Chê bai con có khi là “giết” con

Chê bai con có khi là “giết” con
Nhiều bố mẹ không hiểu được khích lệ con là một trong những cách giúp con phát huy hết khả năng, đam mê và sự sáng tạo. Thay vì khích lệ con đúng lúc, nhiều gia đình lại có chiều hướng so sánh con mình với chúng bạn. Điều đó tạo cho trẻ một mặc cảm, gây áp lực và có thể xây dựng tính cách hơn thua tiêu cực cho bé.
Ngày nay, khả năng sáng tạo được xem là một trong những nhân tố quyết định thành công của trẻ trong tương lai. Vậy làm thế nào để giúp trẻ phát huy tính sáng tạo?
Điều gì cản trở trẻ sáng tạo? 
Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc xây dựng và phát huy khả năng sáng tạo của bản thân nếu không nhận được sự quan tâm khích lệ đúng từ gia đình, nhà trường và môi trường sống, chẳng hạn như:
Gia đình thiếu sự quan tâm và không đánh giá cao sự sáng tạo của con: Thật khó cho một đứa trẻ phát triển khả năng sáng tạo của mình nếu bố mẹkhông xem sáng tạo là một phẩm chất tốt cần phát huy. Bé cũng sẽ không nhận được sự tôn trọng và khích lệ đúng mức của bố mẹ để tiếp tục phát huy sự sáng tạo.
Bố mẹ quá khắt khe hoặc xuề xoà: Nếu gia đình quá nghiêm khắc, trẻ có thể luôn cảm thấy căng thẳng và sợ thể hiện mình; ngược lại, nếu bố mẹ quá dễ dãi, trẻ sẽ không được định hướng đúng mức vào các hoạt động đòi hỏi bé phải sáng tạo hơn, nhưng cũng khó khăn hơn với bé.
Bố mẹ không lắng nghe và ít dành thời gian vui chơi cùng trẻ và khích lệ con: Do công việc bận rộn và ít tiếp xúc, chơi đùa cùng con trẻ, cha mẹ sẽ không thể giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo tiềm năng trong trẻ.
Sự sáng tạo của trẻ có phải do bẩm sinh? 
Không hẳn. Khả năng sáng tạo là sự hội tụ của nhiều yếu tố: nhận thức, tính cách cá nhân, cảm xúc và những tác động từ môi trường. Ở trẻ, khả năng sáng tạo không thể tự mình bộc lộ khi còn nhỏ. Một đứa trẻ không có khả năng sáng tạo có thể do gia đình, trường học và môi trường văn hóa mà trẻ tiếp nhận. Cha mẹ có thể bắt gặp trẻ 4-5 tuổi thể hiện tính sáng tạo rõ rệt vì ở tuổi này trẻ đã bắt đầu thích nghi với những điều xung quanh, từ cha mẹ, trường học,thầy cô và bạn bè kết giao… Trẻ biết thêm nhiều điều mới lạ… từ đó tự phát huy khả năng sáng tạo của mình.
Làm gì để trẻ sáng tạo?
Hãy rủ con cùng tham gia các hoạt động kích thích óc sáng tạo với bạn và cho bé không gian để thể hiện ý thích của mình. Chẳng hạn, hãy cho bé thỏa sức tô vẽ một bức tranh theo sở thích từ cách phối màu đến bố cục bức tranh; hay mỗi khi trẻ chơi đùa một mình, bạn có thể cùng chơi với trẻ; hoặc thỉnh thoảng cho bé tha hồ lấm bẩn để chơi cát, đất sét hoặc nghịch nước…
Bạn cũng có thể “liều mình” để con tự trang trí phòng của mình, để bé vẽ tự do lên vài mảng tường trống trong nhà, và đừng quên vừa quan sát, vừa trò chuyện và khích lệ trẻ. Phát huy khả năng sáng tạo của con là một quá trình dài hơi mà trong đó cha mẹ cần làm gương cho trẻ. Việc bố mẹ ham mê sáng tạo sẽ kích thích trẻ yêu thích và tự tin thể hiện, bộc lộ khả năng sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *