Cách chăm sóc chim cảnh khi có vết thương ngoài da

Cách chăm sóc chim cảnh khi có vết thương ngoài da

Tin tức Chim Cảnh: Cách chăm sóc chim cảnh khi có vết thương ngoài da
Mỗi người đều có cách nuôi thú cưng  khác nhau. Một số người thích nuôi chim cảnh lẻ, một số người lại thích nuôi theo cặp. Tất nhiên, cả hai phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Ưu điểm của vế trước là chim sẽ không dễ bị thương, nhưng nhược điểm là chúng sẽ cảm thấy rất cô đơn. Tất nhiên, dù là vô tình bị trầy xước trong lồng. Hay do vết cắn giữa hai cá thể, trong quá trình nuôi dưỡng, việc bị thương là không thể tránh khỏi. Vì vậy chủ nuôi cũng nên biết một số kiến thức về cách chăm sóc chim cảnh và xử lý vết thương. Hãy cùng chimcanhviet.vn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Các nội dung chính

 1. Làm sạch vết thương
 2. Lựa chọn thuốc khử trùng
 3. Cách chăm sóc chim cảnh và bôi thuốc khử trùng

Làm sạch vết thương

Đầu tiên làm sạch lông xung quanh vết thương. Sau đó loại bỏ vụn lông ra khỏi vết thương bằng nhíp để giữ vết thương sạch sẽ. Nếu có cát, bụi bẩn và “các vật chất bẩn” khác trong vết thương, hãy rửa nó bằng dung dịch muối có bán tại các nhà thuốc.

Lựa chọn thuốc khử trùng

Có nhiều loại thuốc khử trùng, nên sử dụng những loại thuốc ít gây kích ứng và nồng độ thấp, loại thuốc khuyên dùng là “Povidone-iodine”. Các vấn đề về thuốc cần lưu ý:

 • Nước muối được sử dụng để rửa vết bẩn và không có tác dụng khử trùng hiệu quả, vì vậy nó không thể được sử dụng như một “loại thuốc khử trùng”.
 • Dung dịch Merbromin 2% có chức năng khử trùng, sát trùng. Và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Tuy nhiên, nó có tác dụng kháng khuẩn yếu và chứa thủy ngân. Độc hại đối với cơ thể con người. Và hiện nay hiếm khi được sử dụng.
 • Tím tinh thể, dung dịch Sodium Chloride Solution 2%. Có thể đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Thường được sử dụng cho các vết thương nhiễm trùng da và niêm mạc bề mặt. Tuy nhiên, tốc độ khử trùng không nhanh. Và nó ảnh hưởng đến vẻ ngoài vết thương sau khi sử dụng. Loại thuốc hiếm được sử dụng.
 • Hydrogen peroxide là một chất khử trùng rất phổ biến. Có công dụng khử trùng, nhưng thuốc có nồng độ cao và dễ làm bỏng da của khu vực bị ảnh hưởng. Dùng với các vết thương đã bị nhiễm trùng một phần Máu, mủ… Sẽ làm giảm khả năng diệt khuẩn của thuốc.
 • Nước Axit boric, dung dịch Axit boric 3%. Có tác dụng làm sạch, làm se miệng vết thương và kháng khuẩn. Thường được sử dụng để rửa da, niêm mạch và miệng vết thương. Hiệu quả khử trùng rất yếu. Không thể dùng làm “thuốc khử trùng”.
 • Rượu Iốt, dung dịch rượu 2% được tạo thành từ Iốt và Kali iodua hòa tan trong rượu, chủ yếu được sử dụng để khử trùng bề mặt các vết thương không niêm mạc (không dùng trực tiếp để khử trùng vết thương), vì thuốc có nồng độ cao rất dễ dẫn đến bỏng da. Thường không được sử dụng cho các vết thương đã mưng mủ. Cũng có trường hợp dị ứng Iốt. Hiện nay đang dần được thay thế bằng Iodophor.
 • Rượu, rượu khử trùng y tế có nồng độ cồn là 70% – 75%. Chủ yếu được sử dụng để khử trùng da, nhưng gây khó chịu hơn và hiếm khi được sử dụng để trực tiếp làm sạch vết thương.
 • Iodophor, là sự kết hợp giữa Polyvinylpyrrolidone (povidone, PVP) và Iốt, được sử dụng để khử trùng da và niêm mạc, có tác dụng tốt đối với chấn thương như mài mòn, rách da, chấn thương và bỏng nói chung. Gây ra kích thích nhẹ nhàng hơn so với Iốt và Rượu.

Cách chăm sóc chim cảnh và bôi thuốc khử trùng

Khi vết thương đã được làm sạch, cần sử dụng đến nước muối sinh lý. Trước khi sử dụng chất khử trùng, cần dùng máy sấy tóc điện để làm khô nước trong vết thương. Lưu ý khi sử dụng máy sấy tóc bằng điện, hãy cẩn thận giữ khoảng cách. Để gió nóng không làm vết thương ảnh hưởng rộng thêm. Thời gian sấy không quá dài. Có lợi cho việc chữa lành vết thương. Sau đó là bôi chất khử trùng. Khi bôi, thường không sử dụng tăm bông mà sử dụng một que nhỏ, nhúng vào dung dịch khử trùng và để thuốc nhỏ vào vết thương, để tránh gây áp lực và đau khi dùng tăm bông.
Nắm vững cách dùng đúng của thuốc mới có thể thực hiện thao tác chính xác khi Chim bị thương. Điều này cũng tránh gây nhiễm trùng vì vết thương không được điều trị kịp thời, dẫn đến tình trạng xấu đi. Do đó, chủ nuôi cần phải thành thạo một số kỹ năng xử lí thông thường để sơ cứu cho Chim.

Bài Liên Quan