Những điều cần biết trước khi nuôi chim yến phụng

Những điều cần biết trước khi nuôi chim yến phụng

Chim yến phụng là loại chim thuộc bộ vẹt, xuất xứ từ Châu Úc, tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Chim yến phụng là loài chim nhỏ và lành tính nên không có khả năng chiến đấu tự vệ, thế nên tốc độ bay  và bộ lông là khả năng trốn tránh khỏi sự săn đuổi của các con thú săn mồi khác. Chúng bay rất nhanh và bộ lông có màu giống với màu của các tán lá nơi chúng sinh sống là màu xanh lá. Cũng có trường hợp có những con khác màu ngoài tự nhiên khác màu xanh lá tuy nhiên chúng dễ bị tiêu diệt do khả năng ngụy trang kém. Tuy nhiên nhờ khả năng dễ ghép cặp mà khi nuôi chim yến phụng trong môi trường nhân tạo của con người, người ta đã lai tạo ra các con có màu sắc sặc sỡ khác nhau. Họ có thể chọn bất kỳ màu sắc nào để ghép với nhau và cho sinh sản ra những thế hệ màu sắc mới. Những màu sắc càng gần với thế hệ thuần chủng sẽ càng dễ lai tạo hơn vì chúng có bộ gen nguyên thủy và ít bệnh tật hơn do ít đột biến.

Đặc điểm quý giá nhất của loài chim này là chúng thôn minh và lành tính, rất thân thiện với con người, hơn thế nữa là với bộ lông đẹp tuyệt vời của nó. Thế nên yến phụng là loại chim được rất nhiều người lựa chọn làm vật nuôi trong nhà.

2. Làm sao để chọn được yến phụng ưng ý

– Lựa chọn màu sắc: yến phụng có rất nhiều màu, bạn nên đến tận cửa hàng và chọn những con nào có màu mình thích, yến phụng có những màu cơ bản là xanh, đỏ, vàng, tím, trắng. Nếu bạn nuôi sinh sản thì không nên chọn những cặp chim có bộ lông màu vàng, hoặc trắng, mắt màu đỏ vì những con này đẻ ít. Còn nếu bạn nuôi không có ý định cho nó sinh sản thì chọn con nào mình thích là được, nhưng cũng phải chú ý chọn những con nào có giống tốt.

– Chọn chim tơ: Nên chọn những con mắt tròn, to, đen láy, linh hoạt, chân, hồng hào, thân hình gọn gàng, chắc gọn, lành tính, những con già thường hung hăng và hay cắn hơn. Không nên chọn những con ngoại hình có vẻ đã già như lông xù xì, béo, mắt nhiều tròng trắng….

Phân biệt chim yến phụng trống mái: Con non thì chim trống mũi màu hồng tươi còn con cái màu trắng đục. Khi chim đã trưởng thành, ở những con trống sẫm màu mũi chúng chuyển sang xanh dương sẫm, còn ở những con trống màu nhạt  thì mũi chúng vẫn giữ màu hồng tươi như khi còn nhỏ. Chim mái trưởng thành thì mũi có màu trắng ngả nâu

3. Thức ăn cho yến phụng

Trước khi nuôi chim yến phụng các bạn cung nên biết là chim yến phụng ăn gì và thức ăn chim yến phụng có dễ làm dễ mua không. Chúng thường ăn thóc và kê trộn lẫn, chim nuôi chơi thì thóc và kê bằng nhau rồi trỗn lẫn cho chúng ăn là được. Khi chim sinh sản thì kê phải nhiều gấp rưỡi thóc để tăng dinh dưỡng cho chim và thỉnh thoảng cho ăn ngô non để chim nuôi con. Ngoài ra cần cho chim ăn thêm các loại rau xanh như xà lách hoặc rau muông.

Bài Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *