ipad… phải xin phép người lớn và phải được sự đồng ý của bố mẹ mới được sử dụng.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *