Thiếu hụt Vitamin E có ảnh hưởng gì khi nuôi Vẹt cảnh?

Thiếu hụt Vitamin E có ảnh hưởng gì khi nuôi Vẹt cảnh?

Tin tức Chim Cảnh: Thiếu hụt Vitamin E có ảnh hưởng gì khi nuôi Vẹt cảnh?
Việc thiếu hụt Vitamin E thông thường sẽ dẫn đến việc xuất hiện những ảnh ảnh không tốt ở Vẹt như cổ nghiêng về sau, rối loạn vận động…. Hơn nữa sẽ vì thế mà tạo thành tình trạng khó khăn trong việc ăn uống, nếu như tình trạng nghiêm trọng còn sẽ gây ra tử vong, có thể thấy rằng Vitamin E đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể của Vẹt. Cùng tìm hiểu với Bác sĩ thú y nhé.

Các nội dung chính

  1. Các triệu chứng khi thiếu hụt vitamin E
  2. Nếu vẹt thiếu vitamin E thì làm thế nào?

Các triệu chứng khi thiếu hụt vitamin E

Các triệu chứng chính của vẹt thiếu vitamin E là nhũn não, rò rỉ dịch não và bệnh loạn dưỡng cơ…Nhũn não chủ yếu ảnh hưởng đến chức năng cân bằng, xảy ra mất thăng bằng bổ trợ lẫn nhau. Những con vẹt thiếu hụt ít thì biểu hiện là đầu ngửa lên, thường được gọi là ngẩng mặt. Phần đầu của những con chim này không thẳng đứng, mà có dạng ngửa về phía sau, giống như như có cái gì đó nguy hiểm nào trên đỉnh đầu, đòi hỏi chúng phải nhìn lên trên vậy, làm cho toàn bộ cơ thể có hình chữ S.
Khi chim không xuất hiện hình chữ S, đột nhiên dùng tay chạm vào nó, thì nó sẽ co giật ngay lập tức xuất hiện hình chữ S uốn cong, đứng không ổn định, đôi khi thậm chí còn ngã ngay tại chỗ. Để yên lặng một lúc, lại trở lại trạng thái tương đối bình thường. Một số con có biểu hiện đầu luôn luôn quay sang một bên, cơ thể nghiêng và không thể đứng thẳng, thường được gọi là ngoảnh đầu.
Trong trường hợp vẹt bị nghiêm trọng nhất thì có thể có những cơn co giật, đó là chứng co giật. Khi bệnh nhẹ, trạng thái tinh thần tốt, không ảnh hưởng đến việc ăn uống, kiểm tra cũng không thiếu chất béo. Mặc dù các trường hợp tương đối nặng cố gắng hết sức để ăn thức ăn, trên thực tế đã không thể ăn thức ăn và thức uống nữa, cuối cùng sẽ vì thiếu chất béo cực độ mà tử vong. Nếu như chim trưởng thành bị bệnh, thì phần nhiều nhắm vào chim trưởng thành.

Nếu vẹt thiếu vitamin E thì làm thế nào?

Đối với Vẹt mà nói Vitamin E là một nguyên tố dinh dưỡng rất quan trọng, việc thiếu hụt nguyên tố này có thể có tác động khá nghiêm trọng đến vẹt, chẳng hạn như không thể ăn, bại tiệt, v.v., và thậm chí tệ hơn là tử vong. Do đó, bình thường chủ sở hữu nhất định phải chú ý đến sự cân bằng các nguyên tố dinh dưỡng khi cho ăn.

Điều trị: Điều trị sớm sẽ có tác dụng rõ rệt, như khi ở giai đoạn cuối khi đã hình thành mô não mềm hóa không thể hồi phục, thì hiệu quả điều trị không tốt. Điều trị chính quy là mỗi ngày thêm 0.001 – 0.002 mg Natri nitrit và 300 mg Vitamin E vào nước uống để cho chim uống.
Đồng thời, dầu thực vật được trộn trong thức ăn với tỷ lệ 0,5%. Nếu không có Natri nitrit, bạn có thể sử dụng kê trứng và hạt láng và hạt dưa sống trộn với phụ gia thức ăn rồi cho ăn, các chất phụ gia được sử dụng có thể tăng gấp đôi so với bình thường, sau đó thay đổi trở lại tỷ lệ bình thường sau 3 tuần.
Phòng ngừa: Chú ý đến việc cung cấp vitamin E và selen trong thức ăn. Phương pháp cho ăn hợp lý nhất là sử dụng kê trứng bổ sung phụ gia thức ăn làm thức ăn chính, và cho ăn hạt gai dầu và hạt dưa sống ba lần một tuần. Đương nhiên các chất phụ gia được sử dụng không chỉ bao gồm nhiều loại vitamin, mà còn có nhiều loại nguyên tố vi lượng.

Bài Liên Quan