Điều người chơi chim cảnh cần biết trước khi mua một chú Chim Khướu

Điều người chơi chim cảnh cần biết trước khi mua một chú Chim Khướu

Từ khi xu hướng chơi chim cảnh tràn vào Việt Nam, những chú Chim Khướu đã được biết tới như những ngôi sao. Nhờ tiếng hót trời phú và khả năng nhái giọng cực siêu nên những chú chim này rất được ưa chuộng. Chính vì vậy ngày càng nhiều người chơi chim muốn tìm mua cho mình một em chim khướu làm cảnh. Vậy hãy cùng tìm hiểu kỹ lưỡng về loài chim này trước khi ra quyết định đón các bạn ấy về nhé.

 

Những thông tin cơ bản về Chim Khướu

Chim khướu hay còn được gọi tắt là khiếu là một giống chim thuộc họ chim Sẻ. Ở nước ngoài các bạn ấy có một cái tên rất tây là Timaliidae. chim khieu là một giống chim khá đặc biệt vì các bạn ấy rất đa dạng về chủng loại. Tùy thuộc vào khu vực sinh sống mà con khướu hình thành những đặc điểm riêng biệt để thích nghi. Tuy vậy đa số các bạn chim khướu thường khá bé nhỏ. Và nơi có tần suất bắt gặp các bạn chim này nhiều nhất có lẽ là các khu rừng thuộc khu vực Đông Nam Á.

Nguồn gốc của chim khiếu

Hiện nay chưa có bất kỳ nguồn thông tin chính xác nào nói về nguồn gốc xuất xứ của loài chim Khướu. Nhưng theo các nhà khoa học thì chắc chắn các bạn Chim Khướu đã đến Việt Nam khá sớm. Khoảng hơn 100 năm trở lại đây. Các bạn ấy có mặt tại tất cả những khu vực vắng vẻ và ít người như rừng nguyên sinh trên mọi miền tổ quốc.

Giọng hót trời phú của chim khiếu

Có một đặc điểm cực kỳ nổi bật của những chú chim khuou đó là tiếng hót tuyệt vời. Khi hình ảnh chim khướu nảy ra trong đầu người chơi chim, chắc chắn họ sẽ nghĩ ngay tới giọng hót. Dù bạn có là người rất kỹ tính, nhưng chỉ cần nghe các bạn Khướu cất giọng hót cũng sẽ phải tấm tắc khen hay. Giọng hót của các bạn Khướu hiện nay được coi là “không có loài chim nào sánh ngang được”.

Không chỉ dừng lại là một danh ca, các bạn chim hay hót này còn một tài lẻ nữa. Đó chính là biệt tài nhái giọng rất tài tình. Các bạn chim khướu có thể nhại được giọng chim Họa Mi, vành khuyên hay thậm chí là tiếng chó sủa, nước chảy…

Tuy nhiên không phải bạn khướu nào cũng có thể nhái được nhiều giọng. Với những chú chim không được tài năng cho lắm. Dù cho có được tập luyện và huấn luyện trong thời gian dài, các bạn ấy cũng chỉ có thể hót tối đa được vài giọng. Giọng Khướu rừng sống trong môi trường tự nhiên cũng không được trong và hay như Khướu nuôi trong nhà.

Phân loại các dòng Chim Khướu

Ở Việt Nam, 2 dòng chim Khướu nổi tiếng nhất chính là là khướu bạc má  khướu mun. Hai loại chim khướu này có khá nhiều đặc điểm khác biệt với nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi khướu làm cảnh thì nên tìm hiểu kỹ sự khác biệt của khuou bac ma và khướu mun. Để lựa chọn cho mình dòng chim ưng ý.

Chim khướu mun

Để tìm được dòng chim khướu mun, người chơi chim cả nước sẽ phải tìm kiếm ở khu vực miền bắc. Vì đây chính là nơi mà các bạn ấy chủ yếu sinh sống. Thêm nữa nếu muốn tìm khieu mun hot hay thì càng phải tìm khiếu mun sống tại miền bắc.

Mình của những bạn chim khướu mun. Các bạn ấy có thân hình cực kì thon gọn. Có thể nói là nhỏ hơn nhiều so với những người bạn khuu bac ma. Thêm nữa, giữa khuou mun mai và đực cũng có sự khác biệt. Các bạn Chim Khướu mun mái có đôi mắt đen cực kì tinh anh. Ở cuối đuôi mắt của các bạn ấy còn có một vệt đen nhìn như những cô gái làm dáng kẻ mắt. Trên đỉnh đầu các bạn khiếu còn được điểm xuyết một cụm lông trắng. Nên đôi khi các bạn ấy được biết đến với tên gọi là khuou dau trang.

Chim khướu bạc má

Khác với những bạn khướu mun có ngoại hình khá đồng đều. Các bạn chim khuou bac ma lại có nhiều khác biệt về ngoại hình nếu đến từ những vùng đất khác nhau. Tuy cùng có quê quán chính là khu vực miền trung và nam. Nhưng khướu bạc má sinh ra và lớn lên ở khu vực Bảo Lộc sẽ có bộ lông mang sắc xám nhạt. Trái ngược lại, vùng đất Phú Giáo lại là quê hương của những chú chim khướu lông đỏ mận.

Cái tên khướu bạc má này gắn với một đặc điểm cực kỳ nổi bật của giống chim này. Khác biệt với những bạn khướu mun có chỏm lông trên đầu nên được gọi là chim khướu đầu trắng. Các bạn khướu này lại có hai bên má phủ lớp lông trắng. Chính vậy nên từ lâu nay các cụ đã đặt cho các bạn ấy cái tên khướu Bạc Má.

Chiếc chân nhỏ nhắn màu đen của các bạn khướu bạc má chính là đặc điểm để người chơi chim đi tìm giọng ca vàng. Theo kinh nghiệm của những người chơi lâu năm thì bạn khuou bac ma hot hay sẽ có 2 chân với 4 ngón chắc mỗi bên.

Tùy quan điểm của từng người chơi chim mà họ sẽ thấy giọng loài nào hay hơn. Nhưng thực chất đây chỉ là ý kiến chủ quan và không có cơ sở. Nên các bạn không nên quá tin vào những lời mời chào mua chim khướu hót hay không xác thực trên mạng.

Cách nuôi chim khướu cơ bản

Nếu không phải là người cầu kỳ thì bạn có thể chăm sóc những bạn Chim Khướu như những giống chim khác. Nhưng nếu bạn muốn chú chim của mình có ngoại hình đẹp và giọng hót hay thì phải có cách chăm sóc riêng. cách nuôi khướu sinh sản cũng có nhiều khác biệt. Chính vì vậy, việc nuôi chim khướu đòi hỏi ở người chơi chim một nỗ lực tìm tòi và học hỏi.

Chăm sóc khi Chim Khướu thay lông

Việc thay lông là một giai đoạn hết sức bình thường của các loại động vật. Chính việc thay lông sẽ giúp các bạn chim khướu có bộ lông bảnh hơn nhiều. Ở chim khướu việc thay lông thường xảy ra vào tầm tháng bảy âm hằng năm. Nhưng điều này còn khác biệt và tùy thuộc vào từng chú chim. Nếu chú chim của bạn có sức khỏe tốt và trạng thái tinh thần ổn định thì chúng sẽ thay lông sớm hơn.

Khi chú chim của bạn bước vào giai đoạn thay lông, bạn cần chăm sóc chúng với chế độ đặc biệt và dành cho chúng nhiều sự quan tâm hơn. Bởi khi thay lông những chú Chim Khướu sẽ thường mệt mỏi và bị xệ cánh. Việc thay lông có thể làm các bận chim khá stress nên người chơi chim cần chú ý chăm sóc, sưởi ấm cho chim.

Trong giai đoạn này, chế độ ăn uống của các bạn chim cũng cần được thay đổi và cân nhắc. Thức ăn thích hợp nhất cho thời điểm này là bột đậu xanh trộn trứng. Bởi món ăn này vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất, vừa mềm mịn để chim dễ ăn.

Nhiều người chủ nuôi bị vẻ ngoài của chim khướu đánh lừa nên không chăm sóc kĩ các bạn ấy. Một số bạn chim có thể hót rất khỏe và hay khi đang thay lông. Nhưng chỉ vài ngày  sau sẽ bị ốm nặng hoặc là chết. Chính vì vậy chủ nuôi chim thực sự cần phải chú tâm tới những chú chim của mình vào giai đoạn này.

Chim khướu ăn gì

Các bạn chim khướu thực chất không kén ăn và có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Nhưng chim khuou an gi còn tùy thuộc xem nếu bạn muốn nuôi khướu sinh sản hay nuôi khướu hót hay. Khi đó bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn tới chế độ dinh dưỡng của các bạn ấy

Chim khướu cũng không thể chịu được sự thay đổi đột ngột trong chế độ ăn uống. Chính vì vậy bạn cần phải thật tinh tế và chú ý khi định đa dạng hóa chế độ ăn uống của các bạn ấy. Và bạn cũng nên hỏi người bán chim về chế độ ăn trước của các bạn ấy.

Bạn có thể bổ sung thức ăn đạm cho các bạn chim khướu từ thịt ếch, nhái, thằn lằn, bò,.. Hay là bổ sung hoa quả tươi với nhiều vitamin và nước như táo, lê,… Tất cả những thức ăn này cần được thái nhỏ để tránh làm chim bị nghẹn. Chim khướu cũng đặc biệt thích ăn chuối. Nhưng việc ăn chuối có thể kích thích tiêu hóa khiến chim đi bậy bẩn lồng.

Nhưng trong tất cả các loại thuc an chim khuou, món phổ biến và thích hợp nhất chính là gạo rang trộn trứng. Các bạn có thể học làm thuc an cho chim khuou khá đơn giản với các nguyên liệu gạo tấm và trứng gà (vịt). Sau đó chỉ cần thực hiện một số bước như sau:

  • Rang đều gạo tấm trên bếp lửa nhỏ (khoảng 1kg)
  • Khi rang gạo đến độ vàng thơm thì cho khoảng 20 lòng trứng gà hoặc vịt vào trộn đều.
  • Bạn có thể cho thêm chút gia vị như đường hoặc sữa bột để thuc an cho khuou được hấp dẫn hơn
  • Sau đó bạn mang thau hoặc chậu đựng thức ăn đó đi phơi dưới nắng

Món ăn này có thể để cho chim ăn dần trong thời gian dài. Tuy nhiên để tránh bị hỏng bởi nấm mốc thì bạn có thể mang đi phơi phóng thường xuyên dưới nắng.

Thêm một lưu ý nữa về vấn đề nước uống. Vì các bạn Chim Khướu ăn rất khỏe nên các bạn ấy cũng tiêu thụ một lượng nước khá lớn. Bạn cần chú ý bổ sung nước trong lồng liên tục. Tránh tình trạng chim chết khát.

Những đặc điểm của một chú chim khướu tốt

Những chú chim khướu khác nhau sẽ có nhiều đặc điểm khác nhau. Những người mới chơi chim sẽ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề lựa chọn để tìm được chú chim tốt. Vậy hãy cùng tìm hiểu ba tiêu chí thường được  sử dụng để đánh giá chim khướu tốt nhé.

Giọng hót

Theo những chuyên gia chơi chim lâu năm, giọng hót của chim khướu có hai loại là âm thổ và âm kim. Hai loại âm này sẽ khiến cho giọng hót của các bạn ấy có nhiều khác biệt. Nếu là âm thổ thì giọng hót các bạn khướu sẽ có phần trầm hơn. Còn âm kim thì sẽ nhỏ nhưng cao và có độ vang xa.

Nhưng là một người chơi chim lành nghề, chắc chắn sẽ chọn một chú chim có giọng thổ pha kim. Vì những bạn chim này sẽ có giọng đủ trầm bổng với mức vang tốt. Người chơi chim đặc biệt ưa chuộng những bạn chim hót hay. Và những bạn có tài nhái nhiều loại giọng cũng được người chơi chim dành nhiều cảm tình.

Nhiều người đồn đoán về sự khác biệt của giọng hót chim khướu mái và đực. Nhưng thực ra chúng không có nhiều khác biệt.

Vóc dáng

Các bạn chim thuộc giống khác nhau cũng sẽ có ngoại hình khác biệt. Đây sẽ là một số tiêu chí cơ bản của một bạn chim khướu đẹp.

  • Đầu vừa phải với một chiếc mỏ dài nhưng phải nhỏ
  • Mắt một chú chim khướu đẹp nhất là màu vàng. Sau đó có thể là mát hạt lựu hoặc màu nâu
  • Đuôi khướu càng dài và xòe thì càng đẹp
  • Một chú khướu có chân thẳng, dài và to bản sẽ là lựa chọn thích hợp nhất

Về cử chỉ

giá chim khướu được quyết định phần lớn dựa vào cử chỉ. Bởi nếu chỉ có giọng hay cũng chưa thể là một chú chim quý. Một chú khướu đẳng cấp thực sự phải có thần thái quý tộc và sang. Những chú chim duyên dáng sẽ rất được giá.

Một số kĩ thuật cơ bản và cách chữa trị

Dù có sức khỏe được coi là tốt hơn hẳn những giống chim cảnh khác. Nhưng những bạn Chim Khướu cũng có thể mắc một số loại bệnh như:

Bệnh ghẻ ở chân

Đây là một bệnh bắt nguồn từ thói quen lười dọn dẹp chuồng chim. Những chú chim đứng trên nước thải hoặc phân của mình nhiều sẽ bị vi khuẩn tấn công. Dẫn đến khó khăn trong việc đứng và tình trạng ngứa chân.

Cách điều trị đơn giản nhất là dùng nước muối vệ sinh chân chim và xịt thuốc Frontline lên vùng bị ghẻ cho đến khi khỏi thì thôi.

Bệnh rận

Đây là một bệnh phổ biến ở đa số thú nuôi có lông rậm. Lớp lông là  một môi trường cực kì lí tưởng cho rận sinh sống. Chúng sẽ chui và sống dưới lớp lông của Chim Khướu. Khiến cho những chú chim đáng thương bị ngứa và gãi bằng mỏ liên tục. Việc thường xuyên rỉa lông bằng mỏ để gãi ngứa sẽ khiến cho lớp lông này bị xù lên. Nhìn vừa mất thẩm mỹ mà còn gây ngứa ngáy khó chịu cho chim.

Điều trị: Các bạn có thể áp dụng cách điều trị giống như của bệnh ghẻ. Tuy đơn giản nhưng an toàn và đảm bảo đem lại hiệu quả.

Ngoài 2 bệnh phổ biến trên thì chim khướu còn có khá nhiều loại bệnh khác. Nhưng xác suất gặp không cao. Để tránh cho chim bị bệnh thì bạn nên chăm sóc chim chu đáo. Chú ý vệ sinh lồng chim cũng như cung cấp chế độ ăn uống hợp lý.

Gia chim khuou hien nay

Giá của chim khiếu khá cao so với đa số các loài chim khác. Và giữa những bạn chim khiếu thuộc những giống khác nhau lại có sự khác biệt về giá thành. giá chim khướu bạc má sẽ thường giao động trong khoảng từ 1 đến 2 triệu đồng. Nhưng cụ thể một chú khướu bạc má giá bao nhiêu thì còn phụ thuộc vào những tiêu chí nói trên. giá khướu mun thì rẻ hơn chút xíu khi dao động từ 1-1,5 triệu đồng. Ngoài ra còn có loại chim khướu da bò với giá thành rơi vào khoảng 1,6 triệu.

Màu lông của chim khướu cũng quyết định giá thành. Những bạn khuou den phổ biến hơn thì sẽ rẻ hơn những bạn có màu lông hiếm.

Tìm mua chim khướu hiện nay không khó. Bạn chỉ cần tìm kiếm  ở những shop bán thú cảnh hoặc chuyên chim cảnh. Những trang trại chuyên nuôi chim cũng là địa chỉ bán chim Khướu đáng tin cậy.