Những điểm cần lưu tâm khi chọn thức ăn chào mào

Những điểm cần lưu tâm khi chọn thức ăn chào mào

Thức ăn chào mào sẽ không còn khó khăn và mất nhiều thời gian của các bạn nữa. Hãy cùng chúng tôi tham khảo về các loại thức ăn chào mào phổ biến nhất hiện nay, những loại mà bất kỳ ai cũng có thể chăm nuôi chúng.

Thức ăn chào mào thường chia thành 5 loại chính, chúng có những đặc điểm riêng biệt và khi kết hợp hài hòa với nhau sẽ tạo nên cách chăm sóc cho chào mào có sức khỏe tốt nhất.
5 loại thức ăn chào mào đó là:

  • Mồi tươi: Mồi tươi của chim đơn giả là các loại côn trùng, chúng gồm có cào cào non và trứng kiến. Đây là 2 loại yêu thích nhất, ngoài ra còn có sâu, kén tằm,.. Loại thức ăn này đặc biệt cần thiết khi chim trong giai đoạn thay lông. Bởi lông chim được hình thành từ chất đạm và 1 phần canxi nên chúng sẽ góp phần cần bổ sung thường xuyên lượng chất dinh dưỡng này, giúp lông chim mọc nhanh hơn, khỏe hơn.
  • Trái cây: Bạn nên cho chim ăn các loại trái cây có tính mát và chứa nhiều sắc tố đỏ, bởi khi mọc lông, cơ thể chim khá nóng, để giúp cho chim có lông tách, đít đỏ như ngoài thiên nhiên như: cam, quýt, đủ đủ, cà chua, cà rốt,…Còn với thời điểm bình thường, chim yêu thích nhất là chuối, chúng có chưa khá nhiều kẽm, can xi và có tính mát.
  • Cám: Thông thường người ta làm 2 loại cám cho chào mào là cám cho chim thay lông và cám để chim lên lửa. Nếu là cám lên lửa, nó chứa hàm lượng đạm, chất nóng, chất kích thích nhiều hơn để chim chiến đấu và hót hay hơn, mạnh mẽ hơn. Nếu trong thời ký thay lông, bạn phải chuyển qua cám dành cho chim thay lông, thường là cám công thức 1, loại cám này chứa ít chất nóng sẽ giúp chim mọc lông nhanh hơn.
  • Đậu phộng (lạc): Các bạn dùng đậu phộng (lạc) rang chín rồi xay nhỏ ra, sau đó trộn theo tỉ lệ 2/3 cám và 1/3 đậu phộng cho chim ăn. Vì trong đậu phộng chứa đa số chất béo kích thích cho lông mọc nhanh và mượt hơn. Bạn chỉ cần rang 1 ít đủ để trộn cho chim ăn thôi, không nên để lâu quá, không tốt cho hệ tiêu hóa của chim
  • Nước uống: Nươc uống của chim co thể tùy thích nhưng chúng cần đảm bảo sạch và luôn có nước trong lồng.

Thức ăn chào mào cần thay đổi thường xuyên, đặc biệt là thời gian chim thay lông, bởi cơ thể chim lúc này khá yếu, cần không để chúng bỏ bữa đảm bảo cho bộ lông mọc lên khỏe mạnh, đều màu hơn.

Thời gian thay lông khá nhạy cảm, bạn cần lưu ý nhiều hơn và đặc biệt không nên cho chúng ăn sâu dù là tươi hay khô. Vì nếu là sâu có tính nóng, bộ lông mọc lên sẽ bị xù, không suôn mượt đúng với chất lông mà chúng sở hữu.

Qua bài viết trên, Chú Gióng đã nêu ra những điểm cần lưu tâm cho các bạn khi chọn thức ăn cho những chú chim chào mào của mình. Hi vọng sẽ giúp bạn có được những chú chim chào mào ưng ý nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *