CHIM VĨ HOẢ ( Emblema Guttata )

CHIM VĨ HOẢ ( Emblema Guttata )

Xuất xứ : miền đông châu Úc

Hình dáng : có kích thước dài 11,5 cm. Chim có màu lông rất đẹp, nhất là phần trên đuôi có màu đỏ rực lửa trông rất hấp dẫn. Mỏ chim to khỏe như bạc má có màu đỏ tươi, khoen mắt màu hồng, có 1 vệt đen khá to nối liền giữa mỏ và mắt. Yếm cổ và ngực chim màu trắng, nhưng ngang ức lại có 1 đường đen viền vắt ngang. Đôi cánh màu xám ửng vàng, phía đầu cánh có điểm xuyến bốn năm đốm trắng nhỏ.
Giữa chim trống mái vóc dáng không khác biệt nhau lắm, ngoại trừ sắc lông lợt hơn nhất là phần đầu.

Tập tính : Giống như bạch điểm, chim trống nhiều con có tính hung hăng, thích gây sự với đồng loại trong lồng tập thể, nhất là mùa sinh sản. Vì vậy nuôi chim vĩ hỏa nên nuôi riêng từng con hoặc từng cặp mỗi lồng. Thế nhưng khi bắt nuôi riêng thì chim tỏ ra lười biếng chậm chạp như nhớ bầy đàn. Chính vì ít bay nhảy trong lồng nên chim dễ bị béo phì, nhiều chim mái vì thế mà sinh sản kém.
Trong tự nhiên chim thích làm tổ trong các bọng cây, hốc cây và độ thấp gần mặt đất.

Sinh sản : nên nuôi những lồng chim cùng giống này gần nhau, nhưng thấy cặp nào hung hăng với cặp bên cạnh thì dời đi nơi khác. Lồng chim đặt thấp gần sát đất, đồng thời đặt vào lồng 1 cái giỏ tre nhỏ và ít vật liệu mềm như xơ dừa , sợi bố để chúng tự làm tổ lấy mà đẻ. Có thể đặt vào lồng nhiều món đồ chơi thích hợp hoặc vài cần đậu cách xa nhau để chim bay nhảy, vận động cho bớt mập.
Vĩ hỏa sinh sản tốt, mỗi mùa đẻ từ 3 đến 4 lứa, mỗi lứa từ 4 đến 6 trứng. thời gian ấp là 13 ngày. Chúng có tài nuôi con rất khéo, sau 3 tuần tuổi chim con đã ra ràng, nghĩa là tự biết ăn, biết bay.

Thức ăn : kê, ruột kê trộn trứng, rau cải

 
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *