Công thức cám chòe than và cách chế biến

Công thức cám chòe than và cách chế biến

[​IMG]
Từ lâu em đã muốn chia sẻ công thức làm cám chòe than của em để các ACE trên diễn đàn nhưng do thời gian eo hẹp nên cho đến hôm nay mới có dịp giới thiệu cụ thể được.
Trước tiên em phải nói công thức em làm là những gì đúc rút từ quá trình nuôi cim cùng với việc tìm tòi học hỏi của các bậc tiền bối đi trước. Công thức của em sẽ không thể làm con cim có thể thay đổi trong ngày 1 ngày 2 vì thành phần ko hề có bất kỳ một yếu tố công – kích nào cả. Con cim ăn cám sẽ có sức khỏe tốt, sức bền dẻo dainhưng không phải ăn vào 1-2 tuần sẽ bắn như điên. Cim có hót sung hay không sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong khuôn khổ bài viết này em chỉ hướng tới 2 tiêu chí kể trên.
Vì em thường làm nhiều để chia sẻ cho 1 vài anh em thân quen dùng cùng nên số lượng hơi nhiều. ACE nào làm ít cứ chia tỉ lệ ra là được thôi ạ.
Công thức cám chòe than (Sử dụng đơn vị định lương bằng kg)
Thành phần nguyên liệu:

– Lạc (đậu phộng) : 2kg
– Tôm tươi : 1kg
– Thịt bò tươi : 1kg
– Châu chấu khô : 600g
– Trứng gà : 70 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
– Cám gà con : 200g
– Đường cát : 4 thìa cafe
– Muối tinh : 2 thìa cafe
– Khoáng chất : 20g
– Vỏ trứng : 15 cái
– Gạo tấm : 300g
Cách chế biến:
– Lạc rang chín tới, bỏ hết vỏ, xay nhuyễn và rút dầu thật kỹ. Thường thì em rút dầu 3 ngày rồi bỏ vào xay lại và rút dầu đến khi thấy dầu không còn thấm ướt giấy báo mới thôi. Sở dĩ phải rút dầu thật kỹ vì nếu lạc còn dư nhiều dầu thì cám sẽ rất nhanh bị hỏng và dầu lạc cũng không có lợi cho tiêu hóa của cim.

[​IMG]

– Sau khi đã có được khô lạc, ta đã có thể bắt đầu chế biến mẻ cám. Thịt bò say nhuyễn cho vào đảo cùng với tôm trước cho khô kiệt nước. Công đoạn này sẽ giúp cho việc trộn các nguyên liệu với nhau được đều và hạn chế độ ẩm khi đùn cám thành sợi.

[​IMG]

[​IMG]

– Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để có được 1 hợp chất có độ ẩm vừa phải, bóp thử không dính tay là được. Nếu hỗn hợp ướt quá ta phải đảo qua cho khô bớt mới có thể đùn thành sợi cám được.

Trứng gà:
[​IMG]

Bột châu chấu:
[​IMG]

Cám gà con:
[​IMG]

Khoáng chất:
[​IMG]

Trộn đều các nguyên liệu:
[​IMG]

[​IMG]

– Các bạn nên đùn cám 2 lần để đảm bảo tất cả các nguyên liệu được trộn kỹ với nhau.
[​IMG]

– Sau khi đùn cám thành sợi, sử dụng máy sấy cám để cơ bản hoàn thành công việc. sau khi cám đã đạt đến độ khô cần thiết, các bạn lại đổ cám ra giấy báo và rút dầu cho khô kiệt vì cám chòe than cốt cám là lạc nên khi ép hạt sẽ xuất hiện thêm nhiều dầu.

[​IMG]

Sau khi đã hoàn thành mẻ cám, các bạn cho vào hộp kín và bỏ vào đó vài gói hút ẩm, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp và nhớ để xa tầm tay của trẻ nhỏ ^^. Chúc các bạn thành công !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *