Mèo Maine Coon- Loài tiểu hổ khổng lồ và những đặc điểm kỳ thú

Mèo Maine Coon- Loài tiểu hổ khổng lồ và những đặc điểm kỳ thú

Thuộc giống mèo cổ xưa nhất khu vực Bắc Mỹ, mèo Maine Coon hay còn có tên gọi khác là mèo Mỹ lông dài với hình dáng đặc trưng vô cùng khác biệt, khả năng săn mồi cừ khôi cùng muôn vàn điểm độc đáo thú vị những điều này đã giúp Maine Coon trở thành con vật cưng của rất nhiều hộ gia đình tại Mỹ và trên khắp thế giới. Để có thể hiểu rõ hơn về những đặc điểm nổi bật như tính cách, ngoại hình, sức khỏe… của giống mèo này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Giống mèo Maine Coon và những câu chuyện kể về nguồn gốc

Sự xuất hiện của mèo Maine Coon ngày nay vẫn còn là bài toán đau đầu chưa có lời giải chính xác của các nhà động vật học.

mèo maine coon hà nội

 
 
 

Về cơ bản xuất thân của chúng được giả định trên nhiều trường hợp, mỗi nhóm nghiên cứu có 1 giả thiết khác nhau thậm chí là đối lập.

Chỉ duy nhất một điều chắc chắn mà người ta có thể khẳng định rằng giống mèo này chính xác có gốc gác từ 1 giống mèo tại khu vực châu Âu.

Cụ thể là mèo Maine Coon rất có khả năng bắt nguồn từ giống mèo Ankara hoặc mèo rừng mưa Nauy, theo chân người Viking tới khu vực Bắc Mỹ.

Giả thiết khoa học 

Rất nhiều giả thiết đề cập cho quá trình di cư của giống mèo kiểng này, tuy nhiên phần lớn điểm chung của những giả thiết đều tin rằng người Viking đã mang chúng đến nơi đây thậm chí còn trước cả thế kỉ Colombus tìm ra châu Mỹ.

Ngay khi giao phối với giống mèo hoang tại vùng đất ít người này những chú Main Coon chính thức ra đời sau nhiều quá trình chọn lọc tự nhiên, kế thừa các ưu điểm nổi trội nhất đến từ đời bố mẹ.

mèo maine coon

Sau khi những người Anh đầu tiên đến châu Mỹ, họ lập ra các thuộc địa để cai trị vào thế kỉ 17. Những người dân thuộc địa tại đây vì yêu mến tính cách của giống mèo Maine Coon nên đã mang về nuôi dưỡng, thuần chủng, dạy cho chúng các kĩ năng săn mồi.

Tính cách thông minh đã khiến cho những thế hệ mèo Maine Coon càng về sau càng tiến hóa nhanh chóng được cư dân Bắc Mỹ hồi ấy rất ư là ưa chuộng.

Chủ yếu, những chú mèo Maine Coon được mang vào trang trại giúp người nông dân bắt chuột và các loài động vật gậm nhấm mang đến sự tươi tốt cho mùa màng.

Những câu chuyện dân gian khác được người ta truyền tụng cũng nhắc đến xuất xứ của giống mèo Maine Coon.

Vốn là văn truyền miệng được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác nên có thể tính chính xác của những mẫu truyện dân gian không cao. Tuy nhiên, dẫu thế phần trăm sự thực trong những câu chuyện kể đó ắt hẳn phải có.

Mèo Maine Coon ra đời nhờ sai lầm của một Hoàng hậu

Người dân địa phương kể với nhau rằng, một vị hoàng hậu Pháp có tên là Marie Antoinette đã mắc phải lỗi lầm tày trời, theo luật trong cung ngày xưa phải mang ra xử tử hình trước mặt thị chúng cả nước.

mua mèo maine coon ở đâu

Quá khiếp đãm với điều đó, một kế hoạch trốn thoát liều lĩnh chạy tội đã được đề ra với sự giúp đỡ đắc lực của vị thuyền trưởng Samuel Clough trung thành và gan dạ.

Thời còn được sủng ái, hoàng hậu rất yêu quý những chú mèo. Trước khi lên thuyền chạy trốn, người mang theo 6 chú Ankara theo cùng.

Thế nhưng ý trời khó cưỡng lại, hoàng hậu không thể thoát khỏi binh lính của kinh thành, người bị bắt về và trong lúc hỗn loạn ấy lại chẳng ai để ý đến sự tồn tại của 6 chú Ankara.

Chúng theo thuyền trôi dạt đến bờ biển Wiscasset. Tại đây, tiếp cận với đất liền những em mèo Ankara phải tự sinh sống bằng cách tìm thức ăn và nước uống.

Đến mùa sinh sản chúng giao phối với những chú mèo lông ngắn bản địa tại đây và sinh ra các em Maine Coon đầu tiên lai giữa 2 nòi riêng biệt.

Mèo Maine Coon ra đời trên một chiếc thuyền thời xưa

Chuyện kể rằng có 1 vị thuyền trưởng tên là Charles Coon sau quá trình vận chuyển hàng hóa đường dài đã neo thuyền đậu bến tại New England.

mèo maine coon hcm

Những ngày vượt biển dài lê thê rất cần ai đó để bầu bạn, thế nên là Charles Coon lúc nào cũng mang theo trên thuyền những chú mèo cưng không ngại khó khăn, trung thành, có thể chia sẻ được vất vả cùng ông.

Khác với những lần neo thuyền trước đó, tại bến New England những con mèo của ông đã hiếu động lén lút lang thang trên đất liền khi ông vắng mặt.

Chúng giao phối với giống mèo hoang địa phương trên khu vực này một cách ngẫu nhiên và phiên bản lai của 2 nòi giống hoàn toàn khác biệt ra đời có tên Maine Coon.

Tuy nhiên ở cả 2 mẫu truyện dân gian trên đều khiến người ta nghi ngờ và không hoàn toàn tin lắm trước xuất thân của giống Maine Coon như thế.

Sự khúc mắt về màu lông, tính cách khiến những giả thiết trên trở nên khó tin. Phần đông hiện nay, những người yêu mèo hay tìm tòi khám phá thông tin chỉ chấp nhận giả thiết khoa học về xuất thân của giống mèo này như chúng tôi đã đề cập ở trên.

mua mèo maine coon

Trong suốt nhiều thế kỉ sau đó, mèo Maine Coon phát triển rất phổ biến và rộng rãi đặc biệt là về số lượng.

Thế kỉ 20 là thời gian mà giống mèo này phát triển ở mức cực thịnh nhất, chỉ đến khi cơn sốt Ba Tư và mèo Xiêm nổi lên thì Maine Coon mới dần tuột hạng, rơi vào trạng thái “thất sủng” trong suốt 1 thời gian dài.

Mãi đến khi những chú mèo Ba Tư hạ nhiệt thì Maine Coon mới phổ biến trở lại tận đến ngày hôm nay.

Hiện nay, rất nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng giống mèo Maine Coon, ở châu Âu, Mỹ là nước có nhiều người nuôi giống mèo này phổ biến nhất. Đến năm 2010 thì Maine Coon đến Việt Nam dù số lượng thuần chủng là hạn chế.

2. Đặc điểm của giống mèo Maine Coon

Trước khi đi vào những câu chuyện kể thú vị về giống mèo Maine Coon, đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ lược qua đặc điểm ngoại hình cũng như tính cách nổi bật mà chúng sở hữu.

+ Ngoại hình

Nằm trong top những giống mèo có thân hình lớn nhất thế giới, mèo Maine Coon có cân nặng phổ biến khoảng từ 5 – 11kg.

mèo maine coon lai

Nếu là con trưởng thành, chiều cao 25- 45cm, có những con tính cả phần đuôi lên đến 1m sắp xỉ kích cỡ của một đứa bé 1- 2 năm tuổi.

Xét chi tiết hơn, mèo đực Maine Coon và mèo cái có sự chênh lệch đáng kể về trọng lượng và kích thước. Con đực thường có khối lượng vào khoảng 6,8 đến 11,3 kg, con cái nhẹ hơn chỉ vào độ 4,5 đến 6,8 kg là tối thiểu. Ở phần chiều cao cũng có sự khác nhau tương tự tùy chế độ dinh dưỡng mỗi con do người nuôi cũng cấp.

  • Bộ lông

Đặc trưng của bộ lông chính là phần cổ xù, lớp lông này đâm ra ngoài theo vòng tròn trông như bờm sư tử khiến mèo Maine Coon trở nên oai vệ và thêm phần hung hãng.

Ở ngực và bụng thì lông dài hơn các bộ phận khác, các màu sắc phổ biến thường là nâu socola, màu muối tiêu, màu Hima và phổ biến nhất là màu khoang xám – đen, đen- trắng hoặc vàng – trắng. Mèo Mỹ tai xoắn không chiếm ưu thế, chủ yếu tai của giống này thon, nhọn luôn trông chiều thẳng đứng.

Mặc dù vậy nhưng khi chăm sóc lông cho mèo Maine Coon, người nuôi không cần phải bận tâm chăm sóc hay chải chuốt cho chúng quá nhiều.

bộ lông mèo maine-coon

Một mặt là bởi vì chúng hoàn toàn thông minh đủ có khả năng để tự chăm sóc, mặt khác do lớp lông lót có mật độ không cao.

Tùy theo mùa mà bộ lông của mèo Maine Coon thay đổi, nó có thể mỏng hơn vào mùa hè và dày hơn ở mùa đông để bảo đảm cho sức khỏe của chính chúng.

Nói về bộ lông đặc biệt của giống mèo này, có rất nhiều vấn đề phải đề cập và bàn tới, chúng hầu như không thấm nước và luôn khô ráo dù trong môi trường ẩm ướt chính nhờ vào bộ lông của mình.

Các lớp lông rủ xuống đến chạm đất, khá bồm xồm và bề bộn tuy nhiên lại mang 1 chức năng khá quan trọng đó là giúp Maine Coon dù có đứng hay ngồi ở bất kì địa hình nào cũng không bị thấm nước.

  • Chiếc đuôi

Chiếc đuôi cong dài của những chú mèo Maine Coon thon, có dạng búp măng, lông mượt, không xù nhưng dài khiến người đối diện có cảm tưởng tương tự.

1 điều lý thú nữa là chiếc đuôi nhiều lông, xuề xòa của Maine Coon có khả năng chống chọi cực kì tốt trong thời tiết lạnh giá ngay cả khi dưới trời tuyết. Chỉ cần cuộn thành vòng tròn là giống mèo này đã có riêng 1 chiếc đệm ấm cho bản thân mình cực kỳ đơn giản.

mèo maine coon hà nội

Xét về sức khỏe, sức bền, sự dẻo dai… mèo Maine Coon hoàn toàn đạt ở mức độ tốt. Cơ bắp rắn chắc, vạm vỡ là ưu thế về sức mạnh của giống mèo này.

Toàn bộ phần đùi, ngực đều rộng, khung vai lớn tạo nên những bước di chuyển nhanh nhẹn mà lại cực kỳ chắc chắn, uyển chuyển tới độ hầu như không gây ra bất kỳ tiếng động nào.

Lợi thế này trong bối cảnh săn mồi, các loài động vật gặm nhấm hầu như không thể nào cảnh giác kịp bởi thế cho nên mèo Maine Coon luôn được xem là đỉnh cao săn mồi trong thế giới các loài mèo.

  • Bộ móng vuốt

Móng vuốt mà mèo Maine Coon sở hữu có độ bám tốt và chắc chắn hỗ trợ cho việc di chuyển trên các địa hình trơn trượt không bị vấp ngã.

Đồng thời móng vuốt bám chắc giảm thiểu tối đa trọng lượng dồn về phía bàn chân là một cách thông minh để chúng có thể giữ được nguồn năng lượng dai dẳng.

  • Ngón chân

Giữa mỗi kẻ ngón chân đều có những chùm lông ở giữa nhằm giữ ấm bộ phận này. Tuy nhiên, tật dư ngón là chứng di truyền mà các em mèo Maine Coon vẫn thường hay gặp phải. Đôi tai mèo cũng tương tự, lông mọc với mức độ dày từ phía trong giữ ấm tối đa cho cơ quan này.

 

mua mèo maine coon ở hà nội

Xoay quanh chủ đề chứng dư ngón bẩm sinh của giống mèo Maine Coon có 2 luồng ý kiến tranh cãi. 1 bên thì cho rằng từng có thời điểm đến gần 40% những chú mèo con sinh ra vướng phải vấn đề này, 1 bộ phận khác thì luôn phản đối và đưa ra ý kiến ngược lại.

Theo quy định thì chỉ có những chú mèo xét trên tiêu chuẩn chung có đầy đủ 5 ngón thì mới được tham gia những cuộc thi lớn cấp quốc gia, quốc tế…

Và với những chú mèo Maine Coon 6 ngón thì kết quả chắc chắn sẽ bị loại bởi đa phần các ban tổ chức đều coi trọng tính tự nhiên và chỉ chọn lọc những con mèo thuần chủng.

Nguyên nhân của vấn đề dư ngón này do 1 gen trội trong cơ thể quy định, thực chất nếu nói ảnh hưởng đến sức khỏe thì chúng hoàn toàn không có những bất lợi hay khó khăn nào, thậm chí điểm độc đáo này còn khiến nhiều người cảm thấy hứng thú và yêu thích.

Một số trung tâm gây giống đã cố gắng duy trì đặc điểm dư ngón này trên những em mèo Maine Coon thế hệ sau.

bán mèo maine coon

Với thân hình “khổng lồ” của mình, vừa là ưu điểm cũng vừa là khuyết điểm, trong khi những giống mèo khác chỉ mất khoảng thời gian tầm 1 năm để trưởng thành thì Maine Coon phải tốn ít nhất 3 năm, đấy là khi người nuôi cung cấp cho chúng những chế độ dinh dưỡng phù hợp.

+ Tính cách

Dù sở hữu vẻ ngoài có vẻ khá quặm trợn, gương mặt nghiêm nghị điểm trên chiếc bờm sư tử thế nhưng bạn sẽ phải bất ngờ trước biệt danh mà người ta đặt cho những chú mèo Maine Coon: “Người khổng lồ dịu dàng”.

Vẻ hiền lành, nhẹ nhàng, tuyệt đối trung thành với chủ nhân xóa tan ngay nỗi lo lắng cho những ai sợ sệt khi trông thấy chúng lần đầu.

Mặc dù hơi khó tiếp cận bởi tất cả những chú mèo Maine Coon đều có tính cảnh giác rất cao. Tuy nhiên nếu đã sống chung lâu quen thuộc và gây được thiện cảm trong lòng các em ấy thì những cử chỉ yêu thương mà chúng thể hiện chắc hẳn sẽ làm bạn phải xiu lòng.

bán mèo maine coon lai

Chúng cũng thích chơi đùa, giỡn hớt, đuổi bắt bóng, cuộn len hay chính chiếc đuôi của mình… Mặc dù to xác là vậy nhưng thực chất tâm hồn của chúng cũng như bao nhiêu giống mèo khác muốn được chủ thương yêu, dành ra nhiều thời gian chơi đùa cùng mình.

Có thể sẽ hơi khó tính và tỏ ra dè chừng trước những con vật nuôi khác trong cùng môi trường. Dẫu vậy nhưng với tính cách hiền hậu của mình mèo Maine Coon luôn nhường nhịn.

Không bao giờ gây hấn hay dùng sức mạnh của mình để ức hiếp các con vật xung quanh dù thể lực mà chúng sở hữu luôn thừa để làm việc ấy.

Kinh nghiệm của những người đã từng nuôi giống mèo Maine Coon đánh giá đây là loài vật tự lập, chúng có khả năng độc lập cực kỳ tốt.

Tự bản thân vận động để giữ gìn sức khỏe chứ không lười biếng ngủ cả ngày như ở 1 số giống mèo nhà thường gặp.

Tiếp xúc với 1 tình huống thích hợp, mèo Maine Coon sẽ thể hiện khả năng săn mồi đỉnh cao của mình với độ chính xác khi rình bắt con mồi nằm ở mức gần như tuyệt đối.

Trong giới mèo, nếu xét về trí tuệ, độ thông minh thì giống Maine Coon được đánh giá vào hạng bậc nhất. Điều đó người nuôi có thể dễ dàng nhận biết thông qua những bài tập luyện, dạy bảo chúng hàng ngày.

mèo maine coon bao nhiêu tiền

Khả năng tiếp thu nhanh chóng là điểm cộng lý tưởng khiến Maine Coon trở thành 1 trong những giống mèo được nhiều người tìm mua nhiều nhất trên thế giới.

Một điều lý thú cuối cùng khi đề cập đến tính cách của Maine Coon chính là sự hứng thú khi tiếp xúc với nước của chúng thay vì sợ sệt và rụt rè như hầu hết các giống mèo thường thấy. Một số ý kiến cho rằng đặc tính này bắt nguồn từ việc tổ tiên của chúng sống trên những con tàu.

3. Vấn đề sức khỏe của mèo Maine Coon

Nhìn chung thì khả năng chịu đựng, chóng chọi và thích nghi hoàn cảnh của giống mèo Maine Coon nằm ở mức tương đối tốt.

Ưu điểm này có thể giải thích bởi tại tổ tiên của chúng đã có thời gian dài thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, đi qua muôn nẻo con đường biển và đất liền không kể hết.

Tuổi thọ trung bình thường thấy cho 1 em mèo Maine Coon là 12,5 năm nằm ở mức phổ thông thường thấy.

mèo maine coon giá bao nhiêu

Dẫu cho thân hình to lớn, đề kháng và khả năng thích nghi hoàn cảnh cao thế nhưng các em mèo Maine Coon đều có những vấn đề đặc thù về sức khỏe, phổ biến nhất chính là chứng trương phình cơ tim mà người chăm sóc nên lưu ý.

Đây là một căn bệnh có nhiều biến chứng dễ dẫn đến suy tim, liệt chân sau hoặc đột tử bất ngờ không thể trở tay hay cấp cứu kịp rất dễ ảnh hưởng đến mạng sống.

Một chứng bệnh phổ biến hơn cả trương phình cơ tim ở giống mèo này chính là teo cột sống. Hậu quả là ảnh hưởng đến bộ phận điều khiển hệ thần kinh các chi và lưng, suy giảm tuổi thọ rất nhanh đồng thời sức khỏe cũng không hề ổn định.

Ngoài ra, một  bệnh phổ biến khác là loạn phát triển hông. Nếu như là người nuôi thú cưng có kinh nghiệm thì bạn sẽ nhận ra đây là chứng bệnh thường xuất hiện ở loài chó.

Những con mèo đực ở các giống to đa số mắc phải triệu chứng này, tương tự như mèo Maine Coon thì Ba Tư là giống mèo cũng mắc phải.

Là loài mèo duy nhất nằm trong danh sách OFA, từ năm 1974 đến 2011 cho thấy 24,3% số mèo Maine Coon trong dữ liệu của họ mắc chứng loạn phát triển hông.

mua bán mèo maine coon

Vì thế, nếu như bạn yêu thích và muốn sở hữu riêng cho mình một chú mèo Maine Coon thật khỏe mạnh thì điều trước tiên cần làm đó chính là khâu lựa chọn trong quá trình mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sau bước này, người nuôi của chúng phải luôn quan tâm đưa các em đi tiêm chích, phòng ngừa đầy đủ tại các phòng khám thú y nổi tiếng.

Ngay khi bắt gặp những vấn đề không ổn về sức khỏe cần lập tức mang đến bác sĩ thú y ngay để có những biện pháp điều trị kịp.

Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng phần đông giống mèo Maine Coon đều có trong mình một sức khỏe vô cùng tốt chỉ 1 phần rất nhỏ các em mắc những chứng bệnh kể trên, tỉ lệ đấy cũng không cao và đáng kể.

4. Mèo Maine Coon thích ăn gì?

Thuộc 1 trong những loài mèo quý hiếm, giống Maine Coon xưa kia chỉ có tầng lớp quý tộc mới có đủ khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc.

Với bộ lông dài giữ ấm thì khí hậu ôn đới là vùng thích hợp cho những em mèo Maine Coon phát triển tốt nhất,. Nếu mang về thuần dưỡng tại vùng nhiệt đới thì người nuôi phải bảo đảm máy điều hòa hoặc máy lạnh để dựng nên khí hậu nhân tạo phù hợp.

mèo mỹ

Sở thích ăn uống của những chú mèo Maine Coon về cơ bản không có gì quá phức tạp, chúng chỉ đơn thuần ăn thực phẩm giống như những loài mèo nhà khác.

Tuy nhiên nên hạn chế dầu mỡ cũng như chất béo trong khẩu phần ăn của các em mèo bởi cơ thể của Maine Coon bẩm sinh rất dễ béo phì.

Nếu quá bận rộn trong một ngày và không có thời gian dành ra cho việc chăm sóc thì bạn vẫn có thể để mèo Maine Coon ăn những thức ăn có sẳn dành riêng cho mèo được bày bán tại các cửa hàng siêu thị trên toàn quốc.

5. Danh tiếng lẫy lừng của mèo Maine Coon

Không chỉ nhờ vào vẻ đẹp, tính thông minh và biệt tài bắt chuột cừ khôi của mình, tên tuổi mèo Maine Coon còn được lan rộng trên khắp thế giới nhờ vào quyển “Sách về Mèo” (The Book of the Cat – 1903) của Frances Simpson.

Những người yêu văn học từ đó cũng biết đến mèo Maine Coon và càng đi đến chi tiết hơn khi văn phong của Frances Simpson mô tả rất cụ thể từ tính cách, ngoại hình cho đến sở trường của giống mèo này.

Cả một chương sách dài tác giả Frances Simpson ưu ái đề cập về giống mèo Maine Coon để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng đọc giả.

Những năm cuối thập niên, người nông dân tại vùng Main sau giờ làm việc căng thẳng thường quay quần và kể cho nhau nghe các câu chuyện về chú mèo nuôi ở nhà của họ.

1 ý định nảy ra khi người ta có ý tưởng tổ chức một cuộc thi “Mèo Coon vô địch của bang Maine”, dù chỉ là giải cấp địa phương.

Tuy nhiên Maine Coon trong các cuộc thi đó đều giữ thứ hạng đặc biệt làm nên ấn tượng không nhỏ trong 2 kỳ hội chợ Skowhegan và Maine.

mèo mỹ lông dài

Năm 1895, sức hot về giống mèo Maine Coon chưa có xu hướng dừng lại khi trong một buổi trình diễn mèo ở Boston (Hoa Kỳ), hàng tá con mèo Maine Coon cứ thế xuất hiện nối đuôi nhau trình diễn.

Cũng trong năm đó, tại nhà thi đấu Madison Square Garden. Một con mèo Maine Coon cái mang tên Cosey của bà E. N. Barker đã xuất sắc giành được giải huy chương bạc chung cuộc kèm danh hiệu “Best in Show”.

Được biết đây 1 cuộc thi uy tín bậc nhất trong các cuộc thi mèo trên thế giới và do chính Hiệp hội người yêu mèo (Cat Fanciers’ Association – CFA) tài trợ. Chiếc vòng cổ bạc quý giá ngày đó tận đến ngày nay vẫn còn được lưu trữ ở Trụ sở Trung tâm của CFA.

Khi những chú mèo Ba Tư quý tộc xuất hiện, cơn sốt mèo Maine Coon mới dần dần trở nên hạ nhiệt. Thậm chí có thể cho rằng đây là thời kì xuống dốc không phanh của Maine Coon bởi hầu như người ta đã từng quên bẳng sự xuất hiện của chúng.

Ở cuộc thi đấu giành cho mèo giải lớn tại Portland, Oregon vào năm 1911, thất bại của mèo Maine Coon khiến người ta càng lơ là đi cái tên này và tận 40 năm sau mèo Maine Coon cũng không hề giành lấy chiến thắng.

Thời gian dài đó nhiều giống mèo khác lên ngôi và cái tên Maine Coon đi thục lùi lại đến mức từng có thời gian chúng bị tuyên bố là tuyệt chúng.

Mặc dù tuyên bố trên đã bị phản đối bởi nó quá vội vàng. Nhưng qua đó cũng giúp cho chúng ta hình dung được sự vắng mặt của giống mèo Maine Coon trầm trọng đến mức nào vào khoảng các thập niên ấy.

bán mèo mỹ lông dài

Trước tình trạng đáng báo động trên, nhiều hoạt động với mục đích “Cứu lấy giống mèo Maine Coon” đã ra đời.

Nổi bật và đáng kể nhất chính là các buổi triển lãm tranh liên tục trong suốt 11 năm do tổ chức yêu mèo CMCC thành lập.

Ngoài CMCC, nhiều Hiệp hội yêu mèo khác cũng ra sức tham gia tác động truyền thông, nhân giống… để tên gọi mèo Maine Coon 1 lần nữa có thể phổ biến trở lại.

Quá trình được công nhận là 1 giống mèo chính thức của Maine Coon khá vất vả, sau những 3 lần từ chối của CFA.

Cuối cùng thì tận đến ngày 1 tháng 5 năm 1975 sau nhiều nổ lực và cố gắng của những người yêu mèo thì Maine Coon mới được CFA thừa nhận. Việc kí giấy thừa nhận Maine Coon là một giống mèo chính thức của CFA có sức ảnh hưởng không hề nhỏ

Nhờ vậy mà trong các cuộc thi tầm cỡ lớn, sự xuất hiện 1 lần nữa của chúng mới được tái diễn. Và những bàn thắng ngoạn mục tại các cuộc thi ấy đã giúp chúng lọt vào bảng xếp hạng những giống mèo quốc gia.

Vào năm 1985, bang Maine đã có tuyên bố chọn Maine Coon làm đại diện cho nơi này. Sau thời kì suy rồi lại thịnh, tính đến nay sự phổ biến của giống mèo Maine Coon tại các gia đình ở Mỹ đứng hạng thứ 2 chỉ sau giống Ba Tư quý tộc.

6. Mèo Maine Coon giá bao nhiêu tiền? Mua ở đâu tại Hà Nội, TpHCM

Tại Việt Nam vấn đề về khí hậu nhiệt đới không phù hợp cho những chú mèo ưa thời tiết ôn đới như mèo Maine Coon.

Chính vì vậy tại nước ta dù mèo Maine Coon Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh đều không được phổ biến. Nên mua mèo Maine Coon ở đâu?

Mèo Maine Coon lai có giá thành bao nhiêu? chính là những trăn trở của rất nhiều khách hàng yêu mến loài động vật này.

mèo mỹ tai xoắn

Do số lượng của Maine Coon thuộc vào loại quý hiếm nên trước khi chọn mua bạn nên cần tìm hiểu kĩ những thông tin về giống mèo này để nhận dạng tránh trường hợp bị lừa gạt, “treo đầu dê, bán thịt chó”.

Người mua có thể lựa chọn các trang web uy tín chuyên mua bán thú cưng để tìm hiểu về giá cả. Theo như khảo sát của chúng tôi, trung bình giá mèo đã triệt sản khoảng 1000$, chưa triệt sản mục đích nhân giống thì cao hơn, 2000$.

Vì hầu hết là các giống nhập ngoại nên người mua cần kiểm tra kĩ các giấy tờ tùy thân của Maine Coon đi kèm để ngừa những trường hợp rắc rối.

Những em mèo Maine Coon lai có gen di truyền khá bất ổn dù thế nhưng nếu xét về tính cách hay ngoại hình thì nét tương đương bên ngoài khó có thể nhận biết được. Các thế hệ này chỉ vào khoảng 1- 2 triệu/ bé nhưng số lượng cũng vô cùng hạn chế.