Chim chào mào hót hay chia sẽ kinh nghiệm trước khi đi thi

Chim chào mào hót hay chia sẽ kinh nghiệm trước khi đi thi

Phong trào nuôi Chim chào mào hót hay đi thi mấy năm gần đây đã trở nên khá phổ biến và thu hút được rất nhiều người hưởng ứng và tham gia. Minh chứng rỏ ràng nhất là phong trào tổ chức thì chim ngày một nhiều hơn từ những giải lớn mở rộng cho đến những giải nội bộ. Thi nhiều là như vậy nhưng không phải ai cũng được vinh danh nhận cờ và nhận giải ở sân chơi này.

Chim chào mào hót hay chia sẽ kinh nghiệm trước khi đi thi
Bản thân mình cũng không ít lần trải qua những thằng trầm trong các cuộc thi, từ rớt những vòng giữ xe rồi cho đến những vòng chuẩn bị vào top, chim rớt với rất nhiều lý do, nào là xỉa lông, bỏ đấu, đấu yếu, tắm hủ, đi ăn, phơi nắng. Sau nhiều lần như vậy mình cũng rút ra được ít nhiều kinh nghiệm trong sự nghiệp chim cò, và hôm nay muốn chia sẻ đến với anh em phương pháp chăm sóc chào mào trước khi đi thi
Chim chào mào hót hay Công tác chuẩn bị
Điều đầu tiên là các bạn phải sở hữu một con Chim chào mào hót hay vừa ý và phù hợp với tiêu chí là một con chim thi. Trong bài trước mình đã chia sẻ cách chọn chim chào mào đi thi rồi, nếu bạn nào chưa đọc thì chịu khó xem lại nhé. Thêm nữa là con chim thi phải chơi vừa con mắt ở trường cái đã rồi hẵn tính tới việc chăm sóc nó để thi thố. Sau khi đã xong những tiêu chí trên rồi thì chúng ta bắt đầu chăm sóc chào mào trước khi đi thi tầm 1 tháng nhé.

Đối với mình thì 1 tháng chúng ta mới rộng rải thời gian để chăm sóc chào mào được chu đáo và kỹ càng hơn. Có nhiều người chăm sóc chim trong khoảng 10 ngày đến 1 tuần là cho đi thi rồi, nhưng thú thật bao nhiêu thời gian đó là không kịp. Nhất là trong thời buổi hiện nay khi mà tiêu chí các cuộc thi chim chào mào ngày càng khóc liệt hơn, điều kiện thời tiết cũng khắt nghiệt hơn, các cuộc thi kéo dài hàng 3-4 tiếng trong cái nắng oi bức thì những chú chim nếu như không được chuẩn bị tốt sẻ có rất ít cơ hội được đi sâu vào những vòng trong. Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào công tác chăm sóc chào mào trước khi đi thi.
Chim chào mào hót hay Chế độ dinh dưỡng ăn uống
Đối với 1 con Chim chào mào hót hay thi thì vấn đề sức khỏe và dinh dưỡng luôn được đặt lên hàng đầu cho nên chúng ta cần phải thật kỹ càng trong vấn đề này. Như anh em đã biết chào mào là loại thích ăn hoa quả vì thế khi nào trong lồng cũng phải đầy đủ hoa quả trái cây cho nó. Riêng bản thân mình thì thực đơn về hoa quả trái cho chào mào đi thi bao gồm như sau: Chuối tiêu – Táo – Cà rốt hấp – Xoài kết hợp với cám bả. Anh em chịu khó luân phiên thay đổi từng ngày để cho chim đỡ phải nhàm chán thức ăn nhé. Trong quá trình đi mua hoa quả trái cây thì anh em cũng chịu khó mua ở những hàng quen hoặc uy tín vì hiện nay tình trạng xịt thuốc bảo quản và giữ tươi trái cây cũng rất tràn lan rồi.

Mồi tanh thì mình cho ăn luân phiên gồm: Cào cào – Sâu gạo – Trứng kiến, ngày nào cũng phải có. Hiện nay có 1 số người bảo rằng cho ăn sâu gạo sẻ xoắn lông, hư lông, điều này chỉ đúng trong quá trình chim thay lông mà thôi. Còn khi chim đã cứng lông, khô lông, lông lá đã ổn định thì các bạn cho nó ăn không vấn đề gì cả, cho ăn vô tư mà không cần phải suy nghĩ gì.
3: Chế độ tắm nắng tắm nước
Vấn đề này chắc anh em cũng khá hiểu rồi nhưng mình cũng xin chia sẻ luôn để cho những anh em chưa có kinh nghiệm đọc tham khảo thêm. Tắm nắng thời gian tốt nhất vào mùa hè là khoảng tầm từ 7h – 9h. Tại sao đây là thời điểm tắm nắng cho chim tốt nhất? Rất đơn giản vì lúc này mặt trời vừa mọc, lớp khí quyển mỏng hơn, lượng hơi nước bốc lên giảm khiến cho tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Vì thế, giúp cơ thể của chim sản xuất vitamin D một cách hiệu quả, từ đó làm tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho chim tối đa. Các bạn cũng nên nhớ tắm nắng buổi chiều cho chim tầm 5h – 5h30. Tắm nắng buổi chiều giúp cho chim ổn định lông lá, làm lông sạch sẻ, rủ bỏ bụi và các loại ký sinh trùng trước khi đi ngủ.

Tắm nước buổi trưa cho 1 con chim thi thì tầm 12h – 12h30. Trước khi tắm nước các bạn cho chim phơi nắng tầm 5 – 10 phút, đem vô nghỉ 1 chút rồi mới tiến hành tắm nước cho chim. Nhà bạn nào có nước giếng thì múc nước giếng cho chim tắm nhé, sẻ rất tốt đấy vì trong nước giếng có rất nhiều khoáng chất có lợi cho bộ lông cũng như cơ thể của chim. Sau khi tắm nước xong thì phơi chim khoảng chừng 30 phút rồi cho chim nghĩ ngơi.
4: Tập luyện thể dục thể thao
Cái vấn đề này có rất nhiều tranh cải và mình cũng đã viết một bài khá chi tiết về vấn đề nên hay không tập lực cho chào mào rồi, bạn nào chưa xem thì chịu khó xem lại nhé. Thường anh em ta đều biết rằng thi chim thường kéo dài rất là lâu cho nên những con nào bền bĩ, dai sức thì cơ hội đi vào những vòng sau là rất cao, cho nên việc tập lực cho nó là không thể thiếu được.

Về lồng lực thì hiện nay cũng có nhiều kích thước, nhưng theo mình thì các bạn nên chọn loại có chiều dài 2m trở lên nhé, chứ còn những loại 1m5 hay 1m thì hơi quá nhỏ. Việc bố trí cầu tập lực cho chim thì thường anh em hay để 2 cầu, 1 bên là cóng nước và cóng đồ ăn, buộc chim phải qua về liên tục. Có nhiều anh em bảo rằng trong lồng lực nên lắp nhiều cầu hơn chứ không nên lắp 2 cầu. Cái này thì tùy mỗi anh em khác nhau, việc lắp cầu sao cho phù hợp với con chim của mình là được. Trong quá trình tập lực cho chim nên chú ý bổi bổ cho chim, vì ở trong lồng lực chim thường bay nhảy nhiều nên sẻ đói và mất sức rất nhanh. Vì thế mồi tươi và hoa quả trái cây cho chào mào là phải luôn luôn có. Trước ngày thi khoảng tầm 5 ngày anh em phải sang chim từ lồng lực sang lồng nuôi đồng thời bồi bổ để chim phục hồi sức khỏe nhé.
5: Chế độ nghĩ ngơi ngủ nghĩ
Thường thì mấy cái vấn đề nhỏ nhỏ này mình cũng thấy anh em hay gặp phải, có nhiều anh em cho chim ngủ rất trể, điều này ảnh hướng đến sức khỏe và phong độ cũng như thể trạng của chim rất nhiều. Cho nên anh em cố gắng thiết kế 1 chổ ngủ và giờ giấc cho chim hợp lý một tí. Thời gian đi ngủ tốt nhất là tầm 6h, nơi ngủ phải tránh được các loại như: kiến, gián, mèo, chuột, thằn lằn.
6: Đem đi dợt trước khi đi thi
Hiện nay mình để ý thấy có rất nhiều anh em thường hay đem chào mào chơi trường trước khi thi khoảng 1 tuần. Vậy có nên hay không đem chim đi dợt trong quá trình chuẩn bị đi thi? Theo mình là không nên, vì sao? Đơn giản thôi, vì một con chim đi thi thì ít nhiều đã rất cứng trường trại giàn giáo và có bản lĩnh thi đấu rồi cho nên việc đem đi dợt là không cần thiết. Cho nên vấn đề này anh em cũng lưu ý nhé, đừng vì ức chim, muốn đem chim ra trường chơi mà ảnh hưởng đến cuộc thi là không nên.
7: Buổi sáng trước khi đi thi
Hiện nay cũng có một số anh em nghệ nhân buổi sáng trước khi mang chim đi thi thường hay pha mật ong cho chim uống để chim tăng lực gì đấy. Mình cũng chia sẻ với anh em là tuyệt đối không pha mật ong cho chim uống buổi sáng trước khi đi thi, vì khi chim thò mỏ uống mật ong thì mật ít nhiều sẻ còn dính lại trên mỏ, rồi lúc chim quay ra xỉa lông thì mật sẻ dính vào lông gây ra hiện tượng bị rít lông. Điều này càng gây khó chịu với bộ lông của chim và đâm ra chim càng xỉa nhiều hơn, xỉa kinh và xỉa khủng hơn nữa.

Anh em để ý rằng có rất nhiều chú chim được chuẩn bị chu đáo phơi nắng kỹ càng vài ngày trước khi đi thi nhưng tại sao lên giàn thi vẫn còn tình trạng tiếp tục phơi nắng? Thiệt ra có phải con chim đó thiếu nắng không? Không hề, bởi vì phơi nắng buổi sáng là bản năng của chim rồi. Cho nên để khắc phục tình trạng chim lên giàn thi phơi nắng thì sáng ngày thi các anh em chịu khó dậy sớm 1 tí, khoảng tầm 6h, sau khi lo thủ tục cho bản thân xong thì bắt đầu tới chim.

Khoảng tầm 7h anh em đem chim ra ngoài phơi nắng cho chim trước khi đi thi. Trong quá trình phơi nắng cho chim thì chỉ duy nhất phơi 1 chú chim đi thi thôi, không được phơi 2 con cùng lúc, nếu phơi 2 con cùng lúc thì chim sẻ kè nhau, hót đấu, thậm chí có nhiều con ức lên còn ché nữa nên sẻ mất lực ít nhiều. Cho nên chỉ phơi 1 con duy nhất, lúc này chim sẻ tập trung phơi nắng, làm lông, xỉa lông rất chỉn chu và chăm chỉ, trong quá trình phơi nắng anh em chịu khó theo dõi, đến lúc nào chim không phơi nữa thì đem chim vào trong mát để chim làm lông ổn định thêm 1 lần nữa rồi chuẩn bị ra đấu trường mang vinh quang về cho chủ nhân của nó.
8: Lời kết cho bài viết
Việc đi thi Chim chào mào hót hay còn rất nhiều yếu tố chi phối, cho nên bài mình viết mang tính chất chia sẻ đối với anh em, từ đúc kết những kinh nghiệm bản thân và trải qua nhiều cuộc thi. Bài viết tất nhiên là còn nhiều thiếu sót rất lớn, những anh em nghệ nhân nào còn kinh nghiệm gì muốn chia sẻ đến với tất cả mọi người thì có thể để lại bằng comment bên dưới, mình sẻ bổ sung cho bài viết thêm hoàn thiện. Và lời cuối xin chúc tất cả các anh em nghệ nhân sở hữu được nhiều chim chào mào hay cũng như đi thi là có giải nhé. Chào đoàn kết và xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *