Những trò chơi giúp tăng chỉ số IQ cho trẻ dưới 1 tuổi

Đừng quên chơi những trò này với bé dưới 1 tuổi để tăng chỉ số IQ cho bé ngay từ những năm tháng đầu đời.
Mọi ông bố bà mẹ đều mong mỏi con mình trở thành người nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh. Mặc dù đào tạo một đứa trẻ tài giỏi không phải là chuyện đơn giản nhưng chỉ cần chú ý một chút trong những hoạt động, sinh hoạt thường ngày, bố mẹ có thể giúp con kích thích não bộ phát triển hiệu quả. Dưới đây là một số trò chơi cho trẻ dưới 1 tuổi để bố mẹ chơi cùng con khiến bé thông minh hơn:
Tận dụng gương mặt của bố mẹ
Trẻ nhỏ rất thích nhìn vào những khuôn mặt. Vì thế, gương mặt của bố mẹ là đồ chơi tuyệt vời nhất cho trẻ bởi bố mẹ có thể làm mặt hài hước, ngộ nghĩnh và tạo ra tiếng động cùng một lúc. Hãy di chuyển những ngón tay và đồ chơi lại gần rồi ra xa so với tầm nhìn của trẻ. Bạn cũng có thể nói từ hai phía bên tai của trẻ để trẻ học cách nhận diện giọng nói từ những hướng khác nhau.
Sử dụng tên trẻ thật nhiều
Hãy gọi tên của trẻ thật nhiều với giọng trìu mến, yêu thương và giới thiệu với những người lạ về tên của con trước mặt trẻ.
Trò chơi với những đồ vật có màu sáng
Tầm nhìn của trẻ chưa được xa nên bố mẹ hãy để khuôn mặt, ngón tay của mình hoặc những đồ vật nhiều màu sắc càng gần trẻ càng tốt. Nên kích thích các giác quan của trẻ bằng cách nói chuyện, hát cho trẻ, đồng thời cho trẻ nhìn thấy những vật sáng màu.
Trò tìm đồ cùng màu
Dạy trẻ phân loại những món đồ chơi có màu sắc giống nhau thành một nhóm giúp kích hoạt trí thông minh của trẻ. (Ảnh minh họa)
Bé từ 6 tháng-1 tuổi là đã bắt đầu phát triển khả năng ghép những đồ vật có sự tương xứng lại với nhau. Tuy nhiên, khái niệm và hình khối và màu sắc của trẻ vẫn còn chưa thật rõ ràng. Một trong những cách đơn giản để rèn luyện khả năng nhận biết này cho trẻ là dạy trẻ phân loại những món đồ chơi có màu sắc giống nhau thành một nhóm.
Trò chơi với gương
Cho bé nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của bé trong gương và dạy bé vẫy tay, cười, làm mặt xấu,… trước gương để nhận ra sự giống nhau giữa hành động của bé và hành động của hình ảnh trong gương. Đây là cách rất tốt để kích thích khả năng nhận thức ở trẻ.
Trò “xuất hiện và biến mất”
Trò chơi này phù hợp với các bé được khoảng 8-9 tháng tuổi trở lên. Bạn có thể chọn một số đồ vật quen thuộc với trẻ như búp bê, gấu bông, quả bóng, cốc nhựa,… để cho vào giỏ. Trước hết, cho trẻ được nhìn thấy đồ vật mà bạn muốn con đi tìm rồi đặt món đồ lại vào giỏ, sau đó yêu cầu con đi tìm lại món đồ đó. Trò chơi này giúp kích thích khả năng tư duy cũng như rèn tính kiên nhẫn cho trẻ.
Trò sử dụng ngôn ngữ kí hiệu
Trẻ nhỏ đã hình thành những ý tưởng phức tạp trong đầu trước cả khi chúng biết thể hiện những ý tưởng đó bằng lời nói. Theo một số nghiên cứu khoa học, dạy trẻ một số mệnh lệnh đơn giản bằng ngôn ngữ kí hiệu có thể làm tăng chỉ số IQ của trẻ. Hãy bắt đầu dạy con bằng những mệnh lệnh đơn giản, chẳng hạn như “ăn” thì dùng hành động giả vờ đưa đồ ăn bằng tay vào miệng, “chơi” thì dùng chân chạy tại chỗ,…
Theo Gia Thành (todaysparents) (Khám phá)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *