Bài 6. Chăm sóc, sưởi ấm chim mùa đông

Bài 6. Chăm sóc, sưởi ấm chim mùa đông

Chào mào là loài chim ưa nắng, nên mùa đông lạnh làm cho chim tụt lửa và dễ mắc bệnh dẫn đến chết. Vì vậy, chúng ta cần phải chú ý trong việc chăm sóc chim mùa đông.

– Thức ăn cho chim: Chim thuần rất nhạy cảm với cám nên việc bổ sung một số thành phần như đậu phộng vào cám có thể làm chim thay lông. Nên hạn chế việc này. Chỉ cần cho chim ăn thêm các thức ăn nóng như ớt xắt nhỏ, chuối mốc còn hơi xanh, đừng cho chuối chín.

Tắm cho chim : Việc tắm nước cho chim mùa này thì tùy vào điều kiện thời tiết. Trời lạnh thì nên hạn chế tắm cho chim. Khoảng 1 lần/ tuần là được, hòa nước ấm và cho chim tắm trong phòng ấm, tắm xong bật đèn sưởi cho chim khô lông.

– Sưởi ấm cho chim : Với các ngày trời quá lạnh , dù trùm áo lồng nhưng chim vẫn lạnh thì nên sưởi ấm cho chim. sưởi ấm cho chim có thể dùng bóng đèn dây tóc. Nhưng bóng đèn dây tóc là không tốt cho chim vào buổi tối vì quá sáng nên làm chim mất ngủ. Hiện nay có các bóng đèn hồng ngoại, dùng cho chăn nuôi gà, gia súc. Mua bóng kết hợp với dimmer điều chỉnh độ sáng(giống công tắc vặn của đèn chùm hoặc quạt trần). Dùng kết hợp bóng dây tóc vào ban ngày và bóng hồng ngoại vào ban đêm sẽ giúp chim giữ ấm và giữ được lửa. Tùy vào nhiệt độ và thời gian để điều chỉnh độ sáng của bóng cho thích hợp. Nếu có nhiều chim thì để các lồng quây xung quanh bóng, vẫn trùm áo lồng, chim vẫn đủ ấm và ngủ tốt.

Tuyệt đối tránh các nơi có gió lùa vì dễ làm chim sinh bệnh. Đồng thời cũng chú ý phòng chống chuột vì thời điểm này chuột đói ăn nên chúng rất manh động.

Chúc chú chim của các bạn khỏe mạnh và giữ lửa tốt trong mùa lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *