Một số loại vẹt cảnh ở Việt Nam

Một số loại vẹt cảnh ở Việt Nam

Vẹt cũng là một trong những loài chim cảnh được nhiều người lựa chọn nhiều bởi vẻ ngoài bắt mắt và đáng yêu của chúng. Trên thị trường có rất nhiều giống vẹt với đủ loại kích thước và màu sắc khác nhau, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số loài vẹt cách được chọn nuôi trên thị trường.
Hiện nay, các loại Vẹt cảnh được nuôi phổ biến ở nước ta. Với bán tính tinh nghịch và màu sắc cơ thể độc đáo, Vẹt nhanh chóng trở thành thú cưng  được yêu thích. Tuy nhiên, việc nuôi một chú Vẹt không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nếu bạn mới nuôi Vẹt, có thể tham khảo 3 giống vẹt mà chúng tôi đề cập dưới bài viết này.

Vẹt treo Philippines (Loriculus philippensis)

Vẹt treo Philippines còn được gọi là vẹt đuôi ngắn. Tổng số có khoảng hơn 20.000 con và số lượng giảm mạnh trong những năm gần đây. Chúng sống trong nhiều môi trường như rừng cây, rừng tre, rừng thưa, cánh đồng, vườn cây, vườn dừa… Chúng sống một mình, theo cặp hoặc hoạt động gia đình theo nhóm. Loài Vẹt này thường sống trên đỉnh của cây và đôi khi là những nơi thấp hơn.
Đặc điểm cơ thể: chúng có chiều dài 14cm. Vẹt đực có một dải lông màu đỏ giống như chiếc yếm kéo dài từ cổ đến ngực. Trong khi con Vẹt cái thì không có, nó có màu xanh vàng nhạt và khuôn mặt của con chim cái có màu xanh nhạt.

 
Thức ăn của các loài vẹt cảnh thường là hoa, mật hoa, quả sung, tất cả các loại trái cây, rau, hạt… Chúng hơi nhút nhát khi có người. Tuy nhiên khi không có ai thì chúng lại có những cử chỉ rất đáng yêu.

Mùa sinh sản là giữa tháng 4 và tháng 8. Thông thường chúng đẻ 3 – 4 quả trứng một lúc. Chim cái sẽ đẻ trứng trong vòng 2 ngày. Và cũng có trứng không được thụ tinh. Thời gian nở là khoảng 20 – 22 ngày và chim non phát triển trong khoảng 1 tháng.

Vẹt Lovebird mặt đào

Vẹt Lovebird còn được gọi là “chim tình yêu”. Chúng là những chú Vẹt sống theo nhóm và tình cảm. Trong tự nhiên, loài chim này thường sống theo nhóm. Tuy nhiên chúng lại gây nguy hiểm cho cây trồng và vườn cây của những người nông dân địa phương. Do màu sắc tươi sáng, những chú Vẹt này thường bị bắt nuôi, dẫn đến số lượng Vẹt hoang dã ngày càng ít.

Vẹt Lovebird dài 15cm. Cơ thể của Vẹt có màu xanh lá cây. Các dải lông hẹp trên trán và sau mắt có màu đỏ. Phần đỉnh đầu, vùng giữa mỏ và mắt, má, cổ họng và đỉnh ngực có màu hồng. Hai bên thân, bụng và đuôi có màu vàng lục. Vùng đuôi có màu xanh sáng, đuôi phía trên có màu xanh lục còn bên trong lại có màu xanh lam. Bên trong cánh có màu xanh lá cây. Mỏ có màu vàng và trắng và mống mắt có màu nâu sẫm. Mỏ của con Vẹt con có màu đen và đầu của nó có màu hồng xám.

Thức ăn chính của loài Vẹt này là các loại hạt, quả và mai mực. Mùa sinh sản của chúng là tháng 2 – 3 và tháng 4 – 10. Các loại Vẹt sẽ bước vào mùa sinh sản. Vẹt cái đẻ trứng, số lượng trứng khoảng 4 – 6 quả.

Vẹt Lovebird mặt đen

Loại Vẹt này còn được gọi là Vẹt mẫu đơn. Chúng có cái cổ vàng đầu đen, hay đứng thành cặp với nhau. Chúng và Vẹt Lovebird mặt đào trông rất giống nhau. Loài vẹt này sống động, đáng yêu, nghịch ngợm và tâm lý ổn định. Vẹt trưởng thành không dễ thuần hóa. Chúng hành động rất nhanh chóng và nhanh nhẹn.

Chiều dài cơ thể khoảng 14cm, nặng 40g. Cổ và ngực của Vẹt có màu vàng. Lưng, cánh, đuôi và chân có màu xanh lá cây. Bàn chân rất ngắn và có màu xám. Đặc điểm đặc biệt của loài Vẹt này là viền mắt màu trắng và mỏ đỏ. Vẹt nhà nuôi có sự thay đổi màu sắc của cơ thể.

 
Thức ăn chủ yếu ăn hạt ngũ cốc, ăn trái cây, rau xanh hoặc cỏ. Nó có thể sinh sản trong cả năm. Đẻ ra 4 – 6 quả trứng cùng một lúc, thường không được thụ tinh. Thời gian nở của trứng là khoảng 18 – 23 ngày. Đôi khi, chim cái sau khi đẻ quả trứng thứ 2 mới bắt đầu ấp trứng. Chim con sau một tháng sẽ mọc lông và cần cung cấp một lượng thức ăn đầy đủ cho Vẹt mẹ ăn trong quá trình ấp trứng.

Trên đây là các loại Vẹt phổ biến dễ nuôi mà bác sĩ thú y đã tổng hợp được. Nếu bạn có ý định nuôi chim cảnh, có thể bắt đầu từ các giống Vẹt này. Chúc bạn thành công.

Bài Liên Quan