Ảnh tổ than non tự nhiên và cách đặt tổ cho than đẻ

Ảnh tổ than non tự nhiên và cách đặt tổ cho than đẻ

[​IMG]
Nghe nói nhiều nhưng tới năm ngoái (2012)em mới bắt tay và đặt tổ cho than đẻ và cái tổ em đặt đó nó đẻ 3 lúa nhưng nó bỏ mất ổ trứng đầu tiên ko rõ nguyên nhân, tổ thứ 2 bị thằng em hàng xóm bắt mất do nó tưởng em ko biết đến tổ thứ 3 mới đến lượt mình được 4 con nhưng có lẽ là chim cuối mùa nên chỉ được 1 con đực. Đôi than này em biết nó ở đây lâu rồi vì năm kia e cũng bắt đc 1 ổ của nó. E nói vậy bác nào chưa biết thì đừng cười nha vì tìm hiểu sâu các bác sẽ thấy 1 đôi chim gì đó thường chỉ làm tổ ở trong 1 pham vi nhỏ có thể gọi là lãnh thổ của nó trừ trường hợp chỗ nó hay làm tổ bị phá.
Ảnh tổ nó đây ạ, lúc đang nở, 5 quả trứng được 4 con.
Khi bắt về nhà.
[​IMG]
Sang năm nay(2013) chổ e treo tổ là cây nhãn nhưng tháng 10 năm ngoái bị trận bão đổ mất 2 cây nhãn to còn lại 1 cây nhỏ nhìn vu vơ lắm nhưng tết vừa rồi lại nhặt cái hộp gỗ năm ngoái treo lên nhưng chắc nó ko thích do trống trải quá nên ko làm tổ ở đó lứa đầu. Hôm 30/4 vừa rồi về ngó nghiêng tí tẹo đã phát hiệng con mẹ tha mồi nhưng chỗ làm tổ em cũng ko ngờ tới là trên cây cau lùn nhà ông chú bện hàng xóm cây cau này ngay trước sân nhà chỉ cao khoảng 2.2m thôi
và đây là tổ của nó
[​IMG]
4 ngày sau
[​IMG]
1 ngày sau tiếp sợ bị lộ nên phải bắt ngay
[​IMG]
Sau khi nuôi được mấy ngày
[​IMG]
Tuần trước thằng em năm ngoái bất mất của mình 1 ổ gọi điện báo thấy cim tha mồi T7 tiện về có việc kiểm tra xem. Hóa ra sau khi e bắt ổ ở cây cau thì nó trở lại cái hộp trên cây nhãn làm lại tổ và đẻ lứa thứ 2 ngay.
ảnh chụp đây ạ, 5 trứng đã nở 3, 1 đang mổ mỏ và 1 chưa thấy gì.
[​IMG]
[​IMG]
Đây là toàn cảnh cái tổ em đặt e nhặt được cái hộp đòng hồ điện ở góc vườn nhà bác hàng xóm.
[​IMG]
[​IMG]
Nhìn vậy chắc các bác cũng ko tin nó sẽ làm tổ ở đó đúng ko lúc đặt e cũng ko tin lắm ở đây năm ngoái có 3 cây nhãn nhưng bão làm đổ mất 2 cây rồi còn mỗi cây này tương đối an toàn vì còn có người coi cho ko thì mất ngay.
Dự tính mùng 5/6 này nếu ko bị bắt trộm mất em sẽ cho thằng bạn và thằng em ở quê mỗi người 1 con còn đâu e sẽ cho nó nhập khẩu Hà Nội. Chắc cuối mùa rồi nhưng nó đẻ tiếp lứa thứ 3 e sẽ cho nó về với thiê nhiên ko bắt nữa.
Lư ý với a e: Nếu muốn đặt tổ cho chòe than đẻ thì các bác phải tìm khu vực nào đó mà mùa sinh sản hay thấy con chim đực đứng trên ngọn cây cao hót gọi mái ý. Nếu đã dụ được nó về làm tổ thì sang năm chúng ta chỉ đợi đến mùa là có chim non, tổ ko cần phải treo cao lắm chỉ khoảng 3 đến 5m là đc rồi đặt chỗ kín đáo 1 chút, e đặt vậy là bất đắc dĩ thôi, tổ có thể là 1 cái hộp gỗ nhỏ hay cái lọ sành nhưng ko nên đặt tổ nhỏ quá.
Trong cái lọ này tại thời điểm đó (năm ngoái)nó đẻ đc 5 trứng là lứa thứ 2. Từ ngày nó đẻ được quả trứng đầu tiên của lứa thứ nhất thì e đi làm, sau đúng 12 ngày e về thì thấy trong cái hộp gỗ nó đẻ lứa thứ nhất đó có 4 trứng nhưng khi ngó sang cái lọ thì thấy lại có 5 trứng vì cái hộp gỗ và cái lọ này e treo trên cùng 1 ngọn cây nhãn chỉ cách nhau chưa tới 2m, cứ tưởng 2 đôi là cùng 1 cây nhưng nghĩ lại thì ko thể có chuyện đó được và vì lý do gì đó mà nó bỏ cái tổ bên hộp gỗ sang bên cái lọ làm tổ mới nhưng lạ là chỉ trong 12 ngày mà nó đẻ nốt 3 trứng bên cái hộp gỗ và sang bên cái lọ tha rác và đẻ 5 trướng thế mới khỏe chứ các bác ạ.
Ảnh đây ạ.
[​IMG]
trong tổ ko cần cho rác vào đâu.
Khi nó đã chọn cái chỗ đó làm tổ tính từ ngày đầu tiên thì nó tha rác chỉ mất 2 đến 3 ngày, làm tổ xong nó đẻ mối ngày 1 trứng. Tính từ sau khi quả trứng cuối cùng đẻ xong thì nó ấp mất 13 ngày thì nở, sau khi nở khoảng 10 đến 12 ngày thì bắt được. nếu ko sợ bắt trộm thì nên để nó vỡ lông tương đối hãy bắt cho nuôi đõ mệt tức khoảng 12 đến 13 ngày. Mỗi năm nó đẻ từ 2 đến 3 lứa, chỉ nên bắt lứa thứ 1 hoặc thứ 2 ko nên bắt lứa thứ 3 vì tỷ lệ chim mái sẽ nhiều,chỉ bắt con ko nên lấy cả rác vì để cho chim bố mẹ đỡ mất thời gan tha rác.
Trên đây là những kinh nghiệm do e rút ra từ 3 mùa chim non gần đây, e nghiêng cứu rất tỷ mỉ tập tính của nó có ảnh chụp cho các bác tham khảo nhưng cũng lưu ý với các bác rằng nếu xung quanh chỗ đặt tổ mà có nhiều chố để cho nó lựa chọn thì chưa chắc đã thành công, trường hợp của em thành công là do khu nhà em giờ chỗ làm tổ cho nó không còn nhiều vì chòe nó thích làm tổ trên ngọn dừa, cau, trên buồng chuối nhưng những cây này chố nhà e ko còn mấy đặc biệt là dừa.
Nếu thành công cũng mong các bác chỉ nên bắt 1-2 ổ để nuôi thôi còn để nó về với thiên nhiên chứ cứ thình trạng bắt cả con lẫm bố mẹ như thế này thì vài năm nữa lấy đâu ra chim mà bắt ,lấy đâu ra tiếng chim trời mà nghe, từ sang năm nếu đôi chòe then kia còn làm tổ ở cái hộp của e e sẽ ko bắt nữa mà tìm cách giúp nó ra tổ an toàn để bù lại những gì mà mình đã gây ra cho anh em nó.
Có chút kinh nghiệm và tâm sự chia sẻ với anh e mong a e lưu tâm. Thân!

Đây là hình ảnh mới nhất của mấy chú chòe đang nở mấy hôm trước,5 trứng được 4 con, 1 con e cho thằng bạn ở quê nó lấy con to nhất còn 3 con e vừa nhập hộ khẩu Hà Nội cho nó đây các bác. Các bác muốn biết chính xác về tình hình phát trển của chim từ khi nở đến khi bắt thì các bác theo giõi và ngày tháng e sét dưới góc ảnh rồi đấy nha.

[​IMG]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *