Để trẻ có giấc ngủ ngon

Để trẻ có giấc ngủ ngon
Nếu bạn mới trở thành những người cha, người mẹ lần đầu chắc hẳn bạn sẽ có rất nhiều vấn đề cần lo lắng. Một trong những lo lắng đó là làm thế nào để giúp trẻ ngủ ngon hơn.
Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi phải đối mặt với vấn đề làm sao để trẻ sơ sinh có một giấc ngủ ngon. Dưới đây là một số điều bạn nên và không nên làm để giúp trẻ được một giấc ngủ ngon.

1. Những điều nên làm

Nên khuyến khích em bé của bạn hoạt động nhiều khi thức để giúp bé ngủ ngon hơn. Cha mẹ hãy cùng tham gia các hoạt động này với bé như cùng nhau nói chuyện, cùng nhau chơi các trò chơi. Đây cũng là một cách giúp cải thiện hơn tình cảm giữa các thành viên trong gia đình đấy bạn ạ.
Tạo một thói quen tốt để giúp bé ngủ ngon hơn. Bạn có thể lên một kế hoạch giúp trẻ ngủ ngon hơn như đánh thức bé dậy sớm vào ban ngày và dành thời gian ngủ vào buổi tối. Bạn có thể lên kế hoạch cho một thói quen phù hợp với lịch trình riêng của bạn, nhưng nó không được ảnh hưởng tới giấc ngủ chính vào ban đêm hay giấc ngủ trưa của bé bạn nhé.
Đừng bế bé hay ngủ cùng bé khi bé gắt ngủ, hãy tập cho bé quen với việc ngủ một mình. Điều này cũng sẽ giúp bé tự ngủ lại nếu như bé tỉnh dậy vào ban đêm.
Nên cho bé nằm ngửa khi ngủ. Nằm ngủ nghiêng sẽ làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinhtrong lúc ngủ (SIDS). Hơn nữa, nằm ngửa cũng giúp trẻ tránh được cảm giác bị khó thở khi ngủ.
Nên đảm bảo một giấc ngủ an toàn cho bé. Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đang ngủ ở những nơi an toàn như ghế sofa, giường dành cho người lớn hoặc trên sàn nhà.
để giúp trẻ có giấc ngủ ngon

2. Những điều không nên làm

Không nên cho em bé của bạn ngủ trên các loại đồ chơi mềm. Các loại này cần được cất khỏi chỗ ngủ của bé ngay sau khi bé chìm vào giấc ngủ.
Không nên ngủ chung với bé khi bé trong độ tuổi từ 3 tháng đến 4 tháng. Việc nằm chung với với bạn trên giường dành cho người lớn sẽ làm cho bé cảm thấy khó ngủ hơn. Hơn nữa, mức độ nguy hiểm của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) cũng tăng cao hơn khi bé ngủ chung với bố mẹ.
Nếu bạn cảm thấy không an tâm để bé ngủ một mình, hãy đặt chiếc nôi của bé ngay trong phòng ngủ của mình. Như thế bạn sẽ có thể nhanh chóng vỗ về, dỗ dành để trẻ ngủ tiếp mỗi khi con tỉnh giấc.
Đừng đánh thức em bé ngay khi bé đang mơ và giãy thật nhiều vào ban đêm. Giãy thường xuyên len lỏi trong hầu hết các giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Do đó, nếu như cảm thấy thoải mái em bé có thể gây ra một vài tiếng ồn hoặc giãy liên tục. Hãy chờ một thời gian để xem liệu bé có thể tiếp tục chìm vào giấc ngủ  hay không trước khi đánh thức bé bạn nhé.
Không nên dùng việc ngủ để làm bé bớt hiếu động trên ô tô trong các chuyến đi chơi, hoặc đi mua sắm. Việc này chỉ tốt trong một hoặc hai ngày chứ không nên biến nó trở thành thói quen thường xuyên. Vì nếu làm như thế này sẽ làm cho trẻ có thói quen không tốt, làm phá sản kế hoạch về ngủ nghỉ bạn đã lập ra cho bé. Điều chỉnh các hoạt động hàng ngày giúp đảm bảo thời gian ngủ cần thiết cho em bé của bạn.

Giống như người lớn, bạn không nên cho trẻ ăn nhiều vào buổi tối để giúp trẻ có một giấc ngủ ngon hơn.Theo www.chimcanhviet.vn/home

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *