Ngày tồi tệ của cha mẹ

Ngày tồi tệ của cha mẹ

bạn thì mệt mỏi và dễ cáu gắt từ lúc mở mắt, các con thì bỗng dưng ương bướng hơn mọi hôm, lại còn chí choé và đòi hỏi, khiến bạn đau hết cả đầu. bạn phải xử lý ra sao?

làm cha mẹ ai chả có ngày tồi tệ. cứ làm người là có ngày tồi tệ, một ngày “khó ở” mà chính bản thân chúng ta cũng không giải thích được tại sao mình lại khó chịu, gắt gỏng như thế.

chúng ta chẳng ai thích ngày tồi tệ. mọi người xung quanh – qua những cuộc nói chuyện hàng ngày – thường ám chỉ rằng những ngày tồi tệ làm chúng ta chậm học, chậm làm, không suy nghĩ được, mệt mỏi,… tóm lại là chẳng ai thích có một ngày tồi tệ, chứ đừng nói đến một người cha hay mẹ ở nhà cả ngày với con.

vậy nếu có một sức mạnh diệu kỳ để ta xoá sổ vĩnh viễn những ngày tồi tệ, liệu cuôc sống có thực sự tốt đẹp hơn không?

câu trả lời là: không.
sự thật là những ngày tồi tệ tôi luyện chúng ta.

những ngày tồi tệ làm nên chúng ta, và là một phần lớn của con người chúng ta – nhiều hơn là những giây phút tốt đẹp.

không ngã, người ta không biết tự đứng lên.
không khóc, không giận, người ta không biết giá trị của hạnh phúc.
không có những thứ tồi tệ xảy ra trái ý mình, ta dễ tưởng mình mạnh mẽ và có ý chí lắm, cho đến khi ta thấy phản ứng thực sự của bản thân trong những tình huống đó.

lựa chọn là của ta: ta chọn chấp nhận sự tồi tệ, đối diện nó, và chấp nhận chính mình, cả ưu điểm lẫn khuyết điểm, hay chọn đổ lỗi, trốn tránh, thậm chí phán xét và chỉ trích bản thân?

ta chọn đối diện với chính cảm xúc của ta hay ta chọn trút nó lên người khác, những đứa con của ta?
mỗi một lần trải qua một ngày tồi tệ cũng như ta vấp ngã, trầy xước một tí. cơ thể ta tự lành được thì tâm trí cũng tự lành được – nếu ta chấp nhận việc đau, chứ đừng cáu mà lấy tay dí thêm vào chỗ đau hay cố tình đánh thêm vào đó.

và nếu ta đã không kiềm chế tốt lắm, thì đến cuối ngày, ta nhớ ôm con vào lòng mà xin lỗi con, nói chuyện với con, xin con tha thứ cho ta, đọc sách cho con như mọi khi.

khi nghe con nói “con yêu mẹ”, ta biết là mọi chuyện vẫn ổn.

cố gắng lần sau nhé.

mỗi ngày mới là một món quà – có thể không đẹp như cách bạn muốn – nhưng tất cả đều vì sự trưởng thành và thức tỉnh của bạn đấy, người cha người mẹ ạ.

hãy yêu mình nhiều hơn thì mới yêu con được nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *