Ẩn tướng chim cu gáy

Ẩn tướng chim cu gáy

Chúng ta sẽ cùng khám phá những điểm nhận biết một số chim cu gáy hay .

Chơi chim cu gáy nhiều chưa chắc là ta đã hiểu hết về chúng một loài chim mộc mạc mà lại rất gần gũi với con người. Bời vậy dân gian mới có câu ở đời có bốn cái ngu mà trong đó có một cái liên quan đến loài chim này . 
Có lẽ nhiều khi chúng ta đi chơi , đi dạo hoặc đi rẫy ta vô tình thấy , nhưng nhiều khi vẫn bỏ qua những con chim ẩn tướng hoặc có những người đã nuôi rồi nhưng lại không có thiện cảm với nó hoặc vì một lý do nào đó ta thấy chúng xấu đem thả hoặc đem cho nhưng vô tình không biết chúng là những con chim ẩn tướng vô cùng hay , khi biết rồi có lẽ đa muộn mất .
Về ẩn tướng thì có thể chia làm bốn loại sau .
1. Ẩn về giọng gáy : 
Giọng gáy của chim cu thường na ná nhau về vần điệu … chỉ khác nhau về âm ( thổ – kim – đồng – sấm ) … nên khi ta muốn phân định được ta phải thật tập trung lắng nghe thật kỹ thì ta vẫn thấy có sự khác biệt dù chỉ là điểm nhỏ thôi … Theo như Nguyên chim nghiệm thì những con chim ẩn về tiếng gáy đều ở dạng khá hay ( dù cho tướng mạo có xấu xí ) . 
– Cục -cục – cù , cục – cục – cù …. gáy rất nhanh …. Nguyên tạm dịch là ” chụp – chụp – ô , chụp chụp ô ” … loại này đa phần rất hay . 
– Cục – cú – cu – cu … âm thứ hai ” cú ” cao vút , âm thứ ba và thứ tư thường … Nguyên tạm dịch là ” Tu quét ki ô ” … loại này con nào cũng xuất sắc … và rất dà rừng … không sợ gì cả … 
– Cục – cu – cú …. hai âm đầu thường , trung bình nhưng âm thứ ba thì cao vút … cái này Nguyên không giải mã được . 
– Gáy hai giọng : lúc đầu thì gáy rất to …nhưng khi bổi nhập tàn thì lại gáy nhỏ giọng … dụ … có người lại cho là chim gáy ” tiếng trống và tiếng mái ” …. nhưng nghe thì không đã đúng không các bạn . 
2. Ẩn về giọng gù : 
Chỉ có gù cà lăm là số 1 … khi nó gù ta nghe như nấc nghẹn , nghẹn ngào cù , cù , cù … cụ … cái giọng gù này làm cho bổi tức hay nghe lạ đến chọc … vây quanh rất đông . 
3. Ẩn về cái cổ khi gù : 
Như các bạn cũng đã biết chim cu gù có các kiểu như sau : 
– Gù cao đầu … dở cái đầu thật cao bửa xuống … phát nào ra phát đó .
– Gù thấp đầu hay gù gật gật …. cái đầu nhúc nhích vừa phải . 
– Gù nghiên đầu … khi nhìn nó cà lĩa , cà lĩa … 
Còn đây là những ẩn tướng khi gù : 
– Gù thẳng đầu … cái cổ thẳng đơ , suông được mà vẫn gù được . 
-Gù dấu cổ …. khi nó gù cứ rút cái đầu , dấu dưới bụng , càng gù càng thò đầu sâu vào trong , co vào dưới lườn … mai bổi vô địch .
– Khi gù dở cánh , khi gù xòe đuôi … hay dở tùy con . 
4. Ẩn về màu sắc : 
Thông thường thì màu sắc của chim cu hơi na ná nhau , có con có bộ lông hơi sậm một tí , có con sáng hơn một tí ( nhiều nghệ nhân lớn tuổi lại cho rằng những con có màu sắc hơi sậm thì nuôi lâu nổi hơn và nó cũng thường bị bệnh đau mắt hơn … sau một thời gian dài chiêm nghiệm thì điều này không đúng … chúng đau mắt là do chúng ta vệ sinh lồng , cóng nước không sạch sẽ chứ không liên quan gì đến màu sắc lông sậm của nó ) … cũng tùy vào thổ nhưỡng của từng vùng mà chim có màu sắc lông và thân mình khác nhau … cả ba miền Bắc – Trung – Nam đều khác nhau … bên cạnh đó lại xuất hiện những con chim có màu sắc lông khác xa với đồng loại … cái này có lẽ do đột biến nhiễm sắc thể … có lẽ do tạo hóa ban tặng những hình tượng vô cùng quý và hiếm như anh em trên diễn đàn gọi đó là ” hàng độc “… 
– Chim có bộ lông trắng phau hay hơi trắng một tí : những con chim được gọi là ” Bạch tạng ” này đa phần có mỏ và móng màu hơi đỏ … ai cũng cho rằng loại này là chim dữ … Nguyên không biết nó dữ cỡ nào nhưng đa phần khó bắt bổi , chỉ bắt được những con bổi thật dữ … chứ bổi thường thì không dám lại gần … có lẽ do bộ lông ” độc nhất vô nhị ” của nó làm cho bổi mất hồn bay mất . 
– Chim có màu lông gần như đen : loại này sống trong rừng sâu , rất nhác … lúc trước cũng có người bắt được đem về nuôi 7 năm không nổi sau đó nó bị chết khác … thật uổng . 
– Chim có bộ lông hơi đỏ nhìn từ xa trông đỏ chót … loại chim này thường có ở Campuchia .
– Chim xám , chim bông … hay dở tùy con . 
Còn đây là những ẩn tướng của lông : 
– Ẩn lông trắng nơi vùng đầu : loại này đa phần hay , gáy đủ bài bản , đổi giọng liên tục … 
– Ẩn lông trắng nơi cánh hay gọi là dán cánh … những con chim dán cánh thường có nước gù dai dẳng ( gù hậu tốt ) , càng về khuya càng gù dữ … loại này thường làm bể mồi . Nhưng các bạn nên để ý con có lông trắng dấu hay ẩn vào trong thì hay hơn những con có lông trắng lộ toàn diện . 
– Ẩn lông trắng nơi đuôi và trên mình thì thường …. 
– Ẩn những chấm lông đen tròn nhỏ như những nốt ruồi đen nơi phao … có người gọi đó là bông đích 
Tóm lại đây là những kinh nghiệm của những bậc tiền bối đi trước chỉ giáo lại. anh em nào lỡ có chơi loài chim dân giã mộc mạc này xin giành chút thời gian tham khảo những điểm hay và đặc biệt về loại chim gần gũi với người nông dân này .
cám ơn các bạn rất nhiều !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *