Những tiêu chuẩn ngoại hình của một chú chim chào mào đẹp

Những tiêu chuẩn ngoại hình của một chú chim chào mào đẹp

Cùng với sự phổ biến và phát triển ngày càng rộng của thú vui nuôi chim, yêu cầu của người chơi dành cho những con chim Chào mào của mình cũng ngày càng cao. Chim Chào mào với những ưu điểm nổi bật riêng về ngoại hình, giọng hót, tính thích nghi cao và dễ chăm sóc vẫn luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của giới chơi chim.. Khác với những gì người mới tập chơi thường hay nghĩ, việc “tuyển” một con chim Chào mào qua ngoại hình không chỉ dựa vào đuôi hay mào mà mọi bộ phận đều có tiêu chuẩn mang tính quyết định riêng. Cụ thể như:

1. Đầu và mào chim:

Đầu chim Chào mào được chọn nên to và tròn hay còn gọi là đầu bi (tròn xoe như viên bi).

Và với tên gọi là Chào mào, thì tất nhiên mào chim cũng là một ưu tiên hàng đầu. Thông thường, mào chim Chào mào chia làm 3 loại cơ bản: mào lân, mào đinh và mào cui. Tùy theo yêu cầu đặc biệt của bạn với chú chim của mình mà sẽ chọn chim với hình dáng mào riêng. Nếu muốn sắm cho mình một em chim đấu “thứ dữ” thì những chú chim mào cui lì lợm, bền bỉ, bản lĩnh là rất thích hợp. Nếu muốn có một chú Chào mào duy trì bộ dáng đẹp, quyến rũ khi thi thì mào lân là lựa chọn không tồi. Còn nếu muốn so về độ siêng hót, mau mỏ thì Chào mào mào đinh rất đáng để cân nhắc.

Nhìn chung, gốc mào dày, không bị gãy, khuyết là yếu tố tiên quyết để có một con chim Chào mào đẹp và bền.

2. Tách chim:

Tuy chỉ là một điểm nhỏ song nếu chọn Chào mào tách to, sệ thì sẽ làm tăng thểm vẻ uy nghi của chú chim.

3. Mỏ chim:

Mỏ mỏng, ngắn nhưng gốc mỏ to là một trong những tiêu chí thường thấy khi dân trong nghề chọn Chào mào, vì những con chim Chào mào này thường hót sung và nhặm mỏ, giọng hót có uy.

Thú chơi chim chào mào đã có ở Việt Nam từ rất lâu

4. Yếm và hầu

Yếm khít và hầu bò (hầu to) hiện là sở thích của phần đông người chơi Chào mào.

5. Thân chim và cánh:

Lới khuyên là bạn không nên chọn những con chim Chào mào to xác bởi chúng thường rất chậm chạp. Một chú chim có thân thon, dài, lông ôm gọn sẽ uyển chuyển và đổi cầu linh hoạt hơn. Hơn thế nữa, một chú Chào mào với vai, ngực nở nang và lưng tôm hơi gù sẽ có giọng khỏe và trông đẹp mắt.

Cùng với thân chim, một bộ cánh dài quá phao câu, ốp gọn với lông óng mượt, không tưa cũng là yếu tốt rất quan trọng.

6. Chân chim:

Chân cao; cần đùi và ngón to, dài; móng chân ngắn gọn, cong đều không chỉ ảnh hưởng tới độ đẹp mà còn cho thấy mức khỏe mạnh của con chim Chào mào được chọn.

7. Đuôi chim:

Với Chào mào đẹp thì đuôi phải dài nhưng cứng và xếp gọn.

Trên đây là những tiêu chí căn bản về ngoại hình để lựa chọn một con chim Chào mào. Mong rằng những đây chúng đôi vừa chia sẽ ở trên sẽ giúp ích cho bạn một phần nào đó trong việc tuyển chọn một chú chim chào mào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *