Nuôi dưỡng như thế nào để Họa Mi hót nhiều? (Phần 2)

Nuôi dưỡng như thế nào để Họa Mi hót nhiều? (Phần 2)

Sau đây chúng ta sẽ tiếp tục thực hiện các bước nuôi như thế nào để chim Họa Mi hót hay và hót nhiều:

3/.Phân biệt chim Họa Mi trống, mái.

Thường thì với loài chim con trống thường sặc sỡ,bắt mắt. Nhưng với chim  Họa Mi thì khác, chim Họa Mi trống và chim Họa Mi mái giống nhau như hai giọt nước. Nhưng cũng có một số kinh nghiệm có thể tin cậy được.

+ Quan sát những sợi râu đen như râu mèo của chúng, nếu là Họa Mi trống thì những sợi này mọc xuôi theo chiều mỏ, còn chim Họa Mi mái thì mọc ngang.

+ Còn kinh nghiệm nữa là.quan sát tổng thể hình dáng : thường thì chim mái và trống còn có nhiều điểm khác nhau. Chim mái thường đầu nhỏ, thân hình mảnh khảnh, chân nhỏ…chim trốg thì vạm vỡ, đầu to… Chúng ta để quan sát như vậy thì rất khó, vì ta dễ bị hoa mắt với hàng chục hàng trăm con ở trong lồng. Quan sát con chim Họa Mi khác quan sát một con ngựa,con chó ở chỗ,với ngựa hay chó thì càng nhìn kĩ thì ta sẽ thấy rõ những điểm tốt và xấu. Tuy nhiên với chim chóc thì ngược lại, ta càng quan sát nhiều thì càng dễ bị hoa mắt. Theo kinh nghiệm, khi nào thấy rối mắt ta nên bỏ đi nơi khác một lúc.sau đó mới quay lại quan sát từ đầu.

4/.Thức ăn và cách làm thức ăn cho chim Họa Mi.

-1 lon gạo tấm (250g)

– 5 quả trứng gà hay vịt.

– 1 muỗng cafe đường cát.

– 2 muỗng cafe bột sò và xương.

– Rang tấm, gạo bằng chảo dưới lửa nhỏ,khi nào thấy hơi vàng thì bắt chảo xuống. Cho 5 quả trứng vào tấm, rắc đường bột sò vào và trộn đều sau đó đem phơi khô, có thể tấm bị vón cục lại, ta cần bóp nhuyễn ra. Lưu ý: Có nhiều người chỉ sử dụng lòng đỏ của trứng gà nhưng theo quan điểm cá nhân và cũng dựa vào kinh nghiệm của nhiều nghệ nhân nuôi chim Họa Mi thì chúng ta có thể sử dụng tất cả lòng trắng trứng, chim Họa Mi ăn vẫn khoẻ mạnh và còn đẹp mã, bóng lông nữa.

– Ngoài ra mỗi ngày ta cần bổ sung thêm thức ăn tươi cho chim Họa Mi hót ăn như  là cào cào, sâu tươi, không nên cho Họa Mi ăn sâu khô vì giọng chim sẽ hư,khàn.

– Cần nói thêm chim Họa Mi hót cũng dễ nuôi vì có người cho ăn cả bột đậu. nhưng giọng mi trở nên khàn vì có nhiều chất dầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *