Trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh

Trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh
Những trò chơi dưới đây không chỉ giúp hoàn thiện về mặt thể chất mà hơn hết còn phát triển trí thông minh của bé ngay từ nhỏ.

1. Đùa nghịch với ánh sáng

Độ tuổi thích hợp: Sơ sinh.
Tác dụng: Kích thích thị giác và bồi dưỡng khả năng quan sát cho bé.
Đạo cụ: Đèn pin, khăn tay loại nhỏ.
Cách chơi: Trước tiên dùng khăn tay bịt bóng đèn pin lại khiến cho ánh sáng phát ra tương đối dịu mắt bé. Tiếp đến để đèn pin cách mắt bé khoảng 30cm rồi dịch chuyển một cách chậm rãi để thu hút sự chú ý của bé về phía phát ra nguồn sáng. Sau một khoảng thời gian, bạn có thể thay đèn pin bằng một quả bóng màu sắc sặc sỡ để bé có hứng thú với trò chơi.

2. Nhận biết sự thay đổi màu sắc

Độ tuổi thích hợp: Từ 1 – 6 tháng tuổi.
Tác dụng: Dùng sự khác biệt đối nghịch của màu đen và trắng để nhận ra sự khác biệt và thay đổi của màu sắc.
Đạo cụ: Giấy đen, giấy trắng (hoặc bìa trắng).
Cách chơi: Gấp hoặc cắt tờ giấy màu đen thành nhiều hình dạng khác nhau, sau đó dán mỗi hình lên một trang giấy trắng (cũng có thể làm ngược lại bằng cách cắt giấy trắng rồi dán lên bìa đen). Sau khi hoàn thành, đem các “bức tranh” vừa hoàn thành cho bé xem, mỗi trang nên dừng lại khoảng 3 – 5 giây rồi mới đổi sang trang khác.

3. Làm quen với đồ vật

Độ tuổi thích hợp: Khoảng 6 tháng tuổi.
Tác dụng: Bắt đầu dạy bé biết về sự kết hợp giữa xúc giác và thị giác.
Đạo cụ: Đồ chơi của bé, chuông hoặc hoa quả.
Cách chơi: Chuẩn bị một vài món đồ chơi mà bé thích, cộng thêm chuông hoặc vài loại hoa quả có màu sắc bắt mắt (VD: táo, quýt đỏ…). Đầu tiên bạn phải thu hút sự chú ý của bé về phía đồ chơi, sau đó nói cho bé biết sự hấp dẫn từ màu sắc, đặc điểm của từng đồ vật. Tùy theo từng bé mà bạn có cách thức phù hợp để khiến bé tự mình cầm nắm, sử dụng mắt và tay để cảm nhận đồ vật. Có thể sự chú ý và thời gian chơi với đồ vật của bé không kéo dài nên nếu chẳng bao lâu mà bé ném đồ vật đang cầm trong tay đi thì bạn cũng không nên ép bé chơi tiếp. Bạn nên dọn dẹp đồ chơi và cất gọn lại, chờ lúc khác sẽ cho bé chơi.

4. Xe ô tô vượt núi, qua sông

Độ tuổi thích hợp: 7 tháng trở lên.
Tác dụng: Bước đầu hình thành cảm nhận về không gian và sự tồn tại của các vật thể.
Đạo cụ: 1 tờ giấy to, ô tô đồ chơi.
Cách chơi: Cuộn tờ giấy thành hình ống, cho ô tô đồ chơi chui qua 1 đầu ống (không chui hết toàn bộ, để lộ 1 phần thân xe) rồi đặt trước mặt bé. Sau một hồi quan sát, bé sẽ rất muốn tìm ra phần còn lại của chiếc xe ô tô bị giấu trong ống. Lúc đó, bạn từ từ nghiêng ống giấy để ô tô dần trượt ra. Những lần đầu, mẹ sẽ làm mẫu trước, nhưng sau một thời gian làm quen với trò chơi, có thể để bé tự “xoay xở” và chơi một mình. Trò chơi này có độ khó nhất định, thông thường trong 1 ngày bé chưa thể nắm bắt hết được, vì vậy khi chơi với bé, bạn nên kiên nhẫn một chút.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *