Chích bông nâu ( sâu đầu đỏ)

Chích bông nâu ( sâu đầu đỏ)

Chích bông nâu, Sâu đầu đỏ hay Đầu đỏ đều là tên thường gọi của một loài chim bé bé xinh xinh rất đỗi quen thuộc với mọi người. Những năm gần đây, Đầu đỏ được giới nuôi chim thích nuôi không chỉ vì tiếng “ri rích, ri rích” dễ thương mà còn vì những bước nhảy linh hoạt thật đáng yêu của chúng. Đầu đỏ thuộc họ chim Chích (Sylviidae), có tên khoa học là Orthotomus sepium, tên Anh là Ashy Tailorbird. Loài này phân bố ở Việt nam, Indonesia, Thái lan, Philippine, Singapore.

– Chim trống trưởng thành, mặt trên của đầu từ trước mắt đến gáy có màu hung nâu tươi. Lưng vai, hông và phần lộ ra ngoài của bao cánh có mầu xám thẫm. Lông cánh sơ cấp và thứ cấp có mép viền hung hồng. Trên đuôi màu hung vàng xám; đuôi hung nâu với phần gốc đen nhạt. Nửa dưới đầu màu trắng. Phần còn lại của mặt bụng trắng phớt vàng hung và hơi thẫm hơn ở dưới đuôi. Mắt nâu vàng. Mỏ trên nâu sừng, mỏ dưới nâu vàng. Chân nâu nhạt. Kích thước: cánh 46-52, đuôi 34-43, giò 19-20, mỏ 14-16mm.

– Chim mái trưởng thành, kích thước tương đương nhưng sắc lông nhạt hơn chim trống rất nhiều.

Đầu đỏ là loại chim Đông Phương có cách xây tổ độc đáo nhất. Chúng khâu những chiếc lá nhỏ với nhau bằng các sợi bông, tơ nhện, rồi xây một chiếc tổ hình chiếc tách trà ở đó. Đối với những loài cây có lá rộng bản như mít, điều, bàng, ngái…kể cả phần cuối của tàu lá chuối, chúng phải phối hợp cả chân – cánh – mỏ mới có thể kéo 2 mép lá lại với nhau rồi khâu bằng một sợi tơ lấy cắp từ tổ nhện. Có lẽ do quá khéo léo trong việc này mà Đầu đỏ còn có biệt danh là chim “may đồ” hay chim “khâu vá”. Mỗi năm chim đẻ 1 – 2 lứa, mỗi lứa đẻ từ 3 – 5 trứng, nở từ 2 – 3 con. Trong tự nhiên, số lượng chim Đầu đỏ không nhiều bởi vì chúng thường bị mất trộm trứng và còn mất rất nhiều thời gian để nuôi con của Chim vịt – Một loài chim ký sinh tổ.

Ở nước ta, Đàu đỏ sống ở khắp mọi nơi miễn là có cây cối bởi vì món ăn khoái khẩu của chúng là sâu và trứng sâu. Có lẽ vì vậy mà người ta gọi chúng là chim của vườn tược. Chúng quả là có “tài vạch lá tìm sâu”, di chuyển liên tục từ cành này sang cành khác, từ cây này sang cây khác một cách rất nhẹ nhàng. Ở lồng nuôi, Đầu đỏ cũng dễ dàng chấp nhận ăn bột chế biến. Tuy nhiên, để chim siêng hót cần phải bổ sung thức ăn tươi sống (sâu gạo, trứng kiến) mỗi ngày hoặc cách nhật. Vấn đề chăm sóc và chọn lồng nuôi cũng giống như ở chim Xanh tím

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *