Cách chữa trị các loại bệnh thường gặp ở Cu gáy

Cách chữa trị các loại bệnh thường gặp ở Cu gáy

CÁCH CHỮA ĐAU MẮT:

1. Đầu tiên cần nâng thể trạng của chim lên vì lúc này thể trạng chim khá yếu = cách cho cu ăn cám con cò ở cóng riêng. Ngoài ra vẫn có cóng thóc + kê + đỗ xanh 

Bắt chim ra ngoài lấy bông y tế thấm nước sạch lau 2 bên bả cánh bị ướt của chim khi sạch rồi thì thấm khô đi. Nếu lông quanh mắt của chim cũng bị ướt bệt lại thì cũng làm vệ sinh như vậy.

2. Lấy thuốc chữa đau mắt cho người (chỉ cần dùng Cloramphenicol 9%o) nhỏ và thoa đều lên 2 bả cánh của chim và nhỏ trực tiếp vào mắt cho chim vài giọt.Liều lượng dùng thì ngày làm 2 lần, thời gian thì khi nào thấy chim ko còn đau mắt nữa thì thôi.

– Chim gáy đau mắt thì dùng thuốc nhỏ mắt (loại nước) của người, nếu ngại bắt ra thì dùng bơm tiêm phun vào mắt cho nó. Dùng loại thuốc cloroxit 1%, ngày phun ba, bốn lần và chữa càng sớm thì hiệu quả càng cao.

– Cách thứ 2 có thể bôi thuốc mỡ loại cho nguời(TETAXILIN) ngày bôi 2 lần. Lưu ý trước khi bôi có thể dùng thuốc rửa mắt Natriclorid 0,9% để vệ sinh mắt cho chim…
Lấy type thuốc đau mắt Tetracycline bôi trực tiếp vào mắt và phết vào dưới hai bên cánh của nó. Chim hay rúc đầu vào gầm cánh lên khi rúc vào thuốc sẽ dính vào mắt. Nếu nặng quá, ngoài bôi trực tiếp vào mắt, gầm cánh có thể rửa sạch cầu đậu và chân chim, chờ khô và bôi thêm vào chân và cầu đậu ấy vì chim ngứa mắt nên rất hay lấy chân dụi mắt, thuốc sẽ theo đó mà dính vào mắt. (Bôi vào cầu để duy trì thuốc trong ngày cho nó dụi mắt).

3. Chữa đau mắt cho chim theo cách thông dụng như dùng ớt tươi trà vào mắt và 2 đầu cánh, ngày bôi 2 lần, nếu như chim mới bị đau mắt thì chỉ khoảng 5 ngày đến 1 tuần là khỏi…còn nếu chim bi đau lâu thì phải kiên trì…lưu ý nhớ kết hợp tắm nắng, hạ thổ và cho chim ăn đầy đủ dưỡng chất.

– Lấy quả ớt bóp nát, xát vào mắt nó rồi cho uống luôn nửa quả ớt chỉ thiên làm như thế 3 ngày là khỏi

4. Lấy 1/2 quả chanh vắt lấy nước, cho thêm chút muối và nước đun sôi vào, tất cả hỗn hợp đó chỉ khoảng 1/2 chén uống nước sau đó bạn lấy bông gòn nhúng vào dung dịch đó để lau rửa mắt cho chim, nhớ lau sạch cả cánh nhé chỗ chim hay dụi mắt vào đó. Lau thật sạch sau đó thấm cho khô lông

5. Dùng lá khổ qua núi hoặc khổ qua nhà, đập dập bôi lên mắt và cho ăn luôn, đảm bảo hiệu quả.

6. Theo ông Chung nghệ nhân chơi gáy: 

– Nếu nó đau mắt, lấy quả ớt chỉ thiên, vắt lấy nước nhỏ vào mắt, rồi cấu một mẩu, nhét vào miệng”. Đó là mẹo của các cụ, giờ thì đã có thuốc nhỏ mắt Rohto. Ông cười rồi lấy ra ống thuốc màu xanh dùng cho người.

7. Thấy chim ướt hai đầu cánh là chim bị đau mắt: vắt múi chanh lấy nước bơm vào mắt ngày 2-3 lần là khỏi (theo Tienbm)

CÁCH CHỮA ĐI ỈA:

1. Theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối có thâm niên chơi cu nhiều năm cho biết, khi chim bị đi ỉa thì cho nó ăn mỗi lần 3,4 quả ớt thóc (ớt chỉ thiên) là ok

2. Để chữa bệnh đi ỉa hãy pha Berberin hoặc là BISEPTOL 480mg (lấy1/2 viên – cách này hiệu quả hơn) hòa vào cóng nước cho chim uống thì sẽ cầm đi ngoài.

– Dùng 1 viên Berberin (loại dùng cho người ấy) pha vào cóng nước cho nó uống. Hết ngày thay cóng khác, theo dõi khoảng 3 hôm nếu không khỏi thì thay thuôc khác. Khi nào phân chim khô, có khuôn thì là hết bệnh. Đồng thời nên cho tắm nắng và hạ thổ đển chim tự bổ sung khoáng chất. 

CÁCH CHỮA LÊN ĐẬU:

– Trường hợp chim bị lên đậu nguyên nhân là do ít được hạ thổ, ăn không đầy đủ chất…, có thể chữa được bằng cách dùng dao rạch chỗ bị lên đậu và dùng tay nặn ra hết đậu…bao giờ thấy ra máu đen thì thôi….là sẽ khỏi

– Còn hạt đậu của chim thì lấy dao Lam (hơ lửa cồn vệ sinh trước khi làm), cứ thấy hạt đậu chỗ nào thì rạch mũi dao vào chỗ đó, nặn cho ra hết phần trắng như bã đậu đến khi nào ra toàn máu đen thì thôi. Lấy thuốc RIFAMPICIN còn gọi là thuốc nhộng chữa LAO màu đỏ rắc vào vết rạch vừa nặn. 

– Mua thuốc trị đậu của gà cho vào nước uống chỉ 1 tuần sau là đậu biến mất ngay (thuốc tên là terramicyn-D)

– Bị lên đậu: Hay xuất hiến hiện ở khu vực xung quanh mỏ, và thường có 2 loại: THứ nhất là đậu có nhân trắng, loại này chữa đơn giản chỉ cần mổ ra nặn nhân đi và bôi thuốc sát trùng là khỏi, loại thứ 2 thì phức tạp hơn, nó ở dạng u thịt , có trích ra thì cũng chỉ vài ngày lại mọc, riêng với loại này thì mình chữa theo cách riêng của mình đó là lấy nắm lá lốt giã ra lấy nước cho chim uống và kết hợp lấy bã sát lên chỗ vừa trích, đảm bảo là nặng mấy thì cũng chỉ cần lần thứ 3 làm vậy là khỏi…..

– Thuốc Terramycin -Dhòng chống, trị đậu cho gà và gia cầm. Cho uống định kỳ 3 tháng hay lúc giao mùa. Nhỏ 5 giọt vào lọ nước 100ml khoắng đều cho chim uống (4 ngày thì bỏ -lại cho uống nước bình thường ) Phòng chống bệnh lên đậu (khi chim đang bị lên đậu thì pha 7 giọt, uống trong 5 ngày, đậu sẽ khô và chim tự lấy chân gãi rụng), áp dụng cách này 2 năm không thấy chim bị đậu và đau mắt nữa.

CÁCH CHỮA GIUN – SÁN:

– Lấy hạt quả Cau già đã phơi khô bẻ lấy 1-2 miếng bằng khoảng hạt Đỗ Xanh nhét thẳng vào họng cho nó ăn. Sau 1-2 ngày nếu có giun sán sẽ tự động ra ngoài theo đường phân. Chống chỉ định cho nhiều hay miếng cau tuơi, to quá sẽ làm cho chim say dẫn tới quá liều => Quang tèo 

– Ra hàng thuốc Gia cầm mua thuốc sổ giun sán về dùng nhưng nhớ phải chú ý tới liều lượng ít thôi chứ ko lại phản tác dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *