Site icon Chim Cảnh Việt

Chăm sóc chào mào nhanh lên lửa

Để con chào mào yêu của chúng ta nhanh đạt lửa, tôi xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm của 21 năm nuôi chào mào. Có gì chưa hợp lý, mong các bác bổ sung thêm……

1/ Ăn: – Cám: Luôn luôn có trong hũ (tốt nhất là cám ba Vì), nhưng xin đừng sao tẩm hay rang lại trên chảo ở nhiệt độ cao, vì như thế sẽ làm giảm vitamin. Đặc biệt chúng ta chỉ nên cho cám làm sao cho chú chim ăn trong khoảng 2 ngày là vệ sinh và bỏ cám mới.
– Trái cây: Luôn luôn có, và thay đổi, mỗi lần cho ăn trái cây chỉ nên trong ngày( tức là sáng ta bỏ vào thì chiều tối ta phải lấy bỏ, vì thế không nên bỏ nhiều sẽ lãng phí. Chú ý không phải trái cây nào cũng giúp con chim nhanh đạt lửa, mà chỉ nên cho ăn những loại sau: Chuối mốc, đu đủ, táo (bom),cà tây chín, cam, quýt ( Riêng cam, quýt 1 tuần chỉ nên cho an 1 lần để tránh con chim đi phân chảy)
– Mồi tươi: Có thể cào cào hoặc trứng kiến là tốt nhất. Lượng thì 1 ngày ta cho 3 con cào cào hoặc 1000đồnng trứng kiến mua ở tiệm. Nhưng nếu cho ăn trứng kiến xin để ý rằng khi mua về ta phải rửa thật sạch cho bột mì trôi hết , sau đó cho phơi nắng cho thật khô nước, kỹ hơn ta bỏ chảo lên cho rang nóng khoảng 5 phút, ta tắt lửa, bỏ trứng kiến vào sao lại, để nguội rồi cho chim ăn.
2/ Uống: Nước uống của chim luôn được tay mới trong 1 ngày- nên dùng nước lã ở giếng, ko nên dùng nước suối, nước máy.
3/ Ngủ-Nghỉ: Cứ 6h sáng ta mở áo lồng, sau đó treo chim ở nới thật thoáng, mát, khoảng 10h ta treo chim ở nơi thât nắng trong thời gian 30 phút là ta lấy vào bỏ lại chỗ mát, chiều 18h là ta tủ áo lồng cho chim ngủ.Xin chú ý là cứ 2 ngày cho chim tắm 1 lần, từ 10->12 giờ là tốt nhất, sau khi tắm xong ta treo chim ở nới nắng gắt trong thời gian là 30 phút. Ngoài ra ta còn phải dành 1 ngày cho chim ra cội, nếu các bác kè chim cho đấu thì chỉ nên cho đấu tối đa là 30 phút là phải lấy ra treo ở ngoài sao cho chú chim cách giàn ít nhất là 8 mét. Còn nếu ko kè chim mà chỉ treo bên ngoài thì có thể 1 giờ hoặc 2 giờ đều được.( Riêng kè chim đấu nếu thấy con chim có dấu hiệu sợ không hót thì phải lấy ra ngay)
Chế độ này phải luôn được duy trì ít nhất là 1 tháng thì con chim yêu của chúng ta sẽ đạt lửa. Vài lời chia sẻ !!!!!!!!!
Exit mobile version