HỒNG CƯỜM ( Amadina Fasciata )

HỒNG CƯỜM ( Amadina Fasciata )

Chim Hồng Cườm còn gọi là chim Ri Cổ Đỏ

Xuất xứ : Châu Phi

Hình dáng : ở cổ chim trống có một vòng cườm với nhiều chấm đỏ tươi rất lạ và đẹp mắt, còn chim mái thì không có vòng này ở cổ. Đó là cách phân biệt giới tính của loại chim này. Riêng sắc lông trên mình thì trống mái đều giống nhau.

Tập tính : Bình thường thì chim tỏ ra hiền lành, sống thân thiện vời các loài chim khác, nhưng vào mùa sinh sản thì con trống tỏ ra hung hăng. Chim HC không tắm nước mà chỉ thích tắm cát như gà hay sơn ca….Trong đời sống hoang dã, chúng thích vùi mình vào đất bụi sau đó rủ lông cho hết bụi đất bám vào mình. Đây là hình thức loại bỏ hết rận mạt bám vào bộ lông chim để hút máu.
Nuôi nhốt trong lồng nên đặt 1 khay cát để chim tắm.

Sinh sản : Nuôi trong lồng HC sinh sản tốt, ấp trứng và nuôi con giỏi, nhưng ta chỉ nên hạn chế cho chúng đẻ vài ba lứa trong 1 mùa thôi. Lưu ý với giống chim này thì phải 1 năm tuổi mới thực sự trưởng thành, và tuổi này mới sinh đẻ tốt được. Chim chỉ sinh sản tốt trong thời tiết ấm áp, còn khi quá lạnh chúng có thể bỏ tổ ra sống bên ngoài, do đó vào mùa lạnh ta tạm cách ly trống mái ra nuôi riêng. Trong thời gian ấp trứng chúng têu thụ 1 lượng khoáng chất rất lớn nên ta phải cung cấp cho đầy đủ.

Thức ăn : kê, ruột kê trộn trứng, rau xà lách

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *