Lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho trẻ

Lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho trẻ
Để bé phát triển một cách toàn diện là mối lo của các bậc cha mẹ. Đặc biệt là phát triển chiều cao cho bé. Vậy cần phải làm gì để bé phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Bài viết dưới đây là các lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho bé mà các mẹ cần quan tâm.

Tại sao trẻ bị lùn?

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị lùn như do yếu tố nội tiết, di truyền, bệnh mãn tính, sinh nhẹ cân hoặc không rõ nguyên nhân.

Khi nào cần khảo sát?

Trẻ được khảo sát để điều trị tăng trưởng chiều cao khi chậm tăng trưởng hoặc có các biểu hiện của suy hay tổn thương tuyến yên, dù chiều cao hiện tại bình thường. Trẻ cũng cần được kiểm tra khi tốc độ tăng trưởng dưới 2 SD trong một năm hoặc dưới 1,5 SD trong 2 năm, theo bảng tiêu chuẩn phát triển chiều cao cân nặng cho trẻ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho trẻ
Trẻ cần được theo dõi chặt chẽ về tốc độ tăng trưởng để có sự can thiệp kịp thời, hiệu quả

Cần làm các xét nghiệm gì?

Các xét nghiệm để xác định trẻ có cần điều trị hay không thường rất phức tạp, tốn kém, lấy rất nhiều máu và lấy máu nhiều lần khiến phụ huynh rất xót con. Trẻ phải trải qua 3 bước xét nghiệm gồm các xét nghiệm cơ bản, xét nghiệm chuyên sâu và nhập viện làm nghiệm pháp động. Vì vậy việc quyết định thực hiện xét nghiệm thường được cân nhắc kỹ.

Khi nào thì sử dụng nội tiết tố tăng trưởng?

Lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho trẻ
Nội tiết tố tăng trưởng được sử dụng khi trẻ có bằng chứng thiếu nội tiết tố tăng trưởng toàn phần hoặc một phần hay trong một số bệnh lý di truyền khác.

Thời gian sử dụng bao lâu?

Thuốc được chích tại nhà mỗi ngày, không phải dạng uống. Thời gian lý tưởng là đến khi trẻ đạt được chiều cao mong muốn. Nếu không được thì phải sử dụng ít nhất một năm để vượt kênh chiều cao khỏi mức dưới 5%. Chích thuốc nội tiết tố tăng trưởng giúp xương tăng trưởng, cải thiện chiều cao, sự thay đổi thường rất rõ rệt, nhất là trong thời gian đầu.

Điều trị tuổi nào là hiệu quả?

Lưu ý khi muốn điều trị tăng chiều cao cho trẻ
Tuổi được khuyến cáo điều trị bắt đầu sau 2 tuổi. Nên điều trị càng sớm càng tốt. Ở Việt Nam, phần lớn phụ huynh khi con đến tuổi đi học, nhìn lùn hơn bạn bè thường mới bắt đầu đi điều trị. Ở nhiều nước, trẻ được theo dõi chặt chẽ ngay từ lúc mới sinh và điều trị ngay từ khi 2 tuổi. Nếu trẻ quá lớn, xương đã phát triển đầy đủ (đối với con gái tuổi xương khoảng 16, con trai khoảng 18 tuổi) thì không còn điều trị được nữa.

Tác dụng phụ của nội tiết tố tăng trưởng?

Một số tác dụng phụ có thể gặp là đau xương, đau đầu, tăng đường huyết, phải ngưng tạm thời khi sốt cao, chấn thương, phẫu thuật…
Theo suckhoe.vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *