Cách nuôi chào mào ché

Cách nuôi chào mào ché

Chào mào ché là một trong những thuật ngữ mà những người chơi chào mào lâu năm dùng để miêu tả về một giọng vô cùng đặc biệt của những chú chào mào này. Tuy nhiên không phải chú chim chào mào nào cũng có thể cất lên được tiếng ché. Khi chú chim đang rất sung và cất lên được giọng ché thì xin chúc mừng bạn đã sở hữu được 1 chú chim có giọng độc. Vậy cách nuôi chào mào ché như thế nào ?

Cách nuôi chào mào ché

Nhiều bạn nhầm lẫn với việc ché là hót nhưng thực sự là không phải. Tiếng ché được hiểu chính là sự thị uy, ra oai dọa nát những đối thủ khác. Một chú chim chào mào ché chỉ khi chúng được nuôi dưỡng khỏe mạnh và căng lửa. Ở trong một trạng thái vui vẻ phấn chấn nhất chúng sẽ cất lên thứ âm thành này. Muốn vậy bạn cần lưu ý những yếu tố sau:
cach-nuoi-chao-mao-che
Cách nuôi chào mào ché

1. Lựa chọn chào mào

Cần chọn lọc ra được những chú chim xuất sắc nhất có tố chất. Như vậy mới có thể chuẩn bị phục vụ cho việc nuôi dưỡng sau này cũng như có khả năng cao trong việc cho ra đời được những tiếng ché uy dũng. Ưu tiên những chú chim có
  • Điệu bộ nhanh nhẹn
  • Cặp mắt nhanh nhẹn
  • Chân to thân hình dài vừa phải 
  • Ngực nở nang.
  • Gốc mào càng to càng tốt
  • Cặp cánh phải xếp thẳng hàng không bị bắt chéo hay đan xen vào nhau
  • Lông cũng phải mượt mà không bị xù
Bước đầu trong cách nuôi chào mào ché là tuyển chọn cực kỳ quan trọng. Bởi nó vô cùng quan trọng và góp phần trong yếu tố quyết định tạo nên 1 chú chào mào ché. Sau khi đã chọn lọc được chú chim ưng ý thì ta bắt đầu thuần chim và vào cám cho nó.

2. Chế độ dinh dưỡng

Về các loại thức ăn dành cho chim chào mào thì chắc chắn rằng đối với những người nuôi chim cũng có thể nắm bắt được. Quan trọng nhất là bạn phải để bổ sung cho chúng những loại hoa quả bởi vì đây là một trong những lượng thức ăn tự nhiên mà chúng có thể tồn tại ở cuộc sống ngoài lồng. Trong đó những loại hoa quả để cho chào mào ổn định nhất thì thường ưu tiên chuối, cam, dưa hấu,…
cach-nuoi-chao-mao-che
Cách nuôi chào mào ché
Cám chào mào cũng là một trong những loại thức ăn rất quan trọng trong điều kiện nuôi nhốt ở trong lòng. Những loại cám chim được chế tạo theo công thức đặc biệt sẽ mang đến những chế độ dinh dưỡng cho chúng nhiều nhất để chúng luôn luôn được khỏe mạnh.
Ngoài ra nếu như muốn những chú chim chào mào của bạn được căng lửa vào ổn định nhất lúc này bạn sẽ cần phải bổ sung thêm với trứng các loại mồi tươi. Các loại sâu khô hay là những loại cào cào châu chấu để cho chúng ăn bổ sung một tuần khoảng từ 3 đến 4 lần mỗi lần thứ 3 cho đến năm con lúc này chính sách ổn định và khỏe mạnh nhất.

3. Cách tập dượt

Bạn có thể mang chúng đến bất kì một địa điểm rộng rãi thoáng mát nào có chim tự nhiên. Khi chúng nhìn thấy những chú chim này chúng sẽ cất lên những tiếng ché. Thời gian đầu bạn chỉ nên đưa chúng tập trong một khoảng thơi gian ngắn và sau đó tăng lên. Một thời gian khi chim đã có thói quen. Khi nuôi nhốt ở nhà 1 mình chúng cũng sẽ cất lên những tiếng ché đây là những cách có rất nhiều người đã từng áp dụng và họ đã rất thành công.
cach-nuoi-chao-mao-che
Cách nuôi chào mào ché
Nếu như vì điều kiện không gian của bạn hạn chế, hay bạn không có quá nhiều thời gian để đưa chúng ra môi trường tự nhiên. Thì bạn cũng có thể thay thể bằng cách tìm những video liên quan để chúng tập ché.  

Ngoài ra bạn cũng nên mang những chú chim chào mào của mình đến các trường chim để nó có thể dạn dĩ hơn cũng như có thể cất lên tiếng ché. Nhưng bạn cũng nên lựa chọn những đối thủ, trách để chim mình bị nhát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *