Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa trẻ bị dị ứng sữa

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa trẻ bị dị ứng sữa
Một số trẻ có thể bị dị ứng với chính thành phần protein có trong sữa công thức. Điều này ít nhiều gây bất lợi cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Nếu phụ huynh không chú ý tình trạng này lâu dần có thể gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ. Hãy cùng tìm hiểu các nguyên nhân, triệu chứng dị ứng sữa ở trẻ để tìm cách phòng ngừa điều trị phù hợp.

Nguyên nhân trẻ bị dị ứng sữa

Dị ứng protein sữa bò (sữa công thức) là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong 3 năm đầu đời của trẻ, do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với protein có trong sữa bò. Khi trẻ mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch nhận diện sai lầm protein trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất protein này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như: da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa và toàn thân của trẻ.
Rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ nhi khoa tâm huyết với nghề đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khoa học công phu, với mong muốn tìm được câu giải đáp thỏa đáng về nguyên nhân gây tình trạng dị ứng sữa ở trẻ tạo thuận lợi cho sự phát triển của trẻ hoàn hảo hơn.
Trẻ bị dị ứng sữa công thức
Những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít bị nguy cơ dị ứng hơn
Thực tế cho thấy, mặc dù đã có kết quả từ rất nhiều công trình nghiên cứu khác nhau về lĩnh vực miễn dịch học ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu tường tận nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm nói chung và dị ứng sữa công thức ở trẻ em nói riêng, cũng như nghi vấn tại sao lại có một số trẻ lại bị dị ứng sữa còn một số trẻ khác lại không.
Dựa trên kết quả những công trình nghiên cứu đã thực hiện, các nhà khoa học tin rằng nguyên nhân gây ra dị ứng sữa ở trẻ là do sự kết hợp giữa những yếu tố về di truyền học và việc cho trẻ bú sữa bò hay sữa đậu nành quá sớm. Một số nghiên cứu đã cho thấy những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít bị nguy cơ dị ứng hơn so với những trẻ chỉ bú sữa bò hay sữa đậu nành. Tuy nhiên, để có câu giải đáp chính xác về vấn đề này sẽ cần phải có nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn nữa.

Dấu hiệu giúp nhận biết trẻ bị ứng sữa

Những dấu hiệu gợi ý về tình trạng trẻ bị dị ứng sữa đôi khi rất “mơ hồ” khiến cho nhiều bậc phụ huynh không chú ý và rất dễ bị “bỏ qua” điều này lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ. Những gợi ý về những biểu hiện dị ứng sữa dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ sớm phát hiện tình trạng này ở con trẻ.
Những triệu chứng của tình trạng dị ứng sữa bò nói chung thường xuất hiện trong vòng 6 tháng đầu đời của trẻ và sẽ thuộc 1 trong 2 kiểu biểu hiện thông thường là “phản ứng dị ứng nhanh” hoặc “phản ứng dị ứng chậm”. Trong đó biểu hiện phản ứng dị ứng chậm là thể lâm sàng thường gặp nhất.
Biểu biểu hiện phản ứng dị ứng nhanh thường xảy ra đột ngột với các biểu hiện: ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù, hay nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân. Có những trẻ nhạy cảm với sữa đến mức chỉ dùng khăn có dính sữa lau miệng hay uống chung ly của trẻ khác có dính một ít sữa còn sót lại cũng gây nên phản ứng dị ứng.
Biểu hiện phản ứng dị ứng chậm thường nhẹ, không rõ ràng. Những triệu chứng gợi ý tình trạng dị ứng có thể là trẻ hay bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, đi cầu phân lỏng (có thể có ít máu trong phân), chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức bình thường. Thể lâm sàng này thường khó chẩn đoán vì những biểu hiện triệu chứng trên cũng có thể gặp trong nhiều bệnh lý khác. Hầu hết trẻ em ở thể bệnh này sẽ hết tình trạng bất dung nạp với sữa công thức vào lúc 2 tuổi.
Cũng cần phân biệt những triệu chứng của bất dung nạp chất Lactose với dị ứng sữa bò. Bất dung nạp Lactose thường có biểu hiện triệu chứng là trướng bụng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy do không tiêu hóa được đường Lactose có trong thành phần sữa.

Biện pháp xử trí hiệu quả, thích hợp

Trẻ bị dị ứng sữa công thức
Để việc xử trí tình trạng dị ứng sữa mang lại hiệu quả và đảm bảo sức khỏe của trẻ, cần thực hiện những bước quan trọng sau đây:
  • Ngưng việc sử dụng sữa bò ở trẻ. Nếu trẻ bị dị ứng thuộc kiểu phản ứng dị ứng nhanh, cần chuyển sang sử dụng sữa đậu nành vì trong sữa đậu nành cũng khá đầy đủ những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của trẻ.
  • Nếu đã chuyển sang sử dụng sữa đậu nành nhưng triệu chứng vẫn không cải thiện thì có thể hiểu rằng trẻ đồng thời cũng bị dị ứng với thành phần protein có trong sữa đậu nành. Ở thể phản ứng nhanh, chỉ có 8 – 15% số trẻ nhỏ bị dị ứng với protein của sữa đậu nành, nhưng ở thể phản ứng chậm lại chiếm tỉ lệ khá cao là khoảng 50%. Lúc này, cần phải chuyển sang sử dụng những loại thực phẩm có thành phần protein ít gây ra phản ứng dị ứng. Những loại protein này đã được xử lý đặc biệt để hạn chế tối đa việc gây dị ứng cho trẻ, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này thường rất đắt.
  • Thời gian sử dụng sản phẩm ít gây kích ứng dị ứng nêu trên ít nhất phải là 2 tháng, cũng có khi phải kéo dài đến 12 tháng. Sau thời gian này, cần cho trẻ dùng lại sữa bò để xem trẻ có dung nạp được hay chưa, nếu vẫn còn dị ứng thì lại dùng tiếp sản phẩm thay thế và cứ mỗi 3 – 6 tháng lại cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra vấn đề dung nạp.
  • Có thể chuyển sang cho trẻ bú mẹ nếu trẻ còn nhỏ và mẹ còn khả năng tiết sữa, tuy nhiên chế độ ăn của mẹ phải được thiết lập bởi một bác sĩ chuyên về dinh dưỡng để có thể đảm bảo đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Cần lưu ý rằng các protein có trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ, vì vậy cần phải loại bỏ hết những thực phẩm có chứa sữa trong chế độ ăn của người mẹ.

Lời khuyên về những biện pháp phòng ngừa

Trẻ bị dị ứng sữa công thức
Phải kiểm tra thành phần dinh dưỡng ghi trên nhãn sản phẩm trước khi cho trẻ sử dụng, nhất là những trẻ có cơ địa dị ứng. Ngay cả với những sản phẩm trẻ đã dùng quen vẫn phải đọc lại vì nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần của sản phẩm.
Cần thông báo rõ cho những người chăm sóc trẻ như người bảo mẫu, thầy cô giáo mầm non, quản gia, ông bà nội/ngoại… về tình trạng dị ứng của trẻ để họ tránh cho trẻ sử dụng sữa hay những sản phẩm có chứa sữa. Tốt nhất, cha mẹ nên có những mẩu giấy nhỏ dán trực tiếp lên những thực phẩm có chứa sữa.
Phải ghi rõ tiền sử dị ứng của trẻ trong những hồ sơ sức khỏe liên quan.
Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết. Ở một số nước đã có loại Epinephrine được định liều sẵn trong một ống tiêm nhỏ nhằm có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.
Nếu trẻ có biểu hiện bị phản ứng phản vệ cấp tính cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu kịp thời.
ThS.BS. Đinh Thạc
Theo suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *