tại sao tôi bỏ dạy tiếng Anh

tại sao tôi bỏ dạy tiếng Anh

giáo dục cần được định nghĩa lại. chỉ có yêu thương mới định nghĩa được giáo dục.

đây là lý do tôi không dạy tiếng Anh nữa. tôi phát ngán với giáo dục xoay quanh kỹ năng, kiến thức mà không đi thẳng vào lòng trẻ, lại sử dụng trẻ cho những mục tiêu người lớn đặt ra nhằm làm người lớn hài lòng.

tôi phát chán việc đi dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ không được cha mẹ quan tâm, dành thời gian để hiểu, nhưng sẵn sàng bỏ thêm tiền để thuê người khác về giáo dục con, cụ thể là để con giỏi tiếng Anh. trong khi đó, những đứa trẻ đó cũng phát ngán bố mẹ nó, phát ngán trò chơi mang tên học hành, trò chơi tranh giành quyền lực không cân sức giữa nó và cha mẹ nó. nó nản, thất vọng, chán chườnhg, chỉ còn chơi với bạn bè ở trường khiến nó vui lên một chút. 

tôi phát ngấy việc dạy tiếng Anh cho trẻ con để chúng giỏi tiếng Anh. tôi phát ngấy với trò “phải biết tiếng Anh mới thành công dân toàn cầu”, thì mới thành công.

chúng ta hiểu sai rồi. công dân toàn cầu không phải là đi du lịch, nói tiếng Anh như gió, kiếm được nhiều tiền. phải hiểu “toàn cầu” ở đây là con người không kỳ thị ai, không kỳ thị sự khác biệt hay nền văn hoá nào, một con người hiểu rằng toàn thế giới đang có những vấn đề chung rất lớn, và những thay đổi lớn đòi hỏi những thay đổi nhỏ bắt đầu với chính mình, con người của một kỷ nguyên mới, con người biết chung sống hoà bình với Trái đất, với chính mình và với nhau. 
đấy là định nghĩa mới mà chúng ta cần phải học lại để hiểu. đấy là định hướng mới cho giáo dục.
vì vậy, tôi dạy con tôi tiếng Anh tại nhà, tôi viết sách về đề tài đó, nhưng tôi từ chối dạy tiếng Anh cho các trẻ khác mà chỉ nhận hướng dẫn cha mẹ tự dạy con ở nhà.

nếu bạn dạy học cho con mà bất chấp mong muốn của con, bất chấp cảm xúc của con, bất chấp sự phản kháng của con, thì bạn thất bại. vì bạn đã không dùng yêu thương để định hướng quá trình giáo dục con.

khi bạn biết yêu thương thực sự, bạn khắc giáo dục được con.
khi bạn không có tiếng Anh, bạn băn khoăn quá về việc dạy con tiếng Anh rồi mắc vào đó, thì bạn có thể sẽ quên việc yêu thương con.

con chỉ cần yêu thương. con không cần tiếng Anh.
yêu thương là nhu cầu. tiếng Anh thì không.

nếu bạn có thể kết hợp yêu thương và tiếng Anh thì bạn hẵng làm. và nên nhớ, nếu sử dụng yêu thương làm công cụ để dạy tiếng Anh thì ta đi lầm đường rồi.

con đường đúng là yêu thương. tiếng Anh hay các nội dung gì khác là hoa lá cành, sông suối, cái cầu, khách bộ hành đi qua, một hòn sỏi, một con vịt… đừng để tâm quá đến mấy chi tiết đó mà quên mình đang đi đâu với con!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *