Vẹt bị tiêu chảy – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Vẹt bị tiêu chảy – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Bạn sẽ biết Vẹt rất dễ bị mắc bệnh tiêu chảy nếu đã có kinh nghiệm nuôi chúng lâu năm và điều này cần được phát hiện ngay lập tức. Nhưng do chúng giấu bệnh rất giỏi nên loài này rất khó phát hiện và việc xác định Vẹt bị tiêu chảy có thể gặp khó khăn. Sau đây, Chợ Tốt thú cưng sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả.

vet-bi-tieu-chay-3

Vẹt bị tiêu chảy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Biểu hiện bệnh tiêu chảy ở Vẹt

Bạn nên dành thời gian quan sát xem chất thải của Vẹt thường trông như thế nào nếu thay giấy lót dưới lồng chim ít nhất một lần mỗi tuần. Khi biết rõ chất thải của Vẹt sẽ giúp bạn phát hiện khi nào Vẹt bị bệnh hay trông khỏe mạnh như thế nào.

Khi nuôi Vẹt cảnh được một thời gian, dấu hiệu Vẹt bị tiêu chảy là bạn sẽ biết độ đặc của phân trở nên lỏng hơn. Nước tiểu, phụ phẩm của thận và phân sáng màu còn chất thải của Vẹt thường là bao gồm chất lỏng trong suốt. Tùy vào thức ăn của Vẹt mà màu phân sẽ khác nhau. Có thể dấu hiệu Vẹt bị tiêu chảy là chất thải không có phân cứng ở trong.

Vẹt  có thể rất giỏi trong việc che giấu dấu hiệu bệnh tật. Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện được nếu quan sát sự thay đổi trong hành vi của Vẹt, ví dụ như: không bắt chước nói được như bình thường, ăn miễn cưỡng, không rỉa lông, thờ ơ,…

Nguyên nhân Vẹt bị tiêu chảy

Bệnh tật luôn bắt nguồn từ môi trường sống cũng giống như các loài vật nuôi khác như: Gà chọi, cá cảnh… Vẹt có thể ăn phải những thứ lạ trong một số trường hợp khi ra khỏi lồng khi bạn để Vẹt khám phá ngôi nhà mà không giám sát.

Một số mối nguy và chất độc tiềm ẩn gồm có: Thuốc uống của người, kim loại độc, ví dụ như chì hoặc kẽm hoặc thực phẩm độc như sôcôla, thức uống chứa caffeine và rượu bia. Cây độc, như hoa bách hợp, cây trạng nguyên, cây dọc mùng và nhiều cây khác. Sản phẩm kiểm soát dịch hại, có thể là thuốc diệt chuột.

vet-bi-tieu-chay-1

Nguyên nhân dễ thấy nhất có thể đến từ môi trường sống bên ngoài

Cách phòng ngừa tiêu chảy cho Vẹt

Nguyên nhân phổ biến gây tiêu chảy ở Vẹt cũng có thể là thay đổi chế độ ăn đột ngột vì làm thay đổi quá trình tiêu hóa của Vẹt. Bạn nên thay đổi từ từ nếu cần thay đổi chế độ ăn cho Vẹt. Thêm từng chút thức ăn mới vào thức ăn quen thuộc của Vẹt. Tăng lượng thức ăn mới sau vài tuần, cho đến khi cuối cùng Vẹt chỉ ăn thức ăn mới.

Tiêu chảy có thể là triệu chứng của nhiều căn bệnh. Để ngăn ngừa bệnh cho Vẹt bước quan trọng nhất là giữ sạch lồng của chúng. Nên dọn dẹp lồng chim hàng ngày một cách nhanh chóng. Bao gồm thay thức ăn/nước uống mới và dọn sạch đĩa đựng thức ăn/nước uống. Ngoài ra, bạn nên thay cả giấy lót dưới lồng chim hàng ngày.

Nên dọn sạch lồng chim thường xuyên. Khi làm vệ sinh từng đồ vật mà Vẹt sử dụng cần đưa chim và các đồ vật bên trong ra ngoài. Đồng thời dọn sạch toàn bộ lồng chim.

Kiểm dịch cho Vẹt mới. Bạn nên để Vẹt mới ở riêng khi mang chúng về nhà để ngăn lây bệnh. Bước quan trọng là đảm bảo Vẹt mới không mang bệnh có thể lây cho Vẹt cũ.

Cách điều trị vẹt bị tiêu chảy

Để được đánh giá dấu hiệu bệnh tật cần đưa Vẹt đến bác sĩ thú y. Các bác sĩ có thể đánh giá sức khỏe tổng thể của Vẹt nếu phát hiệu dấu hiệu bệnh tật ở thể chất và hành vi của Vẹt. Và thông qua nhiều xét nghiệm y khoa sẽ chẩn đoán bất kỳ vấn đề cụ thể nào.

Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc cho Vẹt đối với trường hợp nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm nghiêm trọng, thuốc thường là thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm. Bạn chỉ cần chăm sóc thêm nếu Vẹt bị nhiễm vi-rút, để ngăn tình trạng mất nước và giúp hệ miễn dịch của Vẹt chống lại chúng.

vet-bi-tieu-chay-2

Bạn nên tìm hiểu các thông tin có chọn lọc để điều trị tiêu chảy cho vẹt hiệu quả

Cách chăm sóc vẹt bị tiêu chảy

Chế độ ăn

Sử dụng các loại thức ăn hạt cho Vẹt ăn trong thời gian ngắn hoặc lâu dài. Để giúp chất thải của Vẹt vón cục lại nên tạm thời loại bỏ rau củ quả.

Thay nước thường xuyên và đảm bảo nước sạch hết mức có thể, cần cung cấp nguồn nước sạch và hỗn hợp hạt cơ bản. Không cho ăn nông sản tươi, ví dụ như rau củ quả và có thể cho Vẹt ăn các loại hạt bình thường.

Đọc thêm bài viết này để biết chi tiết Nên cho vẹt ăn gì nhé!

Môi trường

Giữ ấm cho Vẹt tại nhà, vì chúng bị bệnh dễ mất nhiệt nên bạn cần trang bị nguồn nhiệt sưởi ấm. Để sưởi ấm cho Vẹt cần dùng đèn tạo nhiệt an toàn. Vì nó có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của Vẹt vào ban đêm nên không dùng đèn bàn bình thường. Bên cạnh đó, giống như chảo chống dính, một số bóng đèn thường có thể tạo ra khí độc.

Bạn cần tiếp tục đánh giá tình trạng của Vẹt trong khi điều trị cho Vẹt tại nhà. Cảnh giác với tình trạng tiêu chảy kéo dài và các triệu chứng liên quan khác, đừng cho rằng phương pháp điều trị mà bác sĩ thú y khuyến nghị sẽ tự động chữa khỏi bệnh cho Vẹt. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nặng nên trao đổi với bác sĩ thú y.

Hy vọng bạn đã nắm trong tay cách nhận biết và điều trị khi Vẹt bị tiêu chảy với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp ở trên. Đồng thời sẽ tìm được các nguồn cung cấp uy tín để có thể lựa chọn cho mình một chú vẹt thông minh, lém lỉnh và pha trò thú vị nhé!

Bài Liên Quan