Kinh nghiệm chọn mua và chăm sóc chim Họa Mi chuyên nghiệp (Phần 3)

Kinh nghiệm chọn mua và chăm sóc chim Họa Mi chuyên nghiệp (Phần 3)

Cách chăm sóc chim Họa Mi

-Chế độ tắm cho chim Họa Mi hót:

+Loại chim cảnh nào cũng vậy, nếu được tắm hàng ngày thì chim sẽ khỏe mạnh hơn. Thứ nhất, lông chim được mượt mà và sạch sẽ, tránh rận mạt. Thứ hai, quá trình tắm chim thể hiện sự chăm sóc chu đáo của chủ với chim, Họa Mi sẽ nhận ra điều này và nhanh thuần hơn. Thức ba, trong khi tắm chim, bạn tranh thủ dọn vệ sinh lồng, dọn phân, làm thơm tho chuồng trại của chim Họa Mi.

+Cách tắm: Bạn dùng loại lồng tắm cho khuyên. Theo quan điểm của mình thì không cần dùng chậu tắm to, chim dễ hoảng sợ và mất nhiều thời gian để chim Họa Mi làm quen chậu tắm. Mình chỉ cần dùng nắp hộp sữa Milo loại lớn, cho nước vào và đem lồng Họa Mi ra phơi nắng nhẹ. Khi quen chim ngó nghiêng một thời gian sẽ nhảy vào tắm ngay.

+ Đối với riêng mình, khi đã nuôi đến chú Họa Mi thứ ba, mình nhận thấy tuỳ vào nết con chim Họa Mi mà nhanh hay chậm tắm. Tuy nhiên, con Họa Mi nào chậm lắm cũng chỉ 1 tuần là biết tắm trong lồng, có con bổi đem về là nhảy vào tắm sảng khoái ngay, không cần phơi nắng gì cả.

-Chế độ tắm nắng : Họa Mi sống ở các bụi cây thấp, việc tắm nắng là cần thiết nhưng không được lạm dụng. Bạn chỉ nên cho chim ra nắng chừng 5-10 phút. Nếu lâu hơn chim có thể chết. Các bạn đừng băn khoản khi cho Họa Mi tắm nắng ít vì các lý do sau :

+ Họa Mi có bộ lông ko rực rỡ, ít nhu cầu tỉa tót cũng như tổng hợp các chất trong ánh mặt trời để làm rực rỡ bộ lông của mình.

+ Họa Mi là loài hiếu động, nhảy đi nhảy lại nhiều trong lồng nên cũng ít nguy cơ liệt chân do thiếu vitamin D.

Khi thay thức ăn và nước, dọn vệ sinh lồng, tốt nhất ta nên chuyển chim qua một chiếc lồng khác. Cho chim tắm thì phải cẩn thận ko để chim hoảng sợ, lúc chim Họa Mi qua lồng tắm chim sẽ rất đề cao cảnh giác, nếu bạn không cẩn thân, đến gần có thể chú chim sẽ bị hoảng. Nếu bạn không chắc là chim có hoảng hay không thì tốt nhất không nên cho chim Họa Mi tắm, nếu chim cần tắm thì chim sẽ tự vẩy nước trong cóng để tắm.

Chim Họa Mi ăn ít nhưng lại uống nhiều nước. ta nên theo dõi cóng nước thường xuyên, nếu thấy hết nước là châm thêm ngay vào để chim uống đủ nước, một ngày cho chim ăn một muỗng cafe nhỏ thức ăn là được. Nếu muốn chim sung thì cho chim ăn cào cào!

Lồng nuôi chim Họa Mi:

– Lồng nuôi Họa Mi hót khoảng 60 nan là được, đường kính đáy lồng khỏang 40 phân hoặc có thể nhỏ hơn. Dùng lồng tre hoặc mây để mỗi lần tắm cho chim Họa Mi thì ta vệ sinh lồng cho nó, Ta phải cọ sạch cóng nước và quét hết rác rến dưới đấy lồng cho kỹ

– Họa Mi hót là loài chim ưa khí hậu lạnh nên không nên cho phơi nắng nhiều, nếu để ở nơi có nhiều gió chim Họa Mi sẽ dễ chết đột ngột, tốt nhất là tối đi ngủ nên đậy kín áo lồng lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *