Kinh Nghiệm Chia Sẻ Khi Bắt Chim Cu Bổi.

Kinh Nghiệm Chia Sẻ Khi Bắt Chim Cu Bổi.
Các nghệ nhân nuôi cu cườm lâu năm ai ai cũng mong muốn mình sở hữu được vài con mồi hay và thật sát bổi … điều đó không phải ai cũng làm được … cho nên mới có kẻ mua và người bán . 
Quả thật là nuôi chim đã khó mà việc chọn được chim để nuôi càng khó hơn , không ai muốn chú chim mình nuối mấy năm dòng dã mà chả ra trò trống gì , chắc hẳn là vừa mệt vừa mang cục tức vào người phải không các bạn.  

Thà không nuôi chứ nuôi thì phải nên … ” cũng vì lẽ đó mà việc chọn lựa chim bổi , chỉ cần một điểm không vừa ý là ta loại ngay , mặc dù nó rất hay ở ngoài rừng ,nó ” phải có dáng dấp của con mồi ” mới được … vì nó là mầm non , chồi xanh của tương lai …. khi thành tài phải là tướng mà thôi … điều đó đâu phải ai ai cũng làm được . Cho nên Nguyên viết bài viết này để hướng dẫn cho những người mới vào nghề làm quen dần với ” tác phong của một nghệ nhân thật thụ ” …
Dù là mồi cây hay mồi đất khi dính bổi ta hãy bình tĩnh và từ từ nhé đừng sợ nó sẩy … nếu đính rồi mà sẩy mất thì đó là ý trời … có nối tiếc nhưng xin đừng buồn … hãy từ từ đi đến chổ con mồi và làm các thao tác như sau : 

Sang con mồi từ lụp qua lồng để, treo cẩn thận ( vì có những người khi bắt được con bổi hay quá cứ lo dí bắt cho kỳ được con bổi … nhưng khi quay lại thì con chó đang tha con mồi , cái vụ này thì mấy anh đánh mồi đất đụng hoài … ta hãy quan niệm rằng con bổi hay cở đó mà còn bị con mồi dụ cho sa vào lụp thì con bổi ấy có xá gì so với con mồi ) . 

Đừng lật đật cho vào túi rút mà ta hãy từ từ cầm hai chân con bổi bằng tay phải , để cho con bổi nằm trên lòng bàn tay trái … ta bắt đầu quan sát vì lúc này con bổi vẫn con giữ nguyên bộ lông rừng , chưa bị rụng … ta dễ quan sát hơn .

1. Coi đầu của nó tròn hay vuông , lông đầu xám trắng hay bình thường .

2.Mắt của nó to hay nhỏ , sâu hay lộ , tròng vàng lớn hay nhỏ , màu mắt : đỏ tươi hay đỏ thẩm , vàng nhạt hay vàng nghệ , trắng dã hay đen thui …

3.Mỏ của nó dài hay ngắn , thẳng hay cong , to hay nhỏ , đen bóng hay đen ***** …

4. Lổ mủi to hay nhỏ , dài hay tròn , cục gồ cao hay thấp ..

5.Chỉ dàm to hay nhuyễn , quá khóe hay chưa tới , thẳng hay cong …

6.Cổ ngắn hay dài ( ta nên lưu ý điều này mấy anh có cổ ngắn , tròn đa phần gáy giọng trơn hay chiếc . Còn mấy anh cổ dài hay cổ lãi thường thì gáy giọng đôi hoặc ba ) ..
.
7.Cườm : khổ cườm to hay nhỏ , trắng nhiều hay đen nhiều , cườm lửa đóng cao hay thấp , sau đó ta xem nó thuộc loại cườm nào … một dây , hai dây , ba dây hay bể nát …

8.Có đuôi rùa hay không , có dị tật hay ẩn tướng nào hay không …

9.Ức tròn hay dẹp , ức chiếc hai ức đôi , nở hay lép ( ức =ngực ) … 

10.Mình dài hay ngắn , nhìn dọc nó tròn hay vuông , to con hay nhỏ con ….

11.Quy me hay bìa tên , sổ hay ngang , 3 tần hay 4 tần , hai cánh có đều nhau không ( thường thì cánh bên trái lông quy sẽ mọc nhiều hơn cánh bên phải ) .

12.Phau trắng hay hồng , phèn hay xám ….

13.Chân cao hay thấp ( dài hay ngắn ) , mập hay ốm …

14.Ngón chân dài hay ngắn …

15.Móng chân dài hay ngắn , thẳng hay cong …

16.Sau cùng là đuôi vót hay đuôi xòe lông đuôi nhiều hay ít ….

Nếu các bạn quan sát như Nguyên vừa trình bày ở trên và có nhận xét đúng ngay từ đầu thì Nguyên tin rằng các bạn sẽ không bao giờ bị lầm khi chọn bổi đem về nuôi … Coi như Nguyên đã truyền đạt hết tâm huyết của mình vào diễn đàn này rồi … còn lĩnh hội được hay không là nhờ vào căn cơ của mỗi người …. Qua đây Nguyên xin chúc cho toàn thể anh em trên diễn đàn luôn luôn gặt hái được nhiều thành công trong công việc cũng như trong lĩnh vực cù cú cu cu … cù cụ .

Tóm lại nếu chúng ta vô tình bẫy được những con cu bổi đạt được kha khá những điểm trên là các bạn đã và đang sở hữu những chú chim hay sau này rồi đó .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *